Chư Prông chủ động phòng - chống lụt, bão

29/06/2018
Chư Prông là huyện có địa hình phức tạp với nhiều suối lớn chảy qua. Khi mùa mưa bão đến thường gây ra các trận lốc xoáy, lũ quét và ngập úng cục bộ, đặc biệt là tại các xã vùng trũng, thấp như: Ia Lâu và Ia Piơr. Bão, lũ và lốc xoáy đã gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Vì vậy việc chủ động phòng - chống lụt, bão, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu ở Chư Prông trong mùa mưa, bão.
     Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) huyện Chư Prông, trong năm 2017 do ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn huyện đã xảy ra tình trạng dông lốc, ngập úng cục bộ trong mùa mưa, tổng thiệt hại ước tính lên đến hơn 2 tỷ đồng, làm chết 01 người. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong năm 2018 có khoảng từ 12 đến 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông và có khoảng 4 đến 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Vào thời kỳ đầu mùa, bão và ATNĐ có xu hướng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Nhiều khả năng các hiện tượng mưa dông kèm tố lốc, mưa đá sẽ xuất hiện dày đặc trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.     
     Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngay từ những tháng đầu của mùa mưa năm 2018 huyện đã chủ động ban hành các quyết định về: Phương án, kế hoạch phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện với phương châm 4 tại chỗ. Các công văn cảnh báo mưa dông kèm sét, tố lốc và mưa đá; tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn; tổ chức rà soát, cắm biển cảnh báo, làm rào chắn những địa điểm có nguy xảy ra tình trạng đuối nước ở trẻ em. Công tác báo cáo tình hình thiệt hại và đề xuất khắc phục khi xảy ra thiên tai. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
     Trong những ngày đầu tháng 6/2018, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn, kéo dài, gây ngập lụt tại các xã: Ia Lâu, Ia Piơr, Ia Púch. Trước tình hình ngập lụt xảy ra, Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão của huyện đã trực tiếp xuống các xã chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai. Do chủ động trong công tác phòng, chống bão, lũ nên đã không xảy ra thiệt hại về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân.
     Hiện nay, mới chỉ bước vào những tháng đầu của mùa mưa, tình hình thời tiết còn nhiều diễn biến khó lường. Theo ông Nguyễn Văn Gặp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thường trực Ban chỉ đạo PCLB và TKCN huyện cho biết: “Để chủ động phòng, chống thiên tai trong mùa mưa, bão Ban chỉ huy PCLB và TKCN huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai Chương trình hành động và kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống, ứng phó và giảm nhẹ thiên tai năm 2018 trên địa bàn huyện. Củng cố Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp. Rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch chi tiết cụ thể trong công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, dự lường tình huống bão mạnh, siêu mạnh. Nâng cao chất lượng thông tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, nâng cao năng lực ứng phó, xử lý khi xảy ra thiên tai, tai nạn, thảm họa”. Thường xuyên kiểm tra, đảm bảo tuyệt đối an toàn các hồ, đập chứa nước trên địa bàn huyện. Chỉ đạo UBND các xã, Thị trấn tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát tại những nơi thường xuyên bị lũ cô lập, lũ quét, những vùng xung yếu. Kịp thời có biện pháp di dời dân đến nơi an toàn trong trường hợp cần thiết để bảo vệ tính mạng cho nhân dân. Tuyên truyền, vận động nhân dân chằng, chống nhà cửa, phát quang cây xanh khi có dự báo bão mạnh, siêu bão đi qua, tổ chức di dời dân ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, vùng bão mạnh khi có lệnh của Trưởng Ban Chỉ huy PCLB và TKCN cấp huyện, xã. Xây dựng kế hoạch chuẩn bị vật tư, phương tiện, lực lượng để chủ động đối phó kịp thời với mọi tình huống. Tổ chức cứu trợ, cứu nạn kịp thời khi có thiệt hại xảy ra, không để thiệt hại về người, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân. Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để triển khai công tác phòng, chống thiên tai và hỗ trợ cho nhân dân khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.
     Việc chủ động trong công tác phòng - chống lụt, bão là một trong những biện pháp hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra./.
 
                                                                                   Bài và ảnh: Đỗ Doanh
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png