Chư Prông thiếu nhân công thu hái cà phê

28/11/2018
Mới vào đầu mùa thu hoạch nhưng người trồng cà phê ở huyện Chư Prông đã bắt đầu chạy đôn chạy đáo để tìm nhân công thu hoạch. Đặc biệt là nhiều vườn cà phê đã chín rộ nhưng không ít nhà vườn vẫn chưa tìm được nhân công thu hái.
 

Tình hình khan hiếm nhân công diễn ra trầm trọng tại tất cả xã trọng điểm về cà phê của huyện Chư Prông như xã Ia Phìn, Bàu cạn, Ia Drăng… làm đau đầu không ít nhà nông. Ông Nguyễn Văn  Bốn  Làng Grang 1 xã Ia Phìn ngậm ngùi: “Gia đình tôi hiện có 3 héc ta cà phê cho thu hoạch, trong đó hơn một nửa đã chín rộ nhưng cả nửa tháng nay vẫn phải thu hoạch cầm chừng vì không tìm được người thu hái”.

Ông cho biết, mọi năm, vào mùa vụ, tình trạng khan hiếm lao động vẫn diễn ra nhưng nếu trả giá cao thì vẫn tìm được người, còn năm nay có tiền nhưng vẫn không tìm ra được nhân công để thuê. Năm nay giá thuê nhân công “trên trời” trong khi cả gia đình tôi trông chờ vào vườn cà phê, xót của nên tôi phải lăn lưng ra để thu hái”. Ông cho biết thêm, năm nay do giá cà phê tăng cao nên nhà vườn còn phải thuê người trông chừng kẻ cắp, khó khăn chồng chất lên vai người nông dân. Cùng thời điểm này năm ngoái, giá thuê nhân công bao ăn chỉ từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng, nhưng năm nay, giá dao động từ 3,5–4 triệu đồng/người/tháng.

Cũng như gia đình ông Bốn , gia đình ông Lê  Ngọc Anh – tổ dân phố 1 TT Chư Prông vẫn chưa thuê được nhân công thu hái cà phê. Ông Anh ngậm ngùi: “Đầu mùa tôi đã phải  gọi cho người quen ở tỉnh Quảng Bình  hay hái cà phê cho gia đình, nhưng họ từ chối., thế nên tôi phải nhờ mấy người chuyên “cò” nhân công lao động hái cà phê thuê để đưa lao động về ở tại nhà, phục vụ ăn uống chu đáo. Nói thật, họ biết mình cần nên đòi hỏi nhiều điều lắm. Chủ sử dụng lao động trong khi hái phải nhỏ nhẹ. Lúc hái xong về rồi cũng có cái này cái kia để động viên người ta thì người ta mới chịu hái cho mình. Còn nếu như chủ lao động nói những gì không vừa lòng thì người ta sẽ bỏ đi. Cái này là một cái rất khó khăn cho người thuê lao động ở đây mà tâm lý người dân thì muốn thu nhanh gọn nên người này người kia sẽ đội giá lên”.

Ông Trần Văn Duân – Chủ tịch UBND xã Ia Phìn cho biết: Nguyên nhân khan hiếm lao động là do phần lớn số người trong độ tuổi lao động ở các tỉnh đồng bằng đã vào làm tại các khu công nghiệp hoặc các doanh nghiệp tại các địa phương.Việc thu hái cà phê tuy giá nhân công cao nhưng cũng chỉ là lao động thời vụ ngắn (từ 1 đến 2 tháng) nên không thu hút được lao động. Trước tình trạng khan hiếm nhân công hái cà phê, xã Ia Phìn đang vận động tìm cách vần công, đổi công cho nhau để thu hoạch cà phê giữa các hộ dân đạt kết quả tốt nhất .
Trước tình trạng khan hiếm nhân công hái cà phê, xã Ia Phìn nói riêng và các xã khác trên địa bàn huyện Chư Prông nói chung đã xây dựng kế hoạch điều tiết lao động trên địa bàn. Trong đó UBND huyện Chư Prông yêu cầu UBND các xã, thị trấn có nhu cầu lao động và cung ứng lao động phải có sự phối hợp chặt chẽ đảm bảo giữ vững an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội và lợi ích giữa các bên.  Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản và sản phẩm cà phê, đấu tranh tố giác tội phạm, phối hợp với xã đội thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm để đảm bảo an ninh trên địa bàn.
Lê Hằng
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png