Hội đồng nhân dân huyện Giám sát công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ rừng

14/05/2020
Thực hiện Kế hoạch số 29/KH-TT HĐND ngày 10/3/2020 của Thường trực HĐND huyện về việc giám sát công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ rừng và quản lý đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Chư Prông trong 02 năm (2018-2019). Sáng ngày 13/5/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Chư Prông do ông Rah Lan Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm Trưởng Đoàn đã thực hiện kế hoạch giám sát tại Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông về công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ rừng và quản lý đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện trong 02 năm (2018-2019); tại buổi giám sát với UBND huyện (đơn vị chịu sự giám sát trực tiếp), có ông Từ Ngọc Thông - PCT UBND huyện, đại diện Văn phòng HĐND-UBND, Hạt Kiểm lâm, các phòng Tài chính – Kế hoạch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Tư pháp, 03 Đồn Biên phòng (Ia Mơ, Ia Púch, Ia Lốp), 02 Ban quản lý Rừng phòng hộ (Ia Muer, Ia Púch) và đại diện lãnh đạo UBND các xã có rừng.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo tại buổi giám sát, đến thời điểm hiện tại tổng diện tích tự nhiên huyện Chư Prông là 169.391,25 ha, diện tích quy hoạch lâm nghiệp 76.500,49 ha, trong đó diện tích đất có rừng là 59.808,72 ha (gồm rừng phòng hộ: 13.640,55 ha, rừng sản xuất 46.168,17 ha) và diện tích đất chưa có rừng là 16.691,77 ha (gồm đất rừng phòng hộ: 748,51 ha, đất rừng sản xuất: 15.943,26 ha). Diện tích đất có rừng chiếm khoảng 35,30% tổng diện tích tự nhiên của huyện, phân bổ trên 13 xã, trong đó có 02 xã giáp ranh biên giới Campuchia.

Ông Từ Ngọc Thông – Phó Chủ tịch UBND huyện
báo cáo, giải trình các nội dung Đoàn Giám sát yêu cầu

Trong 02 năm 2018 – 2019, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng, các đơn vị chủ rừng triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, chủ động phòng ngừa nguy cơ gây cháy rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng làm nương rẫy, khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn cũng như các hoạt động gây ảnh hưởng đến tài nguyên rừng... từ đó lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ có hiệu quả diện tích rừng hiện có trên địa bàn huyện; tổ chức tuyên truyền được 128 đợt với 11.486 lượt người tham gia (năm 2018 tổ chức 99 đợt với 9.036 lượt người tham gia; năm 2019 tổ chức 29 đợt với 2.450 lượt người tham gia); thành lập nhiều Tổ công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Kết quả, tổng số vụ vi phạm trong năm 2018 và 2019 là 64 vụ (gồm 31 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 26 vụ tàng trữ lâm sản trái phép, 04 vụ phá rừng trái phép, 03 vụ khai thác rừng trái phép); đã xử lý 64 vụ (gồm xử lý hành chính 60 vụ và 04 vụ xử lý hình sự); tổng diện tích rừng trồng trong kỳ giám sát là 326,5 ha, đạt 115% kế hoạch đề ra; trong kỳ, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Ông Rah Lan Hạnh – PCT Thường trực HĐND huyện phát biểu kết luận

Kết luận buổi giám sát, ông Rah Lan Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được của UBND huyện trong công tác quản lý Nhà nước trong bảo vệ rừng và quản lý đất lâm nghiệp trong hai năm qua, đặc biệt là tuyến biên giới cơ bản được kiểm soát, có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt là tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để sản xuất nông nghiệp, khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép trên khu vực biên giới, yêu cầu UBND huyện, các cơ quan, ban, ngành chức năng và các đơn vị chủ rừng nghiêm túc khắc phục những yếu kém trong công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian qua; tiếp tục tổ chức tuyên, truyền nâng cao nhận thức, trước hết là cán bộ đảng viên, cấp ủy, chính quyền các cấp nhất là lực lượng kiểm lâm phải là nòng cốt trong việc triển khai Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật có liên quan; công tác phối hợp phải đặt lên hàng đầu đối với tất cả các nhiệm vụ lực lượng Kiểm lâm đang thực hiện, cần phải phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, các lực lượng…; tăng cường công tác PCCCR trên địa bàn huyện theo đúng phương án đã được phê duyệt; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo, phản ánh kịp thời các hành vi, vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng về UBND huyện để theo dõi, chỉ đạo. Các ban, ngành chức năng, cơ quan, đơn vị chủ rừng, UBND cấp xã nào để xảy ra  vi phạm lâm luật trên địa bàn mình phụ trách sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật./.

Tin, ảnh: Minh Anh