Cao su Chư Prông làm tốt công tác quân sự địa phương

07/08/2018
     (GLO)- Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống của 2.675 cán bộ, công nhân viên-người lao động, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông còn chú trọng thực hiện tốt công tác đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương trên địa bàn đứng chân.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông hiện có gần 9.000 ha cao su trải dài trên địa bàn 16 xã, thị trấn của huyện Chư Prông, Gia Lai. Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, những năm qua, cùng với nhiệm vụ trọng tâm là sản xuất kinh doanh, Công ty luôn chú trọng đến nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Công ty Cao su Chư Prông thường xuyên tổ chức các đợt huấn luyện quân sự cho lực lượng tự vệ. Ảnh: Thành Trung

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Linh-Trưởng phòng Thanh tra Bảo vệ quân sự, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Công ty-cho biết: Lực lượng tự vệ trong toàn Công ty hiện có 203 người, bao gồm lực lượng cơ động, lực lượng phòng không 12,7 mm, lực lượng cối 82 mm, lực lượng thông tin, đại đội pháo 85 mm. Công ty thường xuyên tổ chức quán triệt đầy đủ các quy định của Nhà nước về công tác quốc phòng, quân sự để cán bộ, công nhân viên-người lao động hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trong tình hình mới; đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự sát với điều kiện thực tế của lực lượng tự vệ Công ty. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức xây dựng và huấn luyện lực lượng tự vệ đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, góp phần tích cực trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Song song với công tác xây dựng lực lượng tự vệ ngày càng lớn mạnh, Ban Chỉ huy Quân sự Công ty còn tổ chức kiểm tra đột xuất, định kỳ hàng tháng, hàng quý về công tác sẵn sàng chiến đấu theo phương án A2 của lực lượng tự vệ. Hàng năm, Công ty lập kế hoạch và tiến hành bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nội quy, quy chế của đơn vị; quán triệt, tuyên truyền, tổ chức cho người lao động học Luật Nghĩa vụ quân sự, từ đó giúp người lao động nhận thức tốt được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; kết hợp với các đoàn thể tổ chức các buổi học tập, sinh hoạt nội dung về công tác dân vận, phòng-chống lụt bão, phòng-chống cháy nổ… đến tất cả cán bộ, công nhân viên-người lao động trong toàn Công ty. Ngoài ra, căn cứ chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế của đơn vị, ngay từ đầu năm, Công ty đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án về tổ chức chiến đấu bảo vệ cơ quan, xí nghiệp, phòng-chống cháy nổ, thiên tai... nhằm hạn chế tối đa thiệt hại khi có sự việc xảy ra.

Là một đơn vị nằm ở huyện biên giới, tình hình an ninh trật tự, chính trị xã hội có nhiều diễn biến phức tạp, chính vì thế, Công ty đã thực hiện tốt quy chế phối hợp do cấp trên đề ra. Cụ thể, Công ty đã chủ động ký quy chế phối hợp với Công an xã, huyện, các Đồn Biên phòng nơi có diện tích vườn cao su của Công ty; thường xuyên nắm bắt tình hình, trao đổi thông tin, giải quyết kịp thời khi có các vụ việc xảy ra trên địa bàn nhằm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Quân sự Công ty thường xuyên phối hợp với các lực lượng trong khu vực trao đổi thông tin, làm tốt công tác vận động quần chúng, đấu tranh phòng-chống tội phạm, bảo vệ chính trị nội bộ; phối hợp với Công an huyện, đặc biệt là Công an các xã, thôn nơi đơn vị đứng chân trao đổi thông tin, tổ chức tuần tra nắm bắt tình hình an ninh trật tự, giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, không để dây dưa kéo dài.

Ông Võ Toàn Thắng-Tổng Giám đốc Công ty, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Công ty-cho biết thêm: Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Công ty thực hiện nhiệm vụ xây dựng phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh. Xây dựng lực lượng tự vệ Công ty đủ về số lượng, vững mạnh về tư tưởng, chất lượng chính trị; huấn luyện nâng cao trình độ quân sự, chính trị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là phối hợp tốt với các xã trên địa bàn Công ty đứng chân và các Đồn Biên phòng để làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Thành Trung
Nguồn: Báo gia lai http://baogialai.com.vn/channel/721/201806/cao-su-chu-prong-khai-mac-dien-tap-chien-dau-phong-thu-5585382/