Chư Prông phát huy hiệu quả trong công tác xã hội hóa TDTT

Chư Prông phát huy hiệu quả trong công tác xã hội hóa TDTT

Với đặc thù là huyện biên giới vùng sâu, vùng xa có 22 dân tộc anh em cùng sinh sống, Chư Prông đang gặp không ít khó khăn về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Dân số toàn huyện khoảng hơn 140 ngàn dân thì gần 50% là người đồng bào dân tộc thiểu số vì thế việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đi đôi với đẩy mạnh các phong trào, các môn thể thao hiện đại luôn là một trong những yêu tiên hàng đầu của huyện.

 

Nhiều sân bóng đá nhân tạo đã được các cá nhân đầu tư.
 
Nhằm tận dụng và phát huy mọi nguồn lực trong xã hội cùng với sự đầu tư của nhà nước để đáp ứng nhu cầu tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe của người dân. Những năm gần đây các hoạt động văn hoá, thông tin, thể dục, thể thao trên địa bàn huyện ngày càng được mở rộng, phát triển theo phương châm xã hội hóa; tỷ lệ dân số tham gia luyện tập thể dục thể thao ngày càng cao. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 22 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, 163 sân bóng chuyền, 07 sân cầu lông, 02 sân tennis, 02 bồ bơi, 40 cơ sở kinh doanh và các điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi.
Những năm qua, các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ huyện đến xã đã tăng cường tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa TDTT để các tổ chức, cá nhân nhận thức đúng, đầy đủ từ đó thực hiện tốt hơn chủ trương xã hội hoá nói chung và xã hội hoá lĩnh vực TDTT nói riêng. Nhờ vậy công tác xã hội hóa trong hoạt động TDTT trên địa bàn Chư Prông đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đã thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng các thiết chế thể thao như sân bóng nhân tạo, hồ bơi, sân Tennit, các phòng tập thể dục thẩm mỹ, thể hình… với kinh phí đầu tư hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng.… Phong trào toàn dân tham gia phát triển TDTT ở cơ sở được đẩy mạnh, quy mô, chất lượng TDTT ngày càng phát triển. Ở Chư Prông “Xã hội hóa” không có nghĩa là huyện, xã đẩy trách nhiệm của mình cho xã hội mà ngược lại, huyện vẫn đầu tư, thậm chí đầu tư lớn hơn cho việc xây dựng các chương trình, cơ sở vật chất lớn, hỗ trợ phát triển thể dục thể thao ở các vùng sâu, vùng xa, để toàn dân được thụ hưởng ích lợi của hoạt động TDTT. Hình ảnh các cụ già đi thể dục, tập dưỡng sinh ở quảng trường; các em nhỏ được vui đùa, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ ở những nhà sinh họat cộng đồng, những khu vui chơi đã không còn xa lạ gì với người dân Chư Prông. Có thể nói những năm qua nhờ sự phát triển mạnh của phong trào xã hội hóa các hoạt động thể thao mà phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện phát triển đa dạng với nhiều hình tập luyện, thu hút đông đảo các đối tượng tham gia. Cũng từ xã hôi hóa mà hệ thống thi đấu TDTT luôn được các địa phương duy trì với quy mô và hình thức phù hợp với điều kiện thực tế. Nhiều xã huy động được sức dân và kinh phí để tu sửa, xây dựng sân chơi, bãi tập và hỗ trợ kinh phí cho hoạt động TDTT, tiêu biểu như xã Ia Tôr, Ia Drăng, TT Chư Prông…. Trung tâm VHTT và TT huyện cũng đã tăng cường phối hợp với các đơn vị trong và ngoài huyện ký kết cùng phối hợp đẩy mạnh các hoạt động TDTT. Hàng năm tổ chức các hội thao, tổ chức các giải đấu bao gồm các bộ môn như: bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, quần vợt, điền kinh…trong tất cả các hoạt động thể thao diễn ra trên địa bàn, huyện Chư Prông đều rất chú trọng đến việc khôi phục và phát triển các môn TDTT truyền thống, mang đậm tính dân gian nhờ có sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân như kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy… Cũng từ các hoạt động thể thao ở cơ sở nên đã hình thành các đội tuyển tham dự các giải thể thao các dân tộc thiểu số của huyện, của tỉnh.
 

Các hoạt động TDTT quần chúng thường xuyên được huyện tổ chức.
 
Để tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT thời gian tới Chư Prông đã xây dựng kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, các cơ chế, chính sách của Nhà nước về xã hội hóa, làm cho mọi người, đặc biệt là cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan đoan thể có nhận thức sâu sắc và đầy đủ về công tác xã hội hóa trong lĩnh vực thể thao. Đẩy mạnh công tác tổ chức thi đấu TDTT của các đơn vị, các đoàn thể của huyện từ đó đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể thao của Công chức, Viên chức, NLĐ các đơn vị, tạo ra môi trường hoạt động thể thao quần chúng sôi động, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người lao động, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT phát triển rộng khắp trong các đối tượng trên địa bàn toàn huyện.
 Kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác xã hội hóa, đồng thời rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình tiêu biểu. Tạo điều kiền cho các tầng lớp xã hội, nhất là đối với người nghèo, các đối tượng chính sách, nhân dân khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao mức hưởng thụ, tập luyện TDTT. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân hình thành các cơ sở TDTT ngoài công lập và thành lập các tổ chức xã hội về TDTT. Kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư một số hạng mục công trình thuộc khu thi đấu của huyện; khuyến khích xây dựng các CLB, các điểm TDTT ở các cơ quan, doanh nghiệp, các xã, thị trấn. Khuyến khích thành lập các CLB thể thao; kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tài trợ kinh phí để tổ chức các giải thể thao của huyện.
                                                                                 Bài, ảnh: Khánh Linh

Quay lại