Chư Prông: sơ kết 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019

02/10/2019
Chiều 23/9, Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Đình Hạnh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Các đồng chí: Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Phạm Vũ Tú – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Ksor Việt – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đồng chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch UBND huyện khai mạc hội nghị

Trong 9 tháng qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do giá cả một số mặt hàng nông sản xuống thấp, thời tiết diễn biến thất thường, song được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân dân huyện, sự phối hợp của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các đoàn thể, quân và dân các dân tộc huyện nhà, cộng đồng các doanh nghiệp, huyện đã chủ động triển khai kế hoạch đạt kết quả khá và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Theo đó, ước đến ngày 30/9, tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của huyện là gần 74 nghìn ha, đạt 100,2% kế hoạch, tăng 0.48% so với cùng kỳ năm 2018. Theo số liệu thống kê ngày 1/4, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện là trên 48 nghìn con, đạt 99,75% kế hoạch và tăng 0,32% so với cùng kỳ 2018; gia cầm là 168 nghìn 800 con; sản lượng thủy sản 251 tấn. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, huyện Chư Prông đã tổ chức lễ công bố xã Ia Boòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, đưa tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của toàn huyện lên 5 xã; tổng số các tiêu chí đạt được của các xã theo bộ tiêu chí nông thôn mới là 220 tiêu chí/19 xã, bình quân mỗi xã đạt 11,58 tiêu chí, tăng 2,2 tiêu chí/xã so với cùng kỳ năm 2018, hiện nay, huyện đang phấn đấu đến cuối năm 2019 có xã Thăng Hưng đạt chuẩn nông thôn mới. Vốn đầu tư cho các công trình xây dựng cơ bản theo kế hoạch đầu năm 2019 do huyện quản lý đầu tư là gần 121 tỷ đồng, trong 9 tháng qua, huyện đã bố trí vốn cho 105 công trình, dự án, trong đó: 12 công trình chuyển tiếp trên 41 tỷ đồng, 92 công trình khởi công mới trên 60,7 tỷ đồng, thanh toán tạm ứng cho 1 công trình 3 tỷ đồng; ước đến ngày 30/9, tổng giá trị khối lượng thực hiện 85 tỷ đồng, đạt 70,3% kế hoạch, khối lượng giải ngân đạt 75 tỷ đồng, đạt 88,2% khối lượng thực hiện và đạt 62% kế hoạch. Trong lĩnh vực tài chính – ngân sách – ngân hàng, ước tổng thu ngân sách huyện đến ngày 30/9 là 42,3 tỷ đồng, đạt 68,1% dự toán tỉnh giao, đạt 58,6% Nghị quyết HĐND huyện giao và bằng 59,6% so với cùng kỳ; công tác chi ngân sách đảm bảo đúng tiến độ, thực hiện chi tiêu ngân sách hiệu quả, tiết kiệm, đúng theo quy định của luật ngân sách, ước tổng chi ngân sách huyện đến ngày 30/9 là 375,7 tỷ đồng, đạt 75,1% dự toán tỉnh giao và 73,6% dự toán HĐND huyện giao, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2018; chất lượng hoạt động của các Ngân hàng được nâng cao, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư sản xuất kinh doanh; tổng nguồn vốn huy động trong 9 tháng năm 2019 là 886,1 tỷ đồng, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2018 và tổng dư nợ là trên 2 nghìn 385 tỷ đồng, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2018…v.v.

Đồng chí Vũ Đình Hạnh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Song song với đó, thời gian qua, huyện Chư Prông luôn chú trọng thực hiện tốt các mặt trong lĩnh vực về văn hóa xã hội, như: giáo dục - đào tạo, huyện đã tăng cường chỉ đạo kiểm tra trang thiết bị dạy học, bố trí phù hợp để tăng hiệu quả sử dụng. Hoạt động dạy và học, các nhiệm vụ trọng tâm được toàn ngành thực hiện nghiêm túc, tích cực. Năm học 2019-2020 toàn huyện có 65 trường học, với 31 nghìn 313 học sinh, đạt 100,8% kế hoạch, tại Lễ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9, các trường đã tổ chức trang trọng, ý nghĩa, tiết kiệm theo đúng chỉ đạo của cấp trên. Đối với Y tế - dân số, kế hoạch hóa gia đình, trẻ em: huyện đã đẩy mạnh công tác truyền thông sức khỏe, vệ sinh và phòng bệnh tại cộng đồng, chú trọng công tác y tế cơ sở, đảm bảo công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, huyện thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Công tác tiêm chủng được duy trì thường xuyên ở 100% xã, thị trấn. Công tác quản lý hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhận được thực hiện theo đúng quy định. Chính sách đảm bảo quyền trẻ em được triển khai có hiệu quả, thực hiện các thủ tục quy định để trẻ em được thụ hưởng chăm sóc y tế và tạo mọi điều kiện để trẻ em đều được quan tâm vui chơi, phát triển trong môi trường lành mạnh. Các hoạt động văn hóa thông tin – thể dục thể thao – truyền thanh truyền hinh được đẩy mạnh, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của huyện.  Các phong trào văn hóa, văn nghệ tiếp tục được duy trì, đặc biệt, tại Hội thi văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ III năm 2019, huyện đã dành được giải nhì toàn đoàn. Hiện nay, huyện đang chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công ngày hội “Hoa Muồng vàng” năm 2019, diễn ra tại thôn Tây Hồ xã Bàu Cạn. Trong công tác dân tộc, huyện luôn chú trọng thực hiện và giám tốt việc thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, đặc biệt là các chế độ, chính sách phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Song song với đó, huyện cũng đã thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ cho các đối tượng chính sách, người có công, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân cũng như thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, đào tạo nghề. Giữ vững quốc phòng – an ninh và đảm bảo trật tự an toàn xã hội…v.v.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, đề ra các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện thắng lợi các Nghị quyết và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà trong thời gian tiếp theo.
                                                                                      Rơ Lan Viện