Xã Ia Phìn nằm ở phía bắc huyện Chư Pông, tỉnh Gia Lai, có diện tích tự nhiên 4.180,9 ha, có tọa độ địa lý từ 13042’27”, đến 13046’10” vĩ bắc; 107051’50” đến 107056’30” kinh đông.
     Trung tâm xã nằm ở thôn Hoàng Tiên, trên trục đường tỉnh lộ 663, cách trung tâm huyện 5 km. Phía đông Ia Phìn giáp xã Ia Băng, phía tây giáp xã Thăng Hưng và xã Ia Drăng, phía nam giáp xã Ia Kly và thị trấn Chư Prông, phía bắc giáp xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông.
     Hệ thống giao thông qua xã Ia Phìn có tổng chiều dài trên 109 km. Trong đó có tỉnh lộ 663, nối từ Bàu Cạn vào thị trấn Chư Prông và đi vào quốc lộ 14 tại Phú Mỹ (huyện Chư Sê) có chiều dài khoảng 23 km. Đoạn qua xã Ia Phìn dài 8 km, qua các thôn Hoàng Ân (1 km), Hoàng Yên (1,8 km), Hoàng Tiên (1,2 km), Bản Tân (1,5 km), làng Grang (2.5km). Hiện  nay đây là tuyến giao thông quan trọng nhất đối với cư dân Ia Phìn. Đường tỉnh lộ xuyên qua trung tâm xã, mở lối thông thương thuận lợi giữa xã với thị trấn Chư Prông (huyện lỵ Chư Prông) và thành phố Pleiku, trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có đường liên xã đi Ia Băng dài 11,9 km; đường trục liên thôn, liên làng được bê tông hóa một phần, có chiều dài 13,7 km; đường ngõ, xóm dài 32,9 km; các trục đường chính nội đồng dài 48,3 km.
     Tổng quan kinh tế - văn hoá - xã hội:
     Nền kinh tế của xã nhà tiếp tục tăng trưởng tốt, nhân dân đã tích cực và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và tạo ra sản phẩm có giá trị hàng hoá cao, với phương châm phát triển cây cà phê là cây mũi nhọn của ngành trồng trọt tại địa phương. Cụ thể tổng giá trị sản xuất trên địa bàn năm 2011 là 85 tỷ đồng, năm 2015 là 212.62 tỷ đồng.
       - Về cơ cấu cây trồng ngoài việc đầu tư phát triển cây công nghiệp như cà phê, việc đưa vào trồng và nhân rộng các loại cây khác như: Hồ tiêu, cao su và các loại cây ăn quả cũng được khuyến khích chú trọng.
     - Trong sản xuất cây lương thực, nhân dân thực hiện thâm canh trên các cánh đồng lúa nước, áp dụng khoa học kỹ thuật, tìm chọn các giống mới để gieo trồng nhằm đưa năng xuất cây trồng hàng năm tăng cao hơn.
     - Tính đến nay diện tích canh tác cây lương thực, thực phẩm có tổng số:198 ha.
     Trong đó diện tích canh tác lúa có: 115 ha.
     Hàng năm cây lương thực, thực phẩm đạt và vượt kế hoạch đề ra, bình quân hàng năm đạt từ 100 -  103% KH. cụ thể năm 2011 đạt 104 % KH.
     Việc cây lương thực, thực phẩm nhân dân ít chú trọng do tác động của việc định hướng chuyển đổi cây trồng mà chủ yếu là cây cà phê, đến nay diện tích cà phê trên địa xã có tổng số:1648 ha (Chưa tính diện tích  cà phê xâm canh và cà phê của Doanh nghiệp).
     Các loại cây khác như hồ tiêu cùng khuyến khích phát triển, năm 2011 chỉ có 25 ha, đến nay đã phát triển được trên: 68 ha.
     Về chăn nuôi: Nhân dân trong xã đã xác định mục đích của phát triển chăn nuôi đem lại một phần hiệu quả kinh tế và đáp ứng nhu cầu tạo ra nguồn phân bón cho cây trồng nhất là cây cà phê, do đó đã duy trì được đàn bò. Tuy nhiên do diện tích các đồng cỏ ngày càng bị thu hẹp nên ảnh hưởng đến việc phát triển đàn bò của điạ phương, tính đến nay tổng đàn bò của xã có: 600 con, chăn nuôi heo hàng năm đạt trong nhiệm kỳ đạt bình quân mỗi năm trên:1500 con.Cụ thể năm 2014 đạt bình quân về chăn nuôi là 114 % KH.
     Phát huy những kết quả đạt được, phương hướng, mục tiêu chủ yếu giai đoạn 2017 - 2022 là: Khai thác tiềm năng lợi thế, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đưa nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao và bền vững. Giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải thiện rõ nét đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Thành tựu giai đoạn 2010-2015 >> Định hướng phát triển giai đoạn 2015-2020 >>