Chư Prông chủ động trong sản xuất vụ Đông Xuân 2020 – 2021

03/02/2021
Tính đến thời điểm hiện nay, vụ Đông Xuân 2020 - 2021, toàn huyện Chư Prông đã gieo trồng được 2.675ha, đạt 100,26% so với kế hoạch. Trong đó, cây lúa nước 1.663 ha; cây rau các loại 570 ha, cây đậu các loại 200 ha, dưa hấu 242 ha. Hầu hết các diện tích lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng. Một số ít diện tích lúa tại thôn Đoàn Kết, xã Ia Piơr đã cho thu hoạch. 


Cánh đồng lúa tại thôn Đoàn Kết, xã Ia Piơr

Do được cẩn trọng chọn giống ngay từ đầu, và sự chủ động trong công tác phòng, trừ sâu bệnh gây hại trên cây trồng cùng các yếu tố chuẩn bị trước khi bắt đầu vụ mùa mới. Nên đến thời điểm hiện tại toàn huyện chưa xuất hiện sâu bệnh gây hại ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân. Tuy nhiên một số diện tích lúa có hiện tượng bị vàng do ngộ độc hữu cơ và ảnh hưởng thời tiết lạnh tại một số xã như: Ia Lâu, Ia Piơr, Ia Bòong, Ia Tôr, Bình Giáo, thị trấn….
 

Ruộng rau tại thị trấn Chư Prông

Ông Nguyễn Văn Luyến – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông cho biết “Để đảm bảo vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021 sản xuất thắng lợi, Phòng đã tham mưu UBND huyện nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch hướng dẫn các địa phương chủ động, linh hoạt trong việc khai thác triệt để các điều kiện về đất đai, thời tiết, nguồn nước…để đảm bảo đủ lượng nước tưới đối với diện tích cây lương thực, đặc biệt là diện tích trồng lúa nước, khuyến cáo người dân chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác như rau màu các loại để tăng hiệu quả sử dụng đất, giảm diện tích lúa rẫy để chuyển sang trồng cây ngô; đối với diện tích cây hàng năm khác thì hướng dẫn người nông dân lựa chọn cây trồng phù hợp, thực hiện công thức xen canh, luân canh hợp lý, có thị trường tiêu thụ và phù hợp với tập quán canh tác của địa phương, tăng cường áp dụng biện pháp thâm canh đối với sản xuất các loại cây sắn, rau, đậu các loại để tăng năng suất các loại cây trồng này; riêng đối với cây công nghiệp dài ngày thì khuyến cáo người dân không mở rộng, phát triển thêm diện tích, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc, sử dụng cây giống rõ nguồn gốc, xuất xứ, đồng thời, thực hiện tái canh đối với những diện tích cây trồng đã già cỗi, nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để dần thay đổi tập quán sản xuất cũ, lạc hậu…, còn làm tốt công tác dự tính, dự báo thời tiết, kiểm tra tình hình dịch bệnh, cũng như dự lường nguồn nước của các hồ, đập thuỷ lợi để khoanh vùng, bố trí diện tích gieo trồng hợp lý, tận dụng tối ưu, tiết kiệm các nguồn nước tưới, phục vụ hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp tại các địa phương; Ngoài ra, chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng thời tiết, kiểm soát, xử lý triệt để, dứt điểm các ổ dịch tả lợn châu Phi. Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và an toàn thực phẩm; vận dụng hiệu quả chính sách, nhất là chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nông nghiệp hữu cơ…Mặt khác, yêu cầu các địa phương cần tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, đảm bảo an toàn công trình; tích, điều tiết nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân; duy trì chế độ kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với các tuyến kênh, mương, kịp thời xử lý thông tin theo thẩm quyền để chủ động phòng, chống hạn. Qua kiểm tra, rà soát, đến thời điểm hiện tại, nguồn nước trên các suối, hồ, đập vẫn đảm bảo phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và dân sinh vụ Đông Xuân năm 2020-2021 trên toàn huyện. Tuy nhiên, để chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vụ Đông Xuân năm 2020-2021 có thể xảy ra, UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các đơn vị liên quan và các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 1033/KH-UBND ngày 04/11/2020 của UBND huyện về phòng, chống hạn vụ Đông Xuân năm 2020-2021, đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch phòng chống hạn; tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để nâng cao hiệu quả cấp nước; chủ động phối hợp với các đơn vị quản lý công trình thủy lợi để điều tiết nước phục vụ sản xuất nhằm hạn chế thiệt hại do hạn cuối vụ gây ra, đảm bảo cho vụ Đông Xuân năm 2020-2021 đạt năng suất cao.
                                                                                              Tin, ảnh: Minh Anh