Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em tỉnh Gia Lai giai đoạn 2013 -2020 tại huyện Chư Prông

04/07/2019
Sáng ngày 2/7/2019, đoàn giám sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai do bà Vũ Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã có buổi giám sát việc thực hiện Quyết định số 178 ngày 17/4/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em tỉnh Gia Lai giai đoạn 2013 - 2020 tại huyện Chư Prông.

Đoàn giám sát của Hội Liển hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai và huyện Chư Prông trao đổi, thảo luận
về các nội dung trong buổi giám sát.
 
Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng của huyện Chư Prông đã báo cáo với đoàn giám sát về công tác xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch về bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2018; công tác truyền thông vận động chính sách, vận động xã hội và chuyển đổi hành vi thực hiện quyền trẻ em và các mục vì trẻ em năm 2018. Theo đó, thời gian qua, huyện Chư Prông luôn chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là quan tâm đến trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi. Trẻ em sinh ra được chăm sóc đầy đủ về mọi mặt, từ việc cấp thẻ Bảo hiểm Y tế cho trẻ dưới 6 tuổi một cách kịp thời đến việc đầu tư cho giáo dục cũng như các hoạt động vui chơi, giải trí. Cụ thể: năm 2018, trẻ em trên địa bàn huyện đều được chăm sóc sức khỏe theo quy định của các chương trình y tế quốc gia. Đại đa số trẻ em được quan tâm chăm sóc, bảo vệ và tạo điều kiện để phát triển toàn diện. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ Bảo hiểm Y tế theo quy định. Trong tháng hành động vì trẻ em, huyện tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, sinh hoạt hè cho trẻ em tại địa phương nơi cư trú. Hiện toàn huyện có 14/20 xã, thị trấn có điểm vui chơi giải trí cho trẻ em, hầu hết các điểm vui chơi giải trí này đều được xây dựng tại các Trường Mầm non, Mẫu giáo của các xã, thị trấn đáp ứng một phần nhu cầu vui chơi giải trí của các em, cùng với đó, huyện có 14/20 xã đạt tiêu chuẩn xã, thị trấn phù hợp với trẻ em. 100% trẻ em 5 tuổi được phổ cập giáo dục mầm non; Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non đạt 15%; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non đạt 68%; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến lớp đúng độ tuổi Tiểu học đạt 99,4%, THCS đạt 99,1%. Huyện Chư Prông đã tổ chức các buổi đối thoại giữa đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, xã với các em thiếu nhi tại địa phương.
 
Ông Ksor Việt – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng các cơ quan chức năng huyện Chư Prông làm việc với đoàn giám sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai.
 
Bên cạnh kết quả đạt được, trong năm qua, trên địa bàn huyện Chư Prông vẫn còn xảy ra 8 vụ đuối nước làm tử vong 13 trẻ em; 1 vụ do bom mìn nổ làm thương tích 2 trẻ em; 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó 2 vụ hiếp dâm, 2 vụ giao cấu với trẻ em. Nhiều đơn vị trường học còn thiếu bể bơi để dạy kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em.

Cũng tại buổi làm việc, huyện Chư Prông đã nêu ra những nguyên nhân tồn tại, hạn chế và khó khăn trong quá trình thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em tỉnh Gia Lai giai đoạn 2013-2020 tại huyện Chư Prông. Đồng thời đề xuất một số kiến nghị để chương trình hành động thời gian tới được thực hiện hiệu quả hơn.
 
Bà Vũ Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh kết luận buổi giám sát.
 
Kết luận buổi làm việc, bà Vũ Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh ghi nhận những nỗ lực của huyện Chư Prông trong quá trình thực hiện chương trình hành động, cùng với đó, đề nghị huyện Chư Prông thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là tại các xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; quan tâm đầu tư các mô hình an toàn trẻ em; chú trọng công tác phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại thân thể, tình dục ở trẻ em; quy hoạch bố trí đất cho trẻ em vui chơi; tiếp tục thực hiện tốt công tác đối thoại với trẻ em…v.v.
                                                                             Tin, ảnh: Rơ Lan Viện
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png