Huyện Chư Prông tập huấn Luật Dân quân tự vệ, Luật lực lượng dự bị động viên

10/12/2020
Sáng ngày 10/12/2020, UBND huyện Chư Prông tổ chức hội nghị tập huấn Luật Dân quân tự vệ, Luật lực lượng dự bị động viên cho 124 đại biểu là lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể cấp huyện, Phụ trách đơn vị tự vệ cấp huyện, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, Công chức Tư pháp - Hộ tịch, Công chức Tài chính - Kế toán các xã, thị trấn. Dự khai mạc hội nghị có Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Trong thời gian 02 ngày từ ngày 10/12/2020 đến ngày 11/12/2020,  các đại biểu sẽ được nghe các báo cáo viên giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ (DQTV); Nghị định số 72/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020, của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ; Nghị định số 02/2020/NĐ-CP ngày 30/8/2020, của Chính phủ quy định về hoạt động phối hợp của Dân quân tự vệ; nội dung cơ bản của Thông tư số 77/2020/TT-BQP ngày 23/6/2020 quy định thực hiện một số điều của Luật DQTV về tổ chức xây dựng lực lượng DQTV.  Những nội dung cơ bản Luật Lực lượng dự bị động viên; Nghị định số 03/2020/NĐ-CP ngày 03/7/2020, của Chính phủ quy định về việc huy động lực lượng dự bị động viên khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ; Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 của Chính phủ quy định danh mục phương tiện kỹ thuật dự bị và việc đăng ký, quản lý phương tiện kỹ thuật dự bị; Nghị định số 79/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 của Chính phủ quy định chế độ chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên và các văn bản có liên quan….

Thiếu tá Phạm Thanh Tùng - Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tá Phạm Thanh Tùng - Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện nhấn mạnh: Lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ có vị trí rất quan trọng trong thế trận quốc phòng toàn dân và chiến tranh Nhân dân.  Để triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất, hiệu quả Luật Lực lượng dự bị động viên, Luật Dân quân tự vệ, đồng chí đề nghị các báo cáo viên giới thiệu các chuyên đề cần bám sát và thể hiện đúng đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước; thông tin chính xác, liên hệ và vận dụng sáng tạo, sát với tình hình thực tế. Các đại biểu dự hội nghị tập trung nghiên cứu, nắm vững các nội dung cơ bản của luật và các quy định có liên quan; kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ và kiến nghị, đề xuất chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện trong thời gian tới. Các thành viên Ban Tổ chức tập huấn phân công cụ thể nội dung từng chuyên đề để báo cáo viên giới thiệu đạt chất lượng; duy trì đúng nội dung chương trình đã xác định để hội nghị tập huấn đạt kết quả cao nhất. Đồng thời đề nghị các đại biểu tham dự lớp tập huấn nắm chắc các nội dung, trên cơ sở đó vận dụng linh hoạt, hiệu quả vào tình hình thực tế của địa phương, cơ quan và đơn vị.
Thông qua hội nghị, sẽ giúp các đại biểu nắm được nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ, Luật Lực lượng dự bị động viên và các văn bản hướng dẫn thi hành. Từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức về vị trí, vai trò và trách nhiệm xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ, Dự bị động viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
                                                                                         Tin, ảnh: Thùy Liên