Xã Bàu Cạn sơ kết 10 năm xây dựng nền Quốc phòng toàn dân (giai đoạn 2009 – 2019)

10/09/2019
Ngày 06 tháng 9 năm 2019, UBND xã Bàu Cạn tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm xây dựng nền Quốc phòng toàn dân (giai đoạn 2009 – 2019).

Tham dự Hội nghị có ông Đoàn Văn Xuân – Bí thư Đảng ủy xã;  ông Chu Văn Thành – Phó Chủ tịch HĐND xã; ông Lê Thế Phương – Phó Chủ tịch UBND xã, cùng các Cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách, Mặt trận và các đoàn thể, cùng hệ thống chính trị các thôn, làng.

Toàn cảnh Hội Nghị

Hội nghị đã được nghe ông Lê Hồng Duy- Chỉ huy trưởng BCHQS xã thông qua báo cáo sơ kết xây dựng nền Quốc phòng toàn dân (giai đoạn 2009 – 2019),  Báo cáo nêu rõ : Trong 10 năm qua dưới sự lãnh chỉ đạo, hướng dẫn của Huyện ủy, UBND huyện, trực tiếp là Đảng uỷ, UBND xã sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể, từ xã đến các thôn, làng đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ QP-QSĐP xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn từ 2009-2019 góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Hàng năm Đảng ủy xã đã quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH TW Đảng (khóa XI) về: “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; Luật Quốc phòng; Luật an ninh quốc gia; Luật nghĩa vụ quân sự; Luật giáo dục quốc phòng và an ninh; Luật Dân quân tự vệ; Luật Biên giới quốc gia; Luật biển Việt Nam; Pháp lệnh dự bị động viên và các văn bản, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, Bộ quốc phòng và các cấp về xây dựng nền quốc phòng toàn dân tới các ban ngành đoàn thể của địa phương; phối hợp triển khai sâu rộng công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, tổ chức tuyền truyền, giáo dục về nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, 10 năm qua đã tổ chức các buổi tuyên truyền quân số tham gia bình quân 65 người/ buổi đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ quốc phòng toàn dân, “Thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố vững chắc.

Luôn xác định nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận chiến tranh nhân dân là nhiệm vụ thường xuyên của tất cả các cấp, các ngành. Trong 10 năm qua địa phương đã làm trên 3km trục đường liên thôn, các công trình bảo đảm về an sinh xã hội cho nhân dân, đã thăm hỏi tặng quà cho 90 thanh niên nên đường nhập ngũ, góp phần củng cố xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Thực hiện công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng, hàng năm căn cứ vào hướng dẫn, kế hoạch của Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh của huyện, Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh của xã, giao cho Ban CHQS xã rà soát lập danh sách các đối tượng thuộc diện, đã cử: 45 lượt cán bộ đi học lớp đối tượng 3,4 tại trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức.

Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm: Tháng 4 hàng năm Ban CHQS xã báo cáo với cấp ủy, chính quyền về nhiệm vụ và kế hoạch rà soát phúc tra nguồn thanh niên SSNN độ tuổi 17 và thanh niên trong độ tuổi làm NVQS. Từ năm 2009 – 2019 UBND xã, Hội đồng NVQS xã đã giao cho các đầu mối đơn vị nhận quân là 90 thanh niên.
Công tác chính sách hậu phương quân đội: Căn cứ các Quyết định số 290, 142, 62 và 49 của Chính phủ. Ban CHQS xã đã tham mưu cho Hội đồng chính sách xét đề nghị cho 45 đối tượng đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp một lần và hàng tháng theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, không để tồn, sót, không đúng đối tượng với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Tham luận tại Hội nghị, thôn Bình An tham luận về “Xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ Quốc phòng an ninh trong tình hình mới”, Ban công an xãCông tác phối hợp giữa Ban Công an xã và Ban chỉ huy Quân sự xã trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong những năm qua”, Hội Cựu Chiến Binh xã “Công tác phối hợp tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện góp phần xây dưng, nhiệm vụ Quốc phòng-  An ninh trong những năm qua”, UBMTTQVN xã “ Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh trong tình hình mới”.

Trong thời gian tới, Cấp ủy Đảng, chính quyền xã Bàu Cạn tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác quốc phòng, quân sự địa phương, sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân.Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong giai đoạn hiện nay. Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả của nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội với củng cố Quốc phòng – An ninh của địa phương.

Lãnh đạo xã trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Tại Hội nghị, UBND xã tặng giấy khen cho 02 tập thể và 5 cá nhân, đã có nhiều thành tích trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, (giai đoạn 2009 – 2019).

Tin, ảnh: Thu Huyền
                                                                                    Ban VH-XH Bàu cạn