Lễ công bố xã Ia Băng đạt chuẩn Nông thôn mới

26/03/2018
Sáng 23/03/2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ia Băng, huyện Chư Prông long trọng tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận Xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017.

Về dự có đồng chí Đoàn Ngọc Có - Phó Giám đốc Sở NN&PTNN, Đ/c Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện; đồng chí Vũ Đình Hạnh - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Đ/c Rơ Lan Hạnh - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân huyện; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện Chư Prông; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, thành viên Ban chỉ đạo NTM của huyện và đông đảo các tầng lớp nhân dân, con em xã Ia Băng.
     Xã Ia Băng nằm phía Tây Nam, cách trung tâm huyện 20km, gồm có 9 thôn, làng; diện tích tự nhiên của xã: 3.913,43 ha. Tổng số dân 6.602, với 1.443 hộ, DTTS 2.173 khẩu chiếm 27.4%. Xã có 3 tôn giáo chính: Phật giáo, Công giáo và Tin lành Miền nam Việt Nam.
     Là địa phương có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, những năm qua Đảng bộ xã Ia Băng luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, cần cù chịu khó, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.
     Tuy vậy, bước vào xây dựng NTM xã Ia Băng cũng gặp phải không ít khó khăn, việc chỉ đạo định hướng phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các hình thức sản xuất chưa phù hợp; tìm đầu ra cho sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động tại xã chưa được triển khai thực hiện thường xuyên. Nguồn nhân lực phục vụ chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới còn thiếu và yếu, chưa huy động hết tiềm năng nội lực trong nhân dân, sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp. Một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào nhà nước; cơ sở hạ tầng giao thông, văn hóa – xã hội, môi trường chưa hoàn thiện, cần nguồn đầu tư lớn, trong khi nguồn thu ngân sách còn hạn hẹp.
21-1-2018.jpg

Tuy vậy, nét nổi bật trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM ở Ia Băng là: Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng lên; xác định rõ hơn vai trò chủ thể của người dân, vì lợi ích của dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó tạo ra sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Khuyến khích, động viên người dân tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Bộ máy tổ chức hoạt động xây dựng nông thôn mới được kiện toàn và hoàn thiện, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa….  Đã được quan tâm đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh. Sản xuất phát triển theo hướng hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được giữ vững, cảnh quan, môi trường nông thôn dần được cải thiện. Kết quả nổi bật mà xã đã đạt được là Phong trào thi đua “Ia Băng, cùng cả nước tham gia xây dựng nông thôn mới”. Do UBND xã phát động đã tác động mạnh mẽ, kêu gọi được sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực cao và động viên tinh thần của toàn xã hội đối với nông dân, nông thôn.

Trong những năm qua, từ các nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên để xây dựng các chương trình Giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phục vụ lợi ích công cộng. UBND xã đã huy động nhân dân thực hiện 6,8 km đường GTNT với tổng số tiền là 3,278 tỷ đồng; trong đó, Nhà nước hỗ trợ 1,280 tỷ đồng, nhân dân góp 1,976 tỷ đồng và hơn 7.000 ngày công lao động. Có 07 hộ hiến, đổi đất để làm hội trường thôn với tổng diện tích 1.030m2. Xây dựng trạm 01 Trạm y tế, 01 nhà văn hóa xã, 8 nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng học các cấp, 10 ngôi nhà cho đối tượng có công với cách mạng; kéo đường điện thắp sáng với tổng giá trị 11,609 tỷ đồng; trong đó Nhà nước hỗ trợ 10,142 tỷ đồng, Ngân hàng BIDV hỗ trợ 60 triệu đồng, nhân dân góp 1,407 tỷ đồng. Hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào DTTS 476 triệu đồng; trong đó nhà nước hỗ trợ 456 triệu đồng; dân góp 20 triệu đồng. Bằng nguồn vốn của các hộ dân trên địa bàn xây dựng đường điện 3 pha với tổng giá trị khoảng 4.5 tỷ. Đến nay 100% hệ thống cung cấp điện của xã đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thường xuyên, an toàn theo mạng lưới dân cư. Ngoài ra hằng năm, còn huy động sức dân bỏ công nạo vét kênh mương nội đồng, khơi thông cống rãnh trên các tuyến đường.
21-3-2018.jpg

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí Đoàn Ngọc Có, đồng chí Nguyễn Anh Dũng đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ia Băng. Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen cho 16 tập thể và 7 cá nhân, UBND xã tặng giấy khen cho 32 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng NTM của xã./.
                                                                                      Tin, ảnh: Dương Hoan