HUYỆN CHƯ PRÔNG Kiên quyết giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ; lập lại trật tự, mỹ quan đô thị và bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện

11/04/2017
Căn cứ Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Nghị định số 100/2013/NĐ-CP ngày 03/9/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP; Quyết định số 24/2016/QĐ-UBND ngày 16/5/2016 của UBND tỉnh Gia Lai về việc ban hành quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, chống lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, của UBND tỉnh Gia Lai, ngày 31 tháng 3 năm 2017 UBND huyện ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND nhằm giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ, lập lại trật tự, mỹ quan đô thị và bảo vệ hành lang an toàn giao thông  đường bộ trên địa bàn huyện Chư Prông.
            Chỉ thị giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước, UBND các xã, thị trấn thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quyết liệt nhằm lập lại trật tự, mỹ quan đô thị và bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện nhà. Chỉ thị nêu rõ:
            - Trong triển khai thực hiện cần nghiên cứu nắm bắt, vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật về quản lý giao thông đường bộ, an toàn giao thông đường bộ. Xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm.
            - Xây dựng kế hoạch thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích chính đáng, hài hòa giữa Nhà nước và người dân. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền; làm cho dân hiểu, dân tin và tự giác chấp hành. Đòi hỏi của nhiệm vụ là cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tạo sự chuyển biến tích cực, thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đến quần chúng nhân dân. Quyết liệt triển khai thực hiện đạt yêu cầu theo kế hoạch, lộ trình đã được xây dựng.
            - Sau khi đã xử lý giải tỏa, phải triển khai quyết liệt các biện pháp tái lấn chiếm.
            Hành lang ATGT đường bộ, vỉa hè đô thị là dãi đất dọc hai bên đường bộ để đảm bảo an toàn giao thông, bố trí lối đi cho người đi bộ và là quỹ đất dự phòng để nâng cấp, mở rộng công trình đường bộ khi cần thiết. Cụ thể, trên địa bàn huyện tập trung các tuyến giao thông trọng điểm sau:
            1. Quốc lộ 14, Quốc lộ 19 giới hạn hành lang an toàn giao thông đường bộ  tính từ tim đường trở ra hai bên là 25 m.
            2. Tỉnh lộ 663, 665 và các tuyến đường liên xã giới hạn hành lang an toàn giao thông đường bộ tính từ tim đường trở ra hai bên là 15 m.
            3. Các tuyến đường tại Thị trấn, đường đô thị có giới hạn hành lang an toàn giao thông theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.
            Tuy nhiên hiện nay, các tuyến đường trên tình trạng hành lang ATGT, vỉa hè bị lấn chiếm để xây dựng tường rào, cổng ngõ, lều, quán tạm, lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo, trưng bày buôn bán hàng hóa, đổ vật liệu xây dựng và các hành vi vi phạm khác có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông đường bộ, làm mất trật tự và mỹ quan đô thị.
            Việc lấn chiếm hành lang ATGT, vỉa hè đô thị là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
            Thực hiện chủ trương của Nhà nước về giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ nhằm thiết lập lại trật tự an toàn giao thông; tạo đường thông, lề thoáng, không che khuất, hạn chế tầm nhìn của các phương tiện tham gia giao thông; tạo lối đi cho người đi bộ trên vỉa hè đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường. UBND huyện Chư Prông đã ban hành Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 30/3/2017 về việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ, lập lại trật tự mỹ quan đô thị trên địa bàn huyện. UBND huyện yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hãy khẩn trương tự tháo dỡ, di dời các công trình vi phạm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ; không trưng bày buôn bán hàng hóa, hành nghề, kinh doanh, đổ vật liệu xây dựng trên lòng, lề đường và các hành vi lấn chiếm vi phạm khác.
            Sau ngày 14/4/2017, nếu tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nào không chấp hành, UBND huyện sẽ chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm và thực hiện cưỡng chế giải tỏa vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
            Hãy cùng với Nhà nước, chính quyền địa phương, mọi người, mọi nhà, các tổ chức, cá nhân hãy chung tay tham gia quản lý, bảo vệ hành lang đường bộ để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và mỹ quan đô thị.
          UBND huyện Chư Prông yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hãy nghiêm túc chấp hành./.
                                                                                             Hà Huy Văn
                                                                                               (Tổng hợp)