Chư Prông: Dấu ấn “ Mục tiêu kép”

05/01/2022
Năm 2021 tiếp tục là một năm đầy khó khăn, thách thức trong lo toan dịch bệnh, song với tinh thần quyết liệt đổi mới từ tư duy đến hành động, sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị, quân và dân Chư Prông đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Bằng sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn đã ghi dấu ấn với những điểm sáng trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống cho  người dân.

Huyện Chư Prông triển khai mô hình trồng lúa tại cánh đồng xã Ia Vê góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo cuộc sống cho người dân vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.
 
Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, để hiện thực hóa những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, các cấp ủy đảng, chính quyền toàn huyện Chư Prông xác định, nhiệm vụ trước mắt là tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, với tinh thần “tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác”. Đồng thời, nhất quán quan điểm, vừa sẵn sàng chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh phát triển.
Liên tục những đoàn công tác do lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể dẫn đầu đã đến kiểm tra, thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, các tổ, chốt làm nhiệm vụ phòng chống Covid 19. Những cuộc họp trực tuyến khi dịch bệnh có diễn biến mới bất kể thời gian, những văn bản chỉ đạo, điều hành chính xác, kịp thời và khoa học của Huyện ủy, Ủy Ban huyện là những gì có thể thấy trong suốt thời gian qua và Chư Prông luôn bền vững trong vùng xanh, vùng an toàn của dịch bệnh.
 

Đồng chí Rah Lan H’Chiểu cùng đoàn công tác thăm, động viên các chốt kiểm soát dịch ở biên giới.
 
 Là huyện biên giới với hơn 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, nhiều tiềm năng lợi thế về đất đai, lao động, Chư Prông đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, điện gió, điện mặt trời... Điều này đã thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế thuần nông của huyện. Chuyên gia, người lao động nước ngoài, các lao động ngoại tỉnh liên tục đi và đến đặt ra nhiều vấn đề mới trong quản lý điều hành của chính quyền các cấp trong huyện, nhất là trong bối cảnh cần thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống người dân và từng bước lấy lại đà tăng trưởng cho nền kinh tế địa phương.
Hình ảnh chiếc xe loa lưu động của Trung tâm Văn hóa TT và TT huyện Chư Prông thường xuyên, liên tục xuất hiện ở những nơi cộng cộng, tập trung đông dân cư  hay đến tận những thôn, làng vùng sâu, vùng xa, mang đến những thông tin cập nhật, những khuyến cáo dịch bệnh, những hướng dẫn thực hiện an toàn phòng chống Covid 19, vận động người dân đi tiêm phòng đầy đủ đã trở nên rất quen thuộc với người dân Chư Prông. Cùng với xe loa thì những thông tin, những văn bản chỉ đạo, những hoạt động nhân đạo, từ thiện, những mô hình hay, những điển hình tốt trong phòng chống dịch Covid 19 cũng luôn được cập nhật trong các bản tin thời sự địa phương trên hệ thống phát thanh của Đài huyện. Các thông tin chính thống, những hoạt động của hệ thống chính trị, những bài viết phản bác thông tin bịa đặt, xuyên tạc liên quân đến Covid 19 được các trang Faccebook, Za lô ...của các tổ chức như: Công an huyện, Đoàn Thanh niên, Hôi Phụ nữ, Hội CCB...đăng tải thường xuyên. Qua công tác tuyên truyền, người dân trong huyện đã ngày càng có nhiều kiến thức, hiểu biết hơn về Covid 19, ý thức phòng chống dịch bệnh cao hơn, không bị chi phối bởi những thông tin xấu độc về dich bệnh, không còn hoang mang lo lắng mà bình tĩnh chủ động thực hiện một cách nghiêm túc biện pháp 5K và các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Đặc biệt một bộ phận bà con đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa từ chỗ còn trần chừ thì đã tự nguyện tiêm chùng đầy đủ các mũi vắc xin.
 

Huyện Chư Prông triển khai tiêm phòng Covid-19 cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện.
 
Với việc theo dõi sát sao, dự báo và đánh giá nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn. Chư Prông đã chủ động triển khai từ rất sớm công tác chuẩn bị nguồn lực, phương án, kịch bản, biện pháp ứng phó với những tình huống khi có dịch bệnh mới phát sinh. Các lực lượng tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an và các xã, thị trấn chủ động phối hợp trong phòng, chống dịch, nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát dịch xâm nhập vào địa bàn, khoanh vùng dập dịch triệt để, theo phương châm “Chủ động phòng ngừa sớm - Phát hiện kịp thời - Cách ly triệt để - Điều trị tích cực”. Bên cạnh đó huyện cũng chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, mặt khác, các ngành chức năng tổ chức ra quân tuần tra lưu động, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Huyện đã thành lập 04 chốt kiểm soát; 06 chốt lưu động biên giới kiểm soát yếu tố dịch tễ người ra vào địa bàn huyện; kích hoạt 211 Tổ Covid cộng đồng tại các xã, thị trấn; kích hoạt đưa vào hoạt động 05 khu cách ly tập trung; chuyển công năng Trung tâm Y tế huyện thành Bệnh viện điều trị Covid-19 (cơ sở 6). Từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/12/2021, toàn huyện ghi nhận 184 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 175 trường hợp đã xuất viện, sức khỏe ổn định, 9 trường hợp hiện đang điều trị. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến ngày 30/12/2021 tổng số vắc xin đã tiêm là 150.832 liều; công tác tiêm phòng đảm bảo an toàn, đúng đối tượng.
 

Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Chư Prông làm mũ chắn giọt bắn phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.
 
 Những mô hình hay, sáng tạo, những điển hình tốt trong phòng chống Covid 19 đã xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều cụ già, em nhỏ sẵn sàng dồn tất cả những đồng tiền tiết kiệm, tiền quà sáng ủng hộ phòng chống dịch. Nhiều hộ dân sẵn sàng nhường ngôi nhà là tổ ấm của cả gia đình cho việc cách ly những người có cùng yếu tố dịch tễ. Nhiều nông dân thu gom từng bó rau, nải chuối gửi vào khu cách ly tập trung...Không chỉ góp công, góp của cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, cán bộ, công chức và nhân dân huyện còn tích cực ủng hộ các địa phương khác đang là điểm nóng dịch bệnh. Những chuyến xe chở hàng trăm tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, rau xanh, gạo mắm…liên tục xuất phát từ Chư Prông đi các nơi như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh miền Tây…mọi hàng hóa đều do cán bộ và người dân Chư Prông quyên góp thông qua, các hội, đoàn thể, các tổ chức từ thiện đơn cử trong năm UBMTTQ VN huyện đã vận động được đã vận động  được 897.609.500đ 900 triệu đồng, gần 17 ngàn kg gạo, 1.300 thùng mì tôm, khoảng 40 ngàn kg các loại củ quả, 210 thùng nước khoáng đóng chai và nhiều nhu yếu phẩm khác; tiếp nhận 57.500 khẩu trang y tế 4 lớp, 536 chai dung dịch sát khuẩn, 1.200 bộ đồ bảo hộ y tế, 500 khẩu trang N95, 16 thùng găng tay y tế (10 hộp/thùng = 160 hộp), với tổng giá trị 375.000.000đ (ba trăm bảy mươi lăm triệu đồng). Hội Chữ thập đỏ huyện cũng vận động, ủng hộ Covid-19 được hơn 626 triệu đồng.
Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện có điều kiện phát triển ổn định, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Theo báo cáo của UBND huyện, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng và cơ bản khai thác có hiệu quả các tiềm năng của huyện. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 45 triệu đồng/người/năm. Tốc độ tăng giá trị sản xuất của Chư Prông đạt đạt gần 7.700 tỷ đồng, đạt hơn 101% kế hoạch (tăng 9,7% so với cùng kỳ). Trong đó Nông, lâm nghiệp là 4.141,2 tỷ đồng đạt 101,26% kế hoạch, tăng 4,93% so với cùng kỳ; ngành công nghiệp xây dựng là 1.617,38 tỷ đồng, đạt 102,02% kế hoạch, tăng 17,02% so với cùng kỳ; ngành dịch vụ là 1.920,85 tỷ đồng, đạt 100,12% kế hoạch, tăng 14,92% so với cùng kỳ.
Tổng thu ngân sách huyện đến 31/12/2021 là 100,7 tỷ đồng đạt 172,96% dự toán tỉnh giao, đạt 145,48% Nghị quyết HĐND huyện giao và bằng 127% so với cùng kỳ. Trong đó thu cân đối 72,6 tỷ đồng, đạt 161% dự toán tỉnh giao và đạt 129% Nghị quyết HĐND huyện giao và bằng 137% so với cùng kỳ.
Vượt lên những khó khăn do dịch bệnh, cán bộ và nhân dân Chư prông luôn đồng lòng chung sức, đoàn kết tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Chư Prông cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp, các ngành của huyện đã tập trung huy động mọi nguồn lực triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, trong đó xác định những tiêu chí ưu tiên đầu tư để tập trung triển khai; đồng thời yêu cầu các xã đánh giá cụ thể thực trạng từng tiêu chí để trên cơ sở đó tập trung triển khai các tiêu chí sớm có khả năng hoàn thành; làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân triển khai những công việc chưa cần có sự đầu tư của Nhà nước. Tổng nguồn vốn huy động lồng ghép để thực hiện Chương trình năm 2021 là 130.146 triệu đồng.
Tổng số các tiêu chí đạt được của các xã theo bộ tiêu chí mới là 260 tiêu chí/19 xã, bình quân mỗi xã đạt được 13,68 tiêu chí, tăng bình quân 0,47 tiêu chí/xã so với năm 2020, đạt 92,86% so với kế hoạch. Lũy kế đến nay trên địa bàn huyện đã có 07/19 xã (Ia Phìn, Ia Băng, Ia Boòng, Thăng Hưng, Ia Drang, Bàu Cạn và Ia Lâu) đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 36,8%. Tiếp tục triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến nay, có 21 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP cấp huyện năm 2021; thành lập Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP năm 2021 với 8 chủ thể và 10 sản phẩm đều đạt trên 50 điểm; đăng ký 76 sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025 với kinh phí dự kiến hỗ trợ 6.385 triệu đồng. Triển khai đăng ký 19 dự án/kế hoạch liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 tại 19 xã, với tổng kinh phí dự kiến 32.598,32 triệu đồng.
Trong bối cảnh bị dịch bệnh COVID-19 tác động, huyện nhận thấy các doanh nghiệp trên địa bàn và người lao động gặp khó khăn. Do đó, huyện tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính, coi đây là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”. Trong năm đã cấp mới 195 giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (bằng 97,5% so với cùng kỳ) với số vốn đăng ký 64,927 tỷ đồng (tăng 8,57% so với cùng kỳ); cấp đổi, cấp lại 94 giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; thành lập mới 19 doanh nghiệp, 01 hợp tác xã. Hiện nay trên địa bàn có 240 doanh nghiệp, 21 hợp tác xã, 3.556 hộ kinh doanh cá thểTổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong năm có mức tăng ổn định, ước tính đạt 2.408 tỷ đồng, đạt 94,80% kế hoạch, tăng 8,96% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư cho các công trình xây dựng cơ bản năm 2021 do huyện quản lý đầu tư là 101,832 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương 38 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 18,490 tỷ đồng, ngân sách huyện 45,342 tỷ đồng (trong đó vốn kéo dài năm 2020 sang năm 2021 là 5,240 tỷ đồng). Đến nay 02 công trình chuyển tiếp từ năm 2020 sang năm 2021 đã hoàn thành, đang hoàn thiện công tác nghiệm thu để bàn giao công trình đưa vào sử dụng và 10 dự án, chương trình khởi công mới năm 2021 thuộc nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách huyện đang triển khai thi công theo kế hoạch được duyệt. Ước giải ngân đến 31/12/2021, tổng giá trị khối lượng thực hiện, khối lượng giải ngân 100% kế hoạch.
 Năm 2022 Chư Prông đề ra mục tiêu tăng trưởng là 6,76%. Thực tế cho thấy tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố còn diễn biến phức tạp, luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát trên địa bàn. Nguy cơ đó dẫn đến nhiều khó khăn, hạn chế, gia tăng áp lực chi phí về công tác phòng, chống dịch, làm ảnh hưởng tới tình hình phát triển chung, gây cản trở nghiêm trọng đến mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của Chư Prông
Theo đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,76%. năm 2022 theo kế hoạch đề ra, huyện sẽ tiếp tục ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân nhằm đạt được ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch năm đã được thông qua. Kiên định thực hiện hiệu quả mục tiêu kép; theo dõi, đánh giá đúng tình hình để chủ động có giải pháp, phương án cụ thể, phù hợp và kịp thời đối với từng lĩnh vực, từng địa phương. Huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự đầu tư của tinh, của Trung ương; sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn huyện trên cả 2 mặt trận chống dịch và phát triển kinh tế.


Bộ mặt huyện Chư Prông ngày càng khởi sắc, phát triển.
 
Quán triệt phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” với 6 nguyên tắc cơ bản, cốt lõi: “Y tế là trụ cột, là trung tâm. Kinh tế là cơ sở, là nền tảng. Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt. Ổn định chính trị, xã hội là trọng yếu và thường xuyên. Vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết. An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Qua đó thiết lập trạng thái thích ứng an toàn và linh hoạt áp dụng cho từng địa phương, trong đó đặt mục tiêu sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách các TTHC, tập trung đơn giản hóa, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên; bảo vệ, cải thiện môi trường; chủ động, tích cực triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai...
                                                                           Bài, ảnh: Khánh Linh
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png