Chư Prông với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày thương binh – liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018)

09/07/2018
     Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Chư Prông là một trong những địa bàn xung yếu có tầm quan trọng chiến lược về kinh tế, quốc phòng, an ninh; là nơi diễn ra nhiều trận đánh oanh liệt, vang dội, trong đó tiêu biểu là chiến dịch Pleime lịch sử. Trải qua chặng đường dài đấu tranh chống giặc ngoại xâm, nhân dân các dân tộc huyện Chư Prông cùng hàng vạn người con từ khắp mọi miền của Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ nền độc lập của nước nhà, trong đó nhiều người đã ngã xuống hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng lịch sử 30/4/1975 - Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ghi nhận công lao đóng góp to lớn và sự hy sinh của quân và dân các dân tộc huyện Chư Prông trong 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, nhân dân và cán bộ huyện Chư Prông có 07 xã và 03 cá nhân được Đảng, Nhà Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 03 mẹ liệt sĩ được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Hiện nay toàn huyện có trên 1.300 đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp hàng tháng với tổng số tiền chi trả trợ cấp trên 3 tỉ đồng/tháng.

     Tri ân những người có công với cách mạng là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; thể hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là tình cảm, sự biết ơn chân thành đối với những người đã hy sinh cho hòa bình, độc lập của dân tộc. Chính vì vậy, bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, hành động cụ thể, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền huyện Chư Prông luôn chú trọng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây". Bên cạnh đó UBND huyện thường xuyên chỉ đạo thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; chi trả trợ cấp hàng tháng, cấp quà của Chủ tịch nước, của UBND tỉnh, huyện cho các đối tượng có công với nước nhân ngày Tết Nguyên đán và ngày Thương binh – liệt sĩ 27/7; công tác chi trả được triển khai thực hiện nghiêm túc, chu đáo; thường xuyên kiểm tra, rà soát, đảm bảo việc cấp phát kịp thời, đúng chế độ, đúng đối tượng. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018, UBND huyện đã trích kinh phí trên 800 triệu đồng để thăm hỏi, động viên các đối tượng là thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn huyện. Đồng thời đẩy mạnh phong trào “Xã hội hoá” công tác chăm sóc thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách và người có công, mở rộng các chương trình tình nghĩa phong phú, đa dạng, thiết thực, tập trung thực hiện có hiệu quả các Chương trình tình nghĩa như: Xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa; xây dựng nhà tình nghĩa; chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh nặng, bố mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn; phụng dưỡng bà Mẹ Việt Nam anh hùng; ưu tiên đào tạo và giải quyết việc làm đối với con thương binh, bệnh binh, con liệt sĩ và người có công... Trong đó chú trọng về cải thiện nhà ở cho số gia đình có công với cách mạng đang khó khăn về nhà ở.
     Hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban của huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng; rà soát, giải quyết căn bản các hồ sơ còn tồn đọng, đặc biệt tập trung giải quyết hồ sơ cho các đối tượng theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2015 về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ ưu đãi. Xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm giúp đỡ gia đình có công với cách mạng thoát nghèo bền vững và có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Rà soát các hộ gia đình NCC với cách mạng có khó khăn về nhà ở để hỗ trợ kịp thời. Xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm giúp đỡ gia đình có công với cách mạng thoát nghèo bền vững và có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Rà soát các hộ gia đình NCC với cách mạng có khó khăn về nhà ở để hỗ trợ kịp thời.
     Tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tri ân thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng; tổ chức tọa đàm, hội thảo, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giáo dục truyền thống lịch sử, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng. Vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; tập trung tu bổ, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ (nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ).
 
                                                                             Bài: Nguyễn Văn Lợi
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png