Chư Prông: Kết quả từ việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên

18/09/2017
     Ngày 5/10/2002, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị 16-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên trong tình hình mới; Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII) ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU  về xây dựng cơ quan quân sự, các đơn vị bộ đội thường trực, lực lượng dự bị động viên và dân quân tự vệ vững mạnh toàn diện

Cùng với việc quán triệt, triển khai nội dung chỉ thị, nghị quyết, Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Prông đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/HU ngày 05/3/2003 về lãnh đạo xây dựng cơ quan quân sự, bộ đội thường trực, dân quân tự vệ và dự bị động viên trong tình hình mới; Nghị quyết 07-NQ/HU ngày 17/12/2013 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên trong tình hình mới. Tiếp đó Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Đề án về xây dựng lực lượng dân quân tự vệ giai đoạn 2013 – 2016.
     Với phương châm “vững mạnh, rộng khắp” Đảng ủy Quân sự huyện đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, chính quyền từ huyện đến thôn làng, tổ dân phố phối hợp xây dựng lực lượng dân quân tự vệ bảo đảm về số lượng, chất lượng, có độ tin cậy cao. Đến nay tổng số dân quân tự vệ  đạt 1,61% so với tổng dân số, tăng 00,8% so với năm 2002. Quy mô tổ chức lực lượng dân quân tự vệ được kiện toàn biên chế đúng quy định của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chủ động phối hợp với Đảng ủy, UBND 20 xã, thị trấn lựa chọn nguồn tham mưu cho UBND huyện cử đi đào tạo các trường theo kế hoạch. Kết quả đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự cấp xã qua đào tạo theo chương trình chuẩn đạt 100% chỉ tiêu
     Tổ chức huấn luyện và diễn tập cho các đầu mối luôn đạt 100% chỉ tiêu trên giao, kết quả các đơn vị đạt khá, nâng cao chất lượng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của lực lượng vũ trang huyện, khả năng huy động, động viên luôn đạt trên 95% theo quy định.
     Trong 15 năm qua huyện đã tổ chức diễn tập cấp xã 60 lượt, kết quả có 08 đơn vị đạt loại giỏi, 10 xã đạt khá, 02 đơn vị đạt yêu cầu; tổ chức tập huấn 52 đợt với 2.800 lượt cán bộ quản lý dân quân tự vệ. Huấn luyện 100% đầu mối theo quy định với quân số hơn 28 ngàn lượt dân quân tự vệ; tham gia hội thi, hội thao ở tỉnh, cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra. Hoạt động của lực lượng dân quân, tự vệ luôn duy trì nề nếp, có chất lượng, từng bước nâng cao sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Lực lượng dân quân thường trực thực hiện tốt công tác phối hợp với lực lượng Biên phòng, Công an tuần tra, kiểm soát địa bàn khu vực biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chống vượt biên, sâm nhập trái phép, đặc biệt trong những ngày lễ, tết; đồng thời tích cực tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai bão, lũ được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng. Chỉ tính trong năm 2015 tổ chức lực lượng kiểm tra, kiểm soát địa bàn được 21 đợt, trong đó bộ đội thường trực 03 đợt/1.598 ngày công; lực lượng dân quân 18 đợt/ 3.696 ngày công góp phần ngăn chặn có hiệu quả sự móc nối của FULRO trong nội địa với FULRO lưu vong; tập trung đấu tranh bóc gỡ các điểm, nhóm phục hồi “Tin lành ĐêGa”
     Bên cạnh việc thực hiện tốt các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sang chiến đấu, trong những năm qua lực lượng vũ trang huyện còn làm tốt công tác dân vận, vận động quần chúng; đã tổ chức giúp đỡ nhân dân được 6.120 ngày công, tuyên truyền cho hơn 62.000 lượt người về đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt các mô hình “xóa 01 hộ đói, giảm 01 hộ nghèo”, “hũ gạo vì người nghèo”. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn như Trung đoàn 710, Công ty Bình Dương, các Đồn Biên phòng làm tốt công tác dân vận, vận động quần chúng, tham gia xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.
     Có thể nói sau 15 năm thực hiện Chỉ thị 16-CT/TW, ngày 5/10/2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII), nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên các cấp, các ngành, các lực lượng và tầng lớp nhân dân trong huyện về những chủ trương, đường lối của Đảng trong việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong tình hình mới đã được nâng cao rõ rệt. Vai trò lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác xây dựng dân quân tự vệ, dự bị động viên được tăng cường. Lực lượng dân quân tự vệ được xây dựng bảo đảm số lượng hàng năm; đủ các thành phần, lực lượng; chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu có sự chuyển biến rõ nét, nhất là về chất lượng chính trị. Vì vậy trong thời gian qua trước những diễn biến phức tạp xảy ra ở một số cơ sở, nhưng lực lượng dân quân tự vệ đã cùng các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần đập tan âm mưu thủ đoạn “Diễn biến hòa bình”, “Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch ngay tại cơ sở.
Bài và ảnh: Khánh Linh
Đài TT-TH huyện