Đồn Biên phòng Ia Púch đồng hành cùng phụ nữ phát triển kinh tế

27/12/2018
(GLO)- Nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông) luôn quan tâm triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và vận động, hỗ trợ chị em trên địa bàn phát triển kinh tế.

Đã thành thông lệ, hàng tháng, vào các buổi sinh hoạt, chi hội Phụ nữ làng Brang đều mời cán bộ Đồn Biên phòng Ia Púch cùng tham gia để nắm tình hình và đóng góp ý kiến. Trong buổi sinh hoạt chi hội định kỳ tháng 4, Thiếu úy Trần Văn Khen-Đội trưởng Đội Công tác vận động quần chúng của Đồn đã trực tiếp thông tin đến hội viên phụ nữ về tình hình tai nạn giao thông và trộm cắp diễn ra trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Púch hướng dẫn hội viên phụ nữ cách chăm sóc cà phê.                                                                                                         Ảnh: P.D
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Púch hướng dẫn hội viên phụ nữ cách chăm sóc cà phê. Ảnh: P.D

Đồng thời, Thiếu úy Khen cũng vận động hội viên sử dụng nguồn nước tiết kiệm vì đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô; nhắc nhở con em không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi; không để con nhỏ tự ra sông suối tắm giặt nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra... Đặc biệt, Đội trưởng Đội Công tác vận động quần chúng của Đồn nhấn mạnh, bà con không nên cho thuê đất sản xuất hay bán điều non; tập trung trồng mới và tái canh cây điều, cải tạo vườn tạp để nâng cao năng suất cây trồng. Chị Rơ Lan Noc (làng Brang) bộc bạch: “Nhờ Bộ đội Biên phòng hướng dẫn, gia đình mình đã rào vườn và làm chuồng để nuôi nhốt gia súc chứ không thả rông như trước. Mình cũng khuyên con gái, em gái không nên lấy chồng sớm vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cuộc sống sau này...”.

Không riêng chi hội Phụ nữ làng Brang mà tất cả các chi hội Phụ nữ trên địa bàn xã mỗi kỳ sinh hoạt đều có cán bộ Biên phòng tham gia. Qua đó, cán bộ Đồn Biên phòng Ia Púch đã lồng ghép tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức về quốc giới, chủ quyền lãnh thổ, các quy chế, hiệp định, hiệp nghị về biên giới... “Nhận thức của hội viên phụ nữ đã được nâng lên rõ rệt. Chị em đã tích cực vận động gia đình, người thân nâng cao tinh thần cảnh giác, không nghe theo luận điệu xuyên tạc, xúi giục, kích động của kẻ xấu; tích cực tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, làng, khu vực biên giới”-bà Rơ Mah Nguyệt-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, cho hay.

Nhờ nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, thời gian qua, Đồn Biên phòng Ia Púch đã chung tay với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình. Bà Rơ Mah Nguyệt cho biết, toàn xã hiện có 370 hội viên phụ nữ trong tổng số 607 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên; số hộ hội viên phụ nữ nghèo toàn xã là 170, trong đó có 35 hộ do hội viên phụ nữ làm chủ hộ. Để giúp hội viên có thêm kinh nghiệm, kiến thức về trồng trọt, từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng Ia Púch tổ chức cho hội viên đi tham quan, học hỏi 3 mô hình phát triển kinh tế tại địa phương. Mới đây, Hội và Đồn đã tổ chức cho hội viên tham quan mô hình trồng cà phê và cây ăn trái rộng 4 ha của gia đình chị Phạm Thị Mừng ở làng Bỉ. “Nếu chị em nào có nhu cầu phát triển vườn cây ăn trái, tôi sẽ hỗ trợ về giống và kỹ thuật”-chị Mừng chia sẻ.

Ngoài ra, hàng năm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch còn dành hàng trăm ngày công để giúp người dân làm thủy lợi, sửa chữa nhà ở, hướng dẫn hội viên phụ nữ cải tạo vườn tạp, làm hàng rào, chuồng trại chăn nuôi... Ông Kpuih Bai-Bí thư Đảng ủy xã Ia Púch, khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch luôn quan tâm, gần gũi và sát sao với đời sống của bà con. Chẳng kể ngày hay đêm, cán bộ, chiến sĩ của Đồn luôn bám, nắm địa bàn cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo, giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”. Cũng theo ông Kpuih Bai, “cán bộ, chiến sĩ của Đồn luôn coi “Đồn nhà là, biên giới là quê hương và nhân dân trên biên giới là anh em ruột thịt” nên bà con rất phấn khởi!”.

Phương Dung (GLO)

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 16 Trần Phú, huyện Chư Prông