Ý nghĩa từ chuyến tham quan học tập mô hình “Dệt thổ cẩm và ủ men rượu truyền thống” tại huyện Đắc Đoa

08/03/2019
Thực hiện Chương trình hoạt động của Ban chấp hành Hội LHPN huyện năm 2019 và Thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp hàng năm; ngày 23/02/219, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình “Dệt thổ cẩm và ủ men rượu truyền thống” tại huyện Đắc Đoa. Tham gia chuyến đi thăm quan lần này đoàn có 21 người, gồm: Các chị hiện đang công tác tại Hội LHPN huyện; Chủ tịch, phó chủ tịch Hội nông dân huyện; Chủ tịch Hội LHPN các xã Ia Mơ, Ia Púch, Ia Boòng, Ia Tôr, Ia Bang, Ia Vê, Ia O, Ia Kly và Tổ dệt thổ cẩm của làng Sơr xã Ia Boòng.

Đón tiếp đoàn Chủ tịch Hội LHPN huyện Đắc Đoa cho biết: Từ nhiều năm nay, Làng Broch 1- xã Ia Adok vẫn còn lưu giữ được nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc của người Bahnar về nghề dệt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đời sống văn hóa mới trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở các buôn làng. Đặc trưng là nghề dệt thổ cẩm, được duy trì và phát triển, chị em phụ nữ ở đây đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị;  Các sản phẩm chủ yếu là khố, áo nam, váy nữ, túi, ví... 
 
 
 
Chất lượng sản phẩm thổ cẩm ngày càng phong phú và đa dạng bởi tay nghề cao của chị em; từng đường nét hoa văn cho đến độ mịn của vải, sự phối màu hài hòa đặc sắc và hấp dẫn, mỗi sản phẩm người xem không khỏi bùi ngùi xuýt xoa khen ngợi. Có thể nói đây là dịp tốt để chị em tổ dệt thổ cẩm của làng Sơr, xã Ia Boòng (mới thành lập vào cuối năm 2018) đến học hỏi kinh nghiệm, nhằm tạo ra nhiều mặt hàng dệt thổ cẩm có giá trị, mẫu mã đa dạng phong phú mà chị em chưa làm ra được.
 
Rời cơ sở dệt thổ cẩm của làng Broch1. Đoàn tiếp tục đi đến làng De Gho, xã Đaksomel, với mô hình ủ men rượu truyền thống của đồng bào người Bahnar. Tới gia Đình chị Yen là thế hệ trẻ đã kế thừa nghề ủ men rượu truyền thống nổi tiếng ở địa phương. Chị chia sẻ với đoàn thăm quan nguyên liệu làm men chủ yếu là: gạo tẻ ngon, ớt, giềng, vỏ cây hjam, lá chuối, trấu…để làm ra sản phẩm phải có sự kết hợp của nhiều người cùng tham gia. Từ sự chia sẻ kinh nghiệm của chị Yen, chị em trong đoàn biết thêm kinh nghiệm ủ men rượu của đồng bào Bahnar; những khó khăn, thuận lợi từ tìm kiếm nguyên liệu, đầu ra cho sản phẩm và kinh nghiệm nhân rộng mô hình.
 
Qua chuyến tham quan mô hình tại 2 làng trên cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Chư Prông được tham quan mô hình hoạt động hiệu quả và trải nghiệm khám phá được nhiều điều thú vị; được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời, giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức tuyên truyền, vận động chị em lưu giữ, bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Kết thúc đợt tham quan cán bộ, hội viên, phụ nữ sẽ có thêm kiến thức và áp dụng mô hình tại địa phương mình trong quá trình làm ra các sản phẩm từ nguyên liệu sẵn có để tạo nên những sản phẩm truyền thống có chất lượng phục phụ cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và giúp giảm hộ nghèo tại địa phương
 
Dệt thổ cẩm và ủ men rượu là một trong những nghề truyền thống giúp “nhận diện” bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Qua chuyến đi thực tế lần này hy vọng Tổ dệt thổ cẩm của làng Gà, xã Ia Boòng và ủ men truyền thống của làng Dơ Ngol, xã Ia Bang sẽ học hỏi được những kinh nghiệm hay; từ đó tạo được nguồn sinh kế của nhiều hộ gia đình, giúp đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống của người Jrai. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa bản địa./.
 
                                                                           Bài, ảnh: Vũ Thị Kim Cúc
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png