Chư Prông cần nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm

03/04/2020
Dưới sự tác động của con người và trước những biến đổi khí hậu đã và đang làm cho nguồn nước tự nhiên, bao gồm cả nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm ngày càng suy kiệt. Thực tế, những năm qua tại huyện Chư Prông, trong những đợt nắng nóng kéo dài, diện tích các loại cây trồng bị thiếu nước tưới ngày càng nhiều, trong khi đó người dân lại tưới thừa lượng nước cần thiết. Do vậy, sử dụng tiết kiệm nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu bằng công nghệ tưới tiết kiệm là xu thế tất yếu.

Sau 05 năm triển khai thực hiện kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Chư Prông có tổng diện tích gieo trồng khoảng 73.592 ha, trong đó 33.019 ha cao su, 13.815 ha cà phê, 1.694 ha hồ tiêu, 1.426 ha cây ăn quả cũng với diện tích rau màu và cây công nghiệp ngắn ngày khá lớn, diện tích cây trồng cạn áp dụng công nghệ tưới tiên tiên, tiết kiệm nước khoảng 1.397 ha, tăng 1.295,92 ha so với năm 2016 {trong đó, diện tích doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm: 869 ha (thanh long: 480 ha; xoài 254 ha; chuối 22 ha, bưởi 113 ha); diện tích hợp tác xã đầu tư ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm: 22 ha (chanh dây 20 ha, măng tây 02 ha); diện tích người dân đầu tư ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm: 506 ha (cà phê 124 ha; cây ăn quả 256 ha; cây trồng khác 126 ha)}. Công nghệ tưới được áp dụng chủ yếu là công nghệ tưới tiết kiệm của Israel (doanh nghiệp) và công nghệ tưới tiết kiệm của Wasi và của một số doanh nghiệp khác trong nước (người dân áp dụng là chủ yếu).

Mô hình tưới nước tiết kiệm trên cây Măng tây Ảnh minh họa

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Luyến – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện “Công nghệ tưới tiên tiên, tiết kiệm nước theo hình thức tưới phun mưa hay nhỏ giọt đều không gây ra hiện tượng úng cục bộ như tưới tràn, giúp bộ rễ cây phát triển khoẻ; bên cạnh đó, còn có thể đưa phân bón trực tiếp vào nguồn nước tưới, giúp giảm thiểu lượng phân bón bị thất thoát do bốc hơi hoặc bị rửa trôi do tưới tràn quá nhiều, góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường; mặt khác, hiệu quả trông thấy rõ của công nghệ này chính là lượng nước được phân bố đều cho cây trồng trong mỗi lần tưới, giúp duy trì lượng nước để tưới quanh năm trong điều kiện nguồn nước tưới ngày càng khan hiếm và tiết kiệm chi phí thuê nhân công lao động, từ đó làm giảm chi phí đầu tư cho sản xuất từ 20 đến 30% so với sản xuất truyền thống. Thực tế cho thấy, việc áp dụng tưới tiết kiệm giúp cây phát triển tốt, nâng cao năng suất và chất lượng, đồng thời hạn chế được cỏ dại trong vườn do không được tưới nước”.

Mô hình tưới phun mưa trên cây Bưởi Da xanh
ảnh minh họa
 Mô hình tưới phun mưa trên cây Thanh long
ảnh minh họa

Tuy nhiên, với những hiệu quả mang lại từ công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm trong sản xuất cho cây trồng cạn, thì hiện nay diện tích áp dụng công nghệ tưới nước tiên tiến, tiết kiệm vẫn còn rất thấp so với tổng diện tích cây trồng cạn của huyện. Với những nguyên nhân chính như chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn nên nhiều hộ nông dân còn ngần ngại khi tiếp cận công nghệ này; việc lắp đặt công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm gây khó khăn trong quá trình chăm sóc, thu hoạch (vì vậy công nghệ tưới tiên tiên, tiết kiệm nước rất hạn chết áp dụng trên cây cà phê, hồ tiêu); phải thường xuyên bảo dưỡng, thay thế phụ kiện hệ thống tưới do hư hỏng hoặc bị mất; ngoài ra, nhận thức của người dân còn hạn chế, họ cho rằng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước dẫn đến năng suất thấp hơn so với truyền thống (trên cây cà phê); mặt khác, với địa hình không bằng phẳng cũng ảnh hưởng đến tư tưởng lắp đặt hệ thống tưới của người dân; đặc biệt, giá cả các mặt hàng nông sản duy trì ở mức thấp đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng đầu tư của người dân.

mô hình tưới tiết kiệm của Israel
 mô hình tưới tiết kiệm của Wasi

Để tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn, nhân rộng mô hình kịp thời, rộng khắp, nâng cao năng suất, chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân trên toàn huyện, trong thời gian tới, UBND huyện Chư Prông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục đẩy công tác mạnh tuyên truyền, vận động, lồng ghép các nguồn vốn, nhất là vốn trong nhân dân để mở rộng đầu tư mô hình tiết kiệm nước phù hợp với loại cây trồng đặc thù phát triển của địa phương; đồng thời, phối hợp với các Ngân hàng đứng chân trên địa bàn huyện triển khai thực hiện các chính sách ưu tiên cho nông dân vay vốn dài hạn với lãi suất thấp theo quy định để bà con có điều kiện ứng dụng công nghệ kỹ thuật tưới tiết kiệm nước vào sản xuất; phổ biến các quy trình công nghệ, tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật, định mức áp dụng tưới tiết kiệm nước cho các cây trồng cạn chủ lực nhằm tạo điều kiện để hầu hết các cây trồng chủ lực (cà phê, chè, hồ tiêu, điều, cao su, mía,…); tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên cây trồng chủ lực tạo điều kiệm mở rộng diện tích cây trồng áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước; bố trí nguồn vốn để xây dựng hệ thống thủy lợi vừa và nhỏ tại những vùng thường xuyên thiếu nước, có nguy cơ thiếu nước để hình thành các vùng sản xuất tập trung, thúc đẩy áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước để nâng cao hiệu quả sử dụng nước.

Bài, ảnh: Minh Anh