Hội LHPN thị trấn tích cực hỗ trợ hội viên giúp nhau phát triển kinh tế

01/03/2018
Xác định phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội. Những năm trở lại đây, Hội LHPN thị trấn Chư Prông luôn tích vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức cụ thể; qua đó đã giúp cho hội viên vươn lên trong cuộc sống; đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.


     Hội LHPN thị trấn hiện có 9 chi hội thuộc 9 thôn làng, tổ dân phố. Tổng số hội viên là 1.075 chị; trong đó 143 chị là người dân tộc thiểu số, hội viên nòng cốt là 147 chị, hội viên là Đảng viên 82 chị, tôn giáo là 40 chị. Số hội viên làm nông nghiệp là 720 chị chiếm 79% trên tổng số hội viên. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững; thời gian qua, Hội LHPN thị trấn đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Để phong trào thu hút đông đảo hội viên tham gia, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế  hiệu quả như: trồng rau màu, chăn nuôi lợn nái sinh sản, bò giống, chăn nuôi gia cầm... Chỉ đạo các chi hội chủ động rà soát, nắm địa chỉ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xác định nguyên nhân đói nghèo, từ đó phân công hội viên nòng cốt, hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ. Vận động phụ nữ phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng an phận, trông chờ, ỷ lại, tích cực tham gia thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới gắn với các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
     Hội LHPN thị trấn đã tích cực tuyên truyền và vận động chị em về tinh thần trách nhiệm tập thể và quyền lợi cá nhân; đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế” xóa đói giảm nghèo. Ngày đầu triển khai cuộc vận động gặp nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần; triển khai được 3 mô hình/ 9 chi hội,  số tiền tiết kiệm được 74 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian tuyên truyền vận động 9/9 chi hội đã được triển khai, có 956 chị tham gia với tổng số tiền tiết kiệm được là 312 triệu đồng, đã giúp cho 31 chị vay bằng lãi xuất ngân hàng chính sách xã hội. Chị em đã sử dụng vốn vay trồng rau màu, chăn nuôi lợn nái sinh sản, bò giống, chăn nuôi gia cầm và kinh doanh. Số tiền lãi được dùng chi thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ. Điển hình là chi hội phụ nữ TDP2 số tiền tiết kiệm được đến nay là 112 triệu đồng. Ngoài ra chi hội đã vận động được 23 ngày công, 21 con heo giống và 3 chỉ vàng cho chị em nghèo vay không lấy lãi. Để giúp cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân chi hội đã vận động chị em xây dựng hũ gạo tình thương được 200kg gạo với tổng giá trị tiền là 2.600.000 đồng tặng cho 07 hộ phụ nữ nghèo khó khăn như gia đình chị Nguyễn Thị Đông; Phạm Thị Thành; Huỳnh Thị Nguyệt; Nguyễn Thị Liễu; Nông Thị thế; Võ Thị Duyên. Chi hội còn vận động chị em hội viên tham gia nuôi heo đất, đến nay chi hội đã nuôi được 03 con heo đất với tổng số tiền là 15.000.000đ giúp cho 5 chị vay xoay vòng không lấy lãi.
     Trong các buổi sinh hoạt “Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế”, các chi hội thường lồng ghép tuyên truyền làm theo gương Bác - thực hành tiết kiệm; vận động chị em tham gia chiến dịch chăm sóc sức khỏe KHHGĐ nhằm bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân, nuôi dạy con cháu. Tiếp tục vận động chị em tham gia xây dựng mô hình ngày càng vững mạnh và có hiệu quả.
     Cùng với việc năng động phát triển kinh tế gia đình, chị em phụ nữ thị trấn còn đẩy mạnh phong trào giúp đỡ các hộ hội viên nghèo về vốn, ngày công lao động; thăm hỏi động viên khi hội viên gặp khó khăn, đau ốm, từ đó đã giúp cho hội viên nghèo vượt khó vươn lên, ổn định cuộc sống; tích cực tham gia vào các hoạt động của địa phương, nhất là chương trình xây dựng NTM như trồng cây làm hàng rào xanh tại các thôn Đông Hà, Thôn 6.  Những hoạt động thiết thực đã góp phần làm đổi thay bộ mặt nông thôn và được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.
     Có thể khẳng định, từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn trong phong trào phát triển kinh tế, đã không chỉ thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn./.
                                                                                                  Bài, ảnh: Lê Hằng
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png