Sôi nổi phong trào hiến đất xây nhà sinh hoạt cộng đồng

08/10/2018
(GLO)- Hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ dân ở xã Ia Băng (huyện Chư Prông, Gia Lai) đã tự nguyện hiến, đổi một phần đất của gia đình để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, hội trường thôn.

  Bà Arat bên nhà sinh hoạt cộng đồng làng Phun. Ảnh: A.H
Bà Arat bên nhà sinh hoạt cộng đồng làng Phun. Ảnh: Anh Huy
 
 
Đi đầu trong việc hiến đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng phải nhắc đến gia đình ông Kpă Yot ở làng Băng. Cách đây 8 năm, dù kinh tế gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, 7 miệng ăn chỉ trông vào 100 cây cà phê và 2 sào lúa nước, song với vai trò là Phó Trưởng thôn, ông Yot đã tự nguyện hiến gần 100 m2 đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Mong muốn của ông là bà con trong làng sớm có nơi sinh hoạt, hội họp, các cháu nhỏ có nơi vui chơi chứ không phải đi mượn địa điểm như trước. Cùng với nguồn kinh phí 30 triệu đồng do Nhà nước hỗ trợ, ông Yot cũng đứng ra vận động bà con đóng góp thêm để xây dựng nhà sinh hoạt rộng rãi, khang trang. Với sự chung sức, đồng lòng, chỉ trong thời gian ngắn, nhà sinh hoạt cộng đồng đầu tiên ở khu vực 5 làng được hình thành với tổng kinh phí xây dựng gần 70 triệu đồng. Giờ đây, ông cũng tự nguyện đứng ra trông coi, quản lý nơi này. 
 
Ngồi trước hiên nhà, nhìn những đứa trẻ chạy nhảy trong khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng của làng ngay phía đối diện, ánh mắt bà Rơ Lan Arat (làng Phun) cũng lấp lánh niềm vui bởi nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang ấy có phần đóng góp rất lớn từ gia đình. Bà Arat phấn khởi chia sẻ: “Khi cán bộ thôn, xã vận động hiến đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, vợ chồng mình đã bàn với các con và thống nhất hiến hết diện tích đất vườn mít ngay phía trước nhà”. Vẫn biết hiến đất thì gia đình sẽ mất một khoản thu nhập hàng năm song với suy nghĩ làm việc gì đó đóng góp cho cộng đồng, ông bà đã không ngần ngại hiến toàn bộ diện tích 250 m2 đất vườn. Đặc biệt, cũng chính ông bà đã vận động gia đình bà Rơ Lan Hlíp hiến 50 m2 đất ngay bên cạnh vườn mít để mở rộng khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng.
 
Nhờ sự hưởng ứng tích cực của 2 gia đình, cuối năm 2016, nhà sinh hoạt cộng đồng của làng đã được xây dựng khang trang, rộng rãi trên diện tích 300 m2, đáp ứng sự mong mỏi của 122 hộ dân trong làng. Công trình có tổng kinh phí 285 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng, nhân dân đóng góp thêm 85 triệu đồng. Chị Rơ Lan Uyl-người dân làng Phun-bộc bạch: “Lúc trước, mỗi khi họp làng để nghe tuyên truyền các chủ trương, đường lối hoặc sinh hoạt đoàn thể, sơ kết khu dân cư, bà con đều tập trung về nhà Trưởng thôn. Nhà nhỏ, không có ghế nên mọi người phải ngồi hết dưới nền. Bây giờ có nhà sinh hoạt rộng rãi, có bàn ghế để ngồi, có chỗ cho các cháu vui chơi, chúng tôi phấn khởi lắm!”.
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hà-Chủ tịch UBND xã Ia Băng-cho hay: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên những năm qua, trên địa bàn xã có gần 10 hộ tự nguyện hiến, đổi một phần đất chưa sử dụng vì hoạt động chung của thôn, làng. Nhờ đó, đến nay tất cả các thôn, làng trong xã đều đã có nhà sinh hoạt, hội trường thôn, góp phần tích cực giúp địa phương về đích nông thôn mới”. 
 
Anh Huy
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png