Nhìn lại chính sách về lĩnh vực bảo tồn và phát triển văn hóa, thông tin, du lịch huyện Chư Prông giai đoạn 2011 – 2015.

14/12/2015
            Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển lĩnh vực văn hóa – thông tin nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Các nhóm chính sách trên địa bàn huyện cụ thể như sau: Đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa và cơ sở vật chất cho sự nghiệp văn hóa; Nhóm chính sách đầu tư trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, chuyên gia văn hóa, thúc đẩy nghiên cứu văn hóa và xã hội hóa văn hóa.

            Trước hết là chính sách đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá phục vụ cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ trực tiếp cho người dân: Trong những năm qua, từ nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ và sự đóng góp của nhân dân; hệ thống nhà văn hoá các cấp từ huyện tới tận thôn, làng đã được đầu tư xây dựng. Nhà văn hóa cấp xã hiện có 6 cái (gồm: Ia Lâu, Ia Drăng, Ia Phìn, Bàu Cạn, Ia Boòng và Ia Ga), đạt 30% số xã trên toàn huyện; nhà văn hóa cấp thôn, làng (bao gồm hội trường thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà rông) có: 136 cái, trong đó nhà sinh hoạt cộng đồng 48, còn lại là hội trường thôn; Điểm bưu điện - văn hoá (18/20 xã có điểm bưu điện - văn hoá xã, Thị trấn có Bưu điện huyện, 2 xã Ia Băng và Bàu Cạn có chi nhánh Bưu điện) đạt 100% số xã có điểm bưu điện văn hóa; Hệ thống thư viện (gồm thư viện, phòng đọc sách, tủ sách) là 90 đơn vị, trong đó số phòng đọc sách cơ sở (xã, thị trấn, trường học) có 89 đơn vị và Thư viện huyện với 22.811 đầu sách.
            Đầu tư phát triển văn hoá theo diện rộng được triển khai song song với đầu tư phát triển văn hoá theo trọng điểm. Trong những năm qua, huyện đã, đang đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng nâng cấp các công trình văn hoá cấp huyện tiêu biểu như: Thư viện, Nhà truyền thống, nhà thi đấu đa năng, sân vận động, Quảng trường huyện...
            Theo điều tra từ năm 2008, toàn huyện có khoảng 426 bộ cồng chiêng tại các hộ gia đình và cộng đồng thôn làng. Tuy nhiên trong 7 năm qua, do sự phát triển không ngừng của đời sống xã hội, số lượng cồng chiêng cũng bị mất mát, hư hỏng…
            Trong đời sống của cộng đồng người Jrai vẫn còn duy trì được các lễ hội truyền thống như: Lễ đâm trâu, bỏ mả, mừng nhà rông, mừng lúa mới, mừng chiến thắng…Các giá trị văn hóa truyền thống còn mang đậm bản sắc văn hóa con người Jrai Tây nguyên. Tuy nhiên, hiện nay ngành cũng như địa phương chưa có cơ chế gìn giữ, bảo tồn hiệu quả cồng chiêng nói riêng và các giá trị văn hóa nói chung.
            Từ việc hạn chế chính sách đầu tư bảo tồn các di sản văn hoá nên du lịch cũng không thực sự phát triển, vì các nguyên nhân: Thiếu cơ sở đồng bộ cho phát triển du lịch; trên địa bàn không có các công trình lịch sử, tự nhiên, văn hóa xứng tầm, mới lạ hấp dẫn du khách...
            Hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng phát triển ở các ngành, các khu dân cư. Nhưng các hoạt động văn hóa (sân chơi) quần chúng vừa là đối tượng hưởng thụ vừa là chủ thể sáng tạo còn hạn chế. Loại hình hoạt động cũng như chất lượng còn đơn điệu, theo phong trào. Hoạt động nghệ thuật biểu diễn hầu hết là hoạt động bởi ngân sách nhà nước và các đoàn nghệ thuật đến lưu diễn.
            Chính sách về Thông tin truyền thông: Chính sách đưa thông tin về cơ sở, huyện hiện có 01 Đài truyền thanh – Truyền hình phát lại; 15/20 xã có Đài truyền thanh không dây; 44 điểm đại lý kinh doanh Inter net; 4 điểm nâng cao khả năng sử dụng Iternet và khả năng truy nhập Iternet (gồm Thư viện huyện, xã Ia Ga, Ia Piơr và Ia Phìn); Ước hộ sử dụng Internet gia đình trên toàn huyện khoảng 2.600 hộ, chưa kể hộ, cá nhân sử dụng wifi, 3G theo thiết bị di động, máy tính…
            Các chính sách tăng nguồn lực cho hoạt động văn hoá phát triển theo quan điểm “Thể chế văn hoá mới khuyến khích nhân dân lao động tham gia sự nghiệp xây dựng văn hoá trên cả hai mặt sáng tạo và hưởng thụ”. Nghĩa là tạo sân chơi để vừa đào tạo, bồi dưỡng các cá nhân có năng lực sáng tạo nghệ thuật vừa có khả năng gây dựng phong trào quần chúng tại cơ sở. Quan điểm này được cho là phù hợp với đặc thù tại các vùng nông thôn. Bởi tính hiệu quả và khả năng hiện thực hóa của nó. Trên địa bàn huyện hiện nay có một số câu lạc bộ sinh hoạt về lĩnh vực văn hóa và thể thao: Câu lạc bộ đàn và hát dân ca của người cao tuổi ở xã Ia Me, Ia Phìn; câu lạc bộ vovinam việt võ đạo, câu lạc bộ cầu lông tại thị trấn; dàn nhạc cụ dân tộc tại xã Ia Tôr. Song loại hình này đang còn hạn chế; chưa tạo được phong trào sâu rộng trong quần chúng nhân dân.
            Đội ngũ cán bộ ngành văn hoá từ huyện đến cơ sở không ngừng được chuẩn hóa; được tăng cường đào tạo bồi dưỡng trình độ chính trị, quản lý chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, số công chức quản lý văn hóa cấp huyện có 6 người, trong đó trình độ đại học 5 người. Số viên chức sự nghiệp văn hóa cấp huyện 8 người, trong đó trình độ đại học 5 người (số có nghiệp vụ văn hóa, thể thao có 5/8 người). Số công chức văn hóa cấp xã 20 người, trong đó số có trình độ đại học 12 người, trình độ cao đẳng, trung cấp: 7 người (số có nghiệp vụ văn hóa, thể thao 17/20 người). 
            Xuất phát từ môi trường đời sống văn hóa hiện nay; để phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương nhằm xây dựng lĩnh vực văn hóa huyện nhà phát triển, đề nghị các cấp, các ngành tăng cường đầu tư, hỗ trợ xây dựng các thiết chế văn hóa cấp xã, thôn, tổ dân phố đạt chuẩn theo Chương trình xây dựng nông thôn mới: Đài Truyền thanh, Nhà văn hóa, thư viện, khu thể thao./. 
 
 
                                                                                                     Hà Huy Văn
                                                                                   (Phòng Văn hoá và Thông tin huyện)
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png