Huyện Chư Prông: tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012

01/10/2021
Ngày 29/9/2021, tại hội trường 15/9, UBND huyện Chư Prông tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012. Ông Vũ Đình Hạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Từ Ngọc Thông – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có ông Vũ Đình Hiền – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện: các hội, đoàn thể, các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện, Chi Cục thuế, lãnh đạo các xã thị trấn và 21 HTX trên địa bàn huyện.


Ông Vũ Đình Hạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012
 
          Trong những năm qua, huyện Chư Prông đã triển khai nghiêm túc Luật HTX năm 2012. Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng với hình thức đa dạng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật HTX và các Chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể, HTX. Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, đẩy mạnh các hoạt động tìm kiểm mở rộng thị trường tiêu thụ, đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, HTX. Công tác phát triển HTX có chuyển biến tích cực, tính đến nay, huyện Chư Prông có 21 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012, trong đó: 2 HTX công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; 19 HTX nông nghiệp. Riêng trong 9 tháng năm 2021, huyện có 2 HTX thành lập mới và không có HTX giải thể, phá sản, vượt so với mục tiêu kế hoạch năm 2021. Hiện tổng số cán bộ quản lý HTX là 61 người, trong đó 27 người đạt trình độ sơ cấp, trung cấp; 34 người đạt trình độ đạt trình độ cao đẳng, đại học. Thành viên các HTX khoảng 481 người và số lao động thường xuyên trong HTX khoảng 77 người. Các HTX có doanh thu bình quân ước đạt 684,24 triệu đồng/năm/HTX. Lãi bình quân ước đạt 3,28 triệu đồng/năm/HTX. Thu nhập bình quân của người lao động làm việc thường xuyên trong HTX ước khoảng 37,41 triệu đồng/năm. Số HTX hoạt động hiệu quả là 17 HTX, đạt 100% so với mục tiêu kế hoạch năm 2021. Đa số các HTX hoạt động đa ngành nghề trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ tổng hợp nhằm khai thác hết tiềm năng, thế mạnh trong phát triển sản xuất, kinh doanh để tăng doanh thu, thu nhập. Đặc biệt, một số HTX nông nghiệp đã từng bước hòa nhập được cơ chế thị trường, nâng cao được tính tự chủ trong sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường và mở rộng mặt hàng sản xuất, dịch vụ, nâng cao giá trị sản phẩm của HTX… Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, thảo luận để bàn các giải pháp triển khai thực hiện tốt hơn Luật HTX năm 2012 trong thời gian tới.
 

Toàn cảnh hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012

Kết luận hội nghị, Ông Vũ Đình Hạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương sự cống hiến về trí tuệ, kinh nghiệm, năng lực của các cấp, các ngành, HTX trong việc kiện toàn, củng cố, sắp xếp lại HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 2012 cũng như sự nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn của các HTX trên địa bàn huyện. Cùng với đó, chỉ đạo một số nội dung trọng tâm thời gian tới: tiếp tục quán triệt và thực hiện Luật HTX năm 2012 và những nghị định, văn bản dưới luật cũng như chủ trương của Tỉnh ủy, Huyện ủy, HĐND huyện. Cần chú trọng phát triển số lượng và nâng cao chất lượng hoạt động HTX.  Xác định và phát huy tinh thần trách nhiệm trong lãnh chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế HTX cũng như kinh tế tập thể, coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Rà xoát, đánh giá lại từng HTX để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế. Tạo điều kiện hỗ trợ công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX trong thời gian tới…


Ông Vũ Đình Hạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành  tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phát triển kinh tế  tập thể, hợp tác xã.

Dịp này, UBND huyện Chư Prông đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 2 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn huyện.
                                                                   Tin, ảnh: Rơ Lan Viện
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png