Trung tâm y tế huyện Chư Prông: Nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

30/05/2017
Thời gian qua, đội ngũ cán bộ, y tế tại Trung tâm Y tế huyện Chư Prông luôn không ngừng nỗ lực công tác, tất cả vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện.

Ông Võ Hoài Long - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Trung tâm hiện 199 cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại đơn vị, trong đó có 31 bác sĩ. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm ngày càng được nâng cao, thu hút đông đảo mọi tầng lớp người dân đến khám, điều trị. Năm 2016, Trung tâm đã khám và điều trị cho hơn 25.400 lượt bệnh nhân đạt 91% kế hoạch. Hiện tại, với sự giúp sức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Chư Prông đã triển khai phòng mổ; đầu tư trang thiết bị, máy móc góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.
            Bên cạnh hoạt động khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện cũng thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát dịch bệnh và phối hợp thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm 2016, toàn huyện có 571 người mắc sốt xuất huyết, Trung tâm  đã kịp thời triển khai nhiều biện pháp nhằm khống chế dịch. Chủ động phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mới; đồng thời, tổ chức 15 buổi làm vệ sinh môi trường.
            Năm 2016, Trung tâm tập trung cải tạo hệ thống máy móc, phần mềm quản lý nhằm giảm các thủ tục hành chính; bố trí nhân viên kiểm soát phát số thứ tự khám, chữa bệnh; hướng dẫn tại vị trí chờ và giải đáp thắc mắc, tư vấn cho người nhà bệnh nhân; tăng cường triển khai xây dựng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp; trồng thêm cây xanh trong khuôn viên; mua thêm nước sát khuẩn phun tẩy tại các khoa phòng; vận động cán bộ, nhân viên và cả bệnh nhân giữ gìn vệ sinh chung; hàng tháng tổ chức phát động dọn vệ sinh.
            Đặc biệt trong năm 2016, Trung tâm y tế phối hợp với Phòng y tế huyện và Đoàn liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của huyện triển khai kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện. Kết quả Đoàn liên ngành của huyện, xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra 629 cơ sở trong đó có 541 cơ sở đạt tiêu chuẩn VSATTP chiếm tỷ lệ 86%; 88 cơ sở vi phạm trong đó nhắc nhở 76, xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 cơ sở với số tiền là 11.000.000 đồng. Sản phẩm khoogn đảm bảo do đoàn kiểm tra phát hiện tiêu hủy đúng theo quy định. Song song với công tác kiểm tra Trung tâm còn tổ chức tuyên truyền các kiến thức về VSATTP và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đến toàn thể nhân dân. Tham mưu UBND huyện công khai thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP tại bộ phận  một cửa và cấp giấy chứng nhận cho 04 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức 04 lớp xác nhận kiến thức ATTP với tổng số 156 người của 122 cơ sở tham gia.
            Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nâng cao năng lực xử lý cấp cứu, triển khai một số kỹ thuật mới về ngoại khoa, sản khoa; tăng cường giám sát, theo dõi tình hình các bệnh có khả năng bùng phát để phát hiện, xử lý kịp thời; không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn toàn huyện, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân./.

Bài, ảnh: Anh Xuân - Lê Hằng