Chư Prông duy trì sỹ số học sinh trong mùa thu hoạch cà phê

14/12/2017
Chư Prông là huyện có diện tích cây cà phê khá lớn với hơn 13 ngàn ha.  Đây là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân. Mùa thu hoạch cà phê, mọi gia đình đều tập trung cho việc thu hái để tránh bị mất trộm. Vì vậy việc duy trì sỹ số học sinh của các đơn vị trường học trong huyện mỗi khi mùa thu hoạch cà phê đến gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là những xã có diện tich cây cà phê lớn và tỷ lệ học sinh là người đồng bào địa phương cao.

Chúng tôi đến Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm vào thời điểm mà người dân đang thu hoạch rộ cà phê. Mùi cà phê chua chua, say say bốc lên từ những sân cà phê hai bên đường. Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm đứng chân trên địa bàn xã Ia Me, một xã có diện tích cây cà phê khá lớn với gần 600 ha. Nhà trường hiện có 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên, với 36 lớp học và tổng số học sinh là 672 em. Trong đó số học sinh là con em của đồng bào địa phương chiếm hơn hai phần ba tổng số học sinh. Cô Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Những năm trước đây cứ vào dịp thu hoạch cà phê, mỳ, cuối năm học là trường, lớp lại thiếu, vắng đến gần một phần ba sĩ số học sinh. Nhưng nay thì đã khác, được các cấp chính quyền của địa phương và đặc biệt là đội ngũ giáo viên tại các làng tuyên truyền, vận động nên nhận thức về việc cho con, em tới lớp, tới trường đã dần được nâng cao và có chuyển biến tich cực trong các bậc phụ huynh”. Cùng với những chuyển biến về nhận thức của các bậc phụ huynh trong việc quan tâm chăm lo tới việc học của con em thì cơ sở vật chất của nhà trường cũng đã được nhà nước đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp và đội ngũ giáo viên được chuẩn  hóa, đáp ứng tốt nhu cầu của người học. Các phòng học chức năng và trang thiết bị dạy học cũng đã được đầu tư khá đầy đủ. Cô Hiệu phó nhà trường dẫn chúng tôi đi thăm các lớp học ở khu trung tâm. Một môi trường sư phạm đã hiện hữu nơi đây với các phòng học được xây dựng khá khang trang, sạch đẹp, sân trường rợp bóng cây xanh tỏa bóng mát cho các em học sinh và giáo viên trong các giờ học ngoài trời. Các phòng làm việc của ban giám hiệu, phòng họp chuyên môn, thư viện và các lớp học đều được xây dựng kiên cố gọn gàng, ngăn nắp đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học của nhà trường. Quan sát trên góc trái của những tấm bảng đen chúng tôi nhận thấy học sinh đi học khá đầy đủ sĩ số học sinh đạt gần 100%. Nhìn các em học sinh chăm chú học tập, em nào cũng có đầy đủ sách, vở và dụng cụ học tập trong lòng chúng tôi tràn ngập niềm vui. Chúng tôi cùng cô giáo hiệu trưởng nhà trường đi xe máy tới thăm các điểm trường. Từ điểm trường làng Qoen Rai tới điểm trường làng Đê, làng Sơ, làng Siu, làng Nớt...trong các lớp, học sinh đi học đông đủ. Chúng tôi đến điểm làng Công ty Bình Dương lúc 10 giờ trưa. Đây là điểm trường xa nhất, cách khu trung tâm 30 km.  Các lớp học ở đây học sinh chủ yếu là con em của bà con dân tộc Jrai. Thầy giáo Nay Bon chủ nhiệm lớp 3 cho biết: Lớp học của thầy có 9  học sinh là con em của đồng bào địa phương. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên học sinh ở đây đi học đông đủ, chuyên cần. Theo lời kể của thầy giáo Nay Bon thì cách đây chỉ vài năm cơ sở vật chất của nhà trường mặc dù đã được xây dựng nhưng sĩ số học sinh vẫn không đảm bảo nhất là vào vụ thu hoạch cà phê, thu hoạch mỳ và cuối mỗi năm học. Hầu hết các lớp học, giáo viên muốn học sinh đi học đầy đủ thì trong cặp bao giờ cũng phải có gói kẹo, gói bánh để làm phần thưởng cho các em học sinh đi học chuyên cần vậy mà sĩ số học sinh vẫn không đảm bảo. Nhưng bây giờ thì đã khác, kinh tế phát triển, được sự vận động của các cấp chính quyền, nhà trường và sự quan tâm của các bậc phụ huynh nên các em học sinh đã đến lớp, đến trường chuyên cần hơn. Nói về các biện pháp duy trì sỹ số học sinh trong vụ thu hoạch cà phê, Cô Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để làm tốt công duy trì sỹ số học sinh trong vụ thu hoạch cà phê nhà trường đã tham mưu với UBND xã chỉ đạo các thôn, làng vận động các bậc phụ huynh tạo điều kiện thuận lợi để các em đến trường đầy đủ. Chỉ đạo đội ngũ giáo viên đặc biệt là giáo viên tại các điểm trường có quan hệ mật thiết với phụ huynh học sinh, tìm hiểu nguyên nhân khi học sinh nghỉ học để động viên kịp thời các em đến lớp, đến trường. Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên đi kiểm tra việc duy trì sỹ số học sinh trên lớp, phối hợp với hội cha mẹ học sinh, vận động phụ huynh tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh đến trường học tập chuyên cần”.
       Việc duy trì sỹ số học sinh ở Trưởng tiểu học Đoàn Thị Điểm và các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Chư Prông trong mùa thu hoạch cà phê là đáng ghi nhận. Đây là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng dạy và học. Kết quả này đã góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực để đưa Ia Me cùng cả huyện Chư Prông vững bước đi lên trên con đường phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, văn minh./.
Bài, ảnh: Đỗ Doanh