Suy nghĩ đẹp của một cử nhân nông nghiệp

21/02/2019
Tốt nghiệp Thạc sĩ trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh và tìm được công việc trong cơ quan nhà nước với mức lương ổn định, anh Phan Đình Hùng, sinh năm 1991 trú tại thôn Hợp Hòa, xã Ia Drang, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai quyết định thử sức làm kinh tế, tăng thu nhập, làm giàu chính đáng từ những kiến thức đã học tại trường – lĩnh vực nông nghiệp.

Xuất phát điểm là người con trong gia đình làm nông và theo học về nông nghiệp, sau quá trình tìm hiểu anh nhận thấy khoai lang phù hợp với môi trường đất đỏ bazan, dễ trồng, ít rủi ro, lợi nhuận khá ổn định nên đầu năm 2017, anh quyết định sử dụng đất của gia đình với diện tích 3 ha để trồng khoai lang. Vụ thử nghiệm đó, anh thu được 45 tấn khoai thương phẩm.

Theo anh Hùng cho biết, khoai lang sau 4-5 tháng thì có thể thu hoạch, trung bình 1 củ nặng 400-600g, giá trái vụ từ 12.000-13.000/1kg; tuy nhiên giá chính vụ giá có thể thấp hơn. Khoai lang tuy là loại cây tưởng dễ trồng, nhưng đối với loại khoai chất lượng cao thì không dễ. Điều quan trọng nhất là phải tìm được nguồn giống sạch, chuẩn từ các vựa nuôi cấy mô. Thời vụ trồng thích hợp trong những tháng mùa mưa, để khoai phát triển tốt nhất và đạt yêu cầu về kích thước và lượng tinh bột. Vì vậy, trong quá trình từ lúc trồng tới lúc thu hoạch cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng trị bệnh, đảm bảo tăng độ tinh bột cho khoai, lượng thuốc bảo vệ thực vật không vượt quá ngưỡng cho phép. Chi phí chủ yếu là nhân công, còn các chi phí khác như giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón sẽ ký kết với các nhà cung cấp và sẽ được hạch toán sau khi thu hoạch, giao sản phẩm. Anh tận dụng nguồn nhân lực lao động tại địa phương, thiếu việc làm vào mùa mưa. Mùa thu hoạch, các thương lái đến thu mua tận vườn mang đi các chợ đầu mối miền Bắc, hoặc lên các cơ sở chế biến ở Đà lạt để xử lý và xuất khẩu. Năm đầu, do chưa có kinh nghiệm, nhưng sản phẩm tiêu thụ tốt, đã giúp anh thêm niềm tin.

Thấy được hiệu quả từ mô hình trồng khoai lang, đầu năm 2018, anh mạnh dạn vay thêm vốn, thuê đất công điền của Công ty Cao su, xã để làm và trồng thêm. Ngoài trồng khoai, anh còn học hỏi thêm cách trồng đinh lăng xen gừng, buôn bán rơm, phân bón uy tín cung cấp cho các hộ dân tại địa phương. Năm 2018, thu nhập từ mô hình khoai lang của anh lên tới 1,2 tỉ đồng, lợi nhuận thu được 30-40%.

Hiện tại, anh làm đội trưởng đội 16 của nông trường Suối Mơ, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông. Là người hòa đồng, vui vẻ, anh là người đội trưởng, thành viên BCH Đoàn Công ty, Đảng viên gương mẫu sát sao trong công việc, tích cực tham gia các phong trào của cơ quan và địa phương được mọi người yêu quý. Bạn bè và mọi người thường đùa anh là “Đại gia khoai lang” hay “Đại gia phân bón”.

Anh còn là người đại diện và dẫn đầu nhóm thanh niên, học sinh sinh viên “Tết ấm áp - Tết yêu thương” thực hiện được nhiều chương trình quyên góp thiện nguyện. Nhóm hoạt động gây quỹ làm từ thiện từ năm 2013, vào mỗi dịp Tết, Trung thu các bạn tình nguyện viên tổ chức các đêm nhạc từ thiện “Xuân yêu thương”, “lời chúc đầu năm”, hoạt động thu gom ve chai, quần áo cũ, bán phong bao lì xì, vé số... chiến dịch 10.000 phong bao lixi, 1000 lời chúc, 100 áo ấm, mang đến những món quà vô cùng ý nghĩa cho người nghèo.

Khi được hỏi chuyện, anh chia sẻ: “Mình là dân bản địa, xuất phát làm nông nghiệp, có kinh nghiệm, thêm kiến thức tích lũy trong nhà trường, thấy những người ở nơi khác đến quê hương mình phát triển, làm giàu nên tự đặt câu hỏi cho bản thân: Tại sao người khác không có điều kiện như mình mà họ làm được, sao mình không làm được? Từ đó, tự mày mò tìm hiểu để làm, một phần kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình; phần nữa, anh mong mình có thể giúp được nhiều hơn đến các em nhỏ cũng như những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; góp sức mình phát triển quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp hơn ". Trong cuộc sống, anh luôn sẵn sàng học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm với những bạn trẻ có cùng đam mê.

Với những hoạt động nổi bật trong công tác Đoàn cũng như mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm từ chính nghị lực của bản thân trong phát triển kinh tế, anh Phan Đình Hùng là một trong nhiều thanh niên gắn bó và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh là tấm gương góp phần khuyến khích thanh niên nông thôn tự tin tìm kiếm cơ hội lập nghiệp trên mảnh đất quê hương./.
 
                                                                                                       Bài: Trần Hạnh
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png