Khai giảng lớp nghề Lắp đặt và sửa chữa điện sinh hoạt

01/06/2020
Ngày 31/5/2020, Trung tâm GDNN- GDTX huyện Chư Prông tổ chức khai giảng lớp nghề Lắp đặt và sửa chữa điện sinh hoạt cho lao động nông thôn theo Đề án 1956/QĐ-TTg tại xã Ia Băng. Tham gia lớp học có 25 học viên là đoàn viên thanh niên và hội viên nông dân người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.

Trong thời gian 8 tuần các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về lắp đặt, sửa chữa điện sinh hoạt và các khí cụ, thiết bị điện thông dụng trong gia đình. Toàn bộ chương trình học tập gồm 175 giờ, trong đó có 135 giờ thực hành. Học viên sẽ được tiếp thu 05 chuyên đề về an toàn điện, sử dụng dụng cụ đo điện, lắp đặt sửa chữa điện 1 pha thông dụng, nối dây, cột dây và đi dây điện thông thường. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ nắm được ký hiệu, quy ước trên sơ đồ mạch điện, trên bản vẽ thiết kế điện, hiểu được hồ sơ mạch điện chiếu sáng, sinh hoạt của hộ gia đình đơn giản. Đồng thời, học viên sẽ có những kiến thức cơ bản trong phương pháp đấu nối dây diện, kiến thức cơ bản về an toàn lao động, phương pháp sơ cấp cứu người bị tai nạn điện và hiểu được nguyên lý làm việc của các khí cụ điện sinh hoạt thông dụng trong gia đình. Hoàn thành khóa học, học viên có thể tự lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt trong gia đình và có thể sửa chữa được các loại máy móc, thiết bị điện thông dụng như nồi cơm điện, quạt, và các loại máy cầm tay. Học viên cũng có thể làm việc ở các công ty, cơ sở liên quan đến hệ thống điện và lắp đặt điện sinh hoạt tại các công trình xây dựng đơn giản. Việc đào tào, dạy nghề cho lao động nông thôn, nhất là đoàn viên, hội viên người đồng bào dân tộc thiểu số sẽ góp phần giải quyết việc làm tại địa phương./.
Tin, ảnh: Minh Anh