ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, TIỀM NĂNG TÀI NGUYÊN
Chư Prông thuộc cao nguyên Pleiku. Địa hình này có dạng vòm, đỉnh ở Chư Hdrung (Hàm Rồng) có độ cao 1.028m, quốc lộ 14 phân chia cao nguyên thành hai phần: sườn đông và sườn tây. Địa bàn huyện Chư Prông nam ở sườn tây, có độ cao trung bình từ 700 - 800m, giảm dần về phía tây nam còn khoảng 200 - 300m.

Nền địa chất của vùng cao nguyên Pleiku tương đối đồng nhất, chủ yếu là đá bazan màu xám đen. Do bazan có cấu trúc dạng khôi nên rất dễ bị phá hủy và tạo nên lớp vỏ, phong hóa dày, hình thành trên nó lớp đất dày, tơi xốp, màu mỡ. Cách đây hàng triệu năm, do sự chuyển động của kiến tạo vỏ trái đất, dẫn đến hoạt động mạnh của núi lửa, phun ra các lớp nham thạch, tạo nên bề mặt cao nguyên lớp bazan dày vài chục mét màu mỡ.

Hệ thông núi ở Chư Prông thuộc dãy Chư Djú, độ cao thấp dần về phía tây nam đến giáp biên giới Campuchia. Đỉnh cao nhất là Chư Prông 732m nằm về phía tây nam huyện. Ngoài ra còn có các dãy núi quanh vùng có độ cao trung bình trên dưới 500m.

Đất đai Chư Prông chủ yếu là loại đất feralit nâu đỏ, nâu vàng trên đá bazan và đen xám. Thành phần cơ giới nặng, tỷ lệ sét ít, chứa hàm lượng limom và cát mịn cao, mùn nhiều ở tầng mặt, giàu chất lân và kali phù hợp với các loại cây lương thực và cây công nghiệp ngắn và dài ngày như đậu đỗ các loại, mè, lạc, chè, cao su, cà phê, hồ tiêu... Diện tích đất tự nhiên của huyện là 169.551,56 ha. Trên địa bàn huyện có các cơ sở kinh tế quốc doanh như Công ty cao su Chư Prông, Nông trường chè Bàu Cạn, nông trường cà phê Ia Phìn... Những đơn vị này có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn đồng bào Jrai phát triển sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế trong vùng.

Do địa hình nghiêng dần từ hướng đông bắc xuống tây nam nên hệ thống suối trong huyện đều đổ về phía tây nam. Suối Ia Drăng, Ia Lốp chính là các nhánh của sông Sêrê Pok ở phía tây nam tỉnh bắt nguồn từ phía tây dãy Hdrung. Lưu vực chiếm toàn bộ diện tích huyện Chư Prông và một phần phía tây huyện Chư Sê tạo nên vùng trũng Ia Lâu, Ia Mơr. Suối Ia Drăng chảy từ địa phận xã Ia Phìn, qua thị trấn, xã Ia Drăng, Ia Bòong, Ia Púch đổ về phía huyện Đức Cơ. Suối Ia Lốp chảy từ xã Ia Lâu, qua Ia Piơr sang địa phận tỉnh Đăk Lăk. Ngoài ra, còn có các suối khác như suối Ia Púch chảy từ vùng Bàu Cạn, qua các xã Bình Giáo, Ia Drăng, Ia o, Ia Púch về hội tụ tại suối Ia Drăng thuộc địa phận xã Ia Púch. Suối Ia Mơr bắt nguồn từ vùng xã Ia Băng, qua Ia Tôr, Ia Kli, Ia Bòng, Ia Me, Ia Ga và Ia Mơr. Do bắt nguồn từ vùng đồi núi trọc, nên lượng sinh thủy ít, nhưng vì nằm trong vùng mưa lớn của tỉnh nên đó chính là nguồn cung cấp nước quan trọng cho huyện Chư Prông và Chư Sê.

Hồ Hoàng Ân thuộc địa phận xã Ia Phìn có diện tích khoảng 43,69 ha... cũng là nguồn tài nguyên nước quan trọng cung cấp cho sinh hoạt và tưới tiêu phục vụ sản xuất cho nhân dân trong vùng, đồng thời còn là nguồn cung cấp năng lượng cho các đập thủy điện Ia Drăng 1, Ia Drăng 2 (công suất 1.200KW), Ia Drăng 3, Ia Mơr, Ia Púch, Ia Hlốp.

Khí hậu Chư Prông mang đặc tính chung của khí hậu vùng cao nguyên Pleiku. Nhiệt độ trung bình 21,6°c. Chênh lệch nhiệt độ trung bình của các tháng trong năm không lớn (tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất trên dưới 5°C). Tháng nóng nhất là tháng 5, nhiệt độ 23,8°C; tháng nhiệt độ thấp nhất là tháng giêng đạt 18,6°c. Biên độ nhiệt dao động trong năm là 5,2°c.

Nằm trong vùng khí hậu của Tây Nguyên, Chư Prông có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa hàng năm bắt đầu từ tháng 5, đến tháng 10. Mùa khô từ tháng 11, kết thúc vào tháng 4 năm sau. Với thời gian 6 tháng mùa mưa kéo dài trong năm nên lượng mưa trên địa bàn chiếm 90% và có độ ẩm khá cao. Trong khi đó vào mùa khô do lượng mưa thấp, độ ẩm giảm, bên cạnh đó chế độ gió đông và đông bắc thổi mạnh nên lượng bốc hơi nước lớn, thường thiếu nước, gây khô hạn ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt.

Do thuộc vùng cao nguyên Pleiku nên chế độ gió vùng Chư Prông cũng chịu ảnh hưởng gió mùa khu vực Đông Nam Á và thay đổi theo từng mùa. Mùa khô (đông) gió đông bắc, mùa mưa (hè) hướng chủ yếu là gió tây và tây nam. Vào mùa khô, gió tây khô nóng đã ảnh hưởng đến độ ẩm, nên thường gây hạn hán.
Diện tích rừng tự nhiên của huyện chiếm 100.618,04 ha. Rừng và thảm thực vật thuộc hệ rừng nhiệt đới ẩm rụng lá savan, cây bụi thứ sinh với các loại quần thể dẻ, săng lẻ, cẩm liên.

Tài nguyên khoáng sản của huyện chủ yếu là khoáng hóa bôxit tập trung ở khu vực Thanh Giáo, Bàu Cạn, Plei Me.

Địa bàn huyện Chư Prông còn có các danh lam thắng cảnh phục vụ cho ngành du lịch như thác Sung Queng thuộc địa phận xã Ia Drăng cách trung tâm thị trấn khoảng 10 km. Thác thủy điện thuộc xã Bàu Cạn cách trung tâm thị trấn 15 km, thác làng Gà thuộc xã Ia Bòong... là những điểm có khả năng thu hút du lịch sinh thái của huyện.

Vùng đất Chư Prông còn gắn liền với địa danh thung lũng Ia Drăng - Plei Me đã đi vào trang sử hào hùng của dân tộc, cách trung tâm thị trấn từ 15 đến 25 km. Tại đây, năm 1965 từng ghi dấu chiến công vang dội của bộ đội Quân khu V, B3 và lực lượng địa phương trong trận đầu đánh Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên, tiêu diệt Tiểu đoàn 1, đánh thiệt hại Tiểu đoàn 2 Sư đoàn kỵ binh bay số 1 của Mỹ. Chiến thắng thung lũng Ia Drăng và chiến dịch Plei Me đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với quân Mỹ. Năm 2009, địa danh Plei Me đã được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Ngoài ra, làng Bak thuộc xã Ia Phìn (E5) còn có chứng tích về tội ác của đế quốc Mỹ trong cuộc thảm sát đồng bào Jrai năm 1962. Đảng bộ và nhân dân huyện Chư Prông đã đặt bia tưởng niệm 162 người dân đã bị địch giết hại tại cuộc thảm sát này.