Truyền dạy chỉnh chiêng, tạc tượng: Bảo tồn văn hóa truyền thống

06/02/2015
(GLO)- Trước thực tế các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung và của người Jrai, Bahnar nói riêng đang ngày càng bị mai một theo thời gian, cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII (1998) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI (2014) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, trong nhiều năm qua các địa phương của tỉnh đã, đang nỗ lực bằng nhiều chính sách bảo vệ, gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống này qua các hoạt động thiết thực: phục dựng sinh hoạt văn hóa dân gian, tìm hiểu sử thi, sưu tầm bài hát dân ca, mua chiêng tặng các vùng không còn lưu giữ được chiêng… vinh danh các nghệ nhân.

Trong những năm qua, Trường Trung cấp Văn hóa-Nghệ thuật Gia Lai đã liên kết với Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Đức Cơ tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng về chỉnh chiêng, tạc tượng. Năm 2012 bồi dưỡng, cấp chứng chỉ  nghề nông thôn lớp chỉnh chiêng cho 20 học viên. Năm 2013 mở lớp tạc tượng gỗ dân gian Jrai với trên 30 học viên. Cuối tháng 12-2014, nhà trường tiếp tục liên kết bồi dưỡng thêm 2 lớp tạc tượng và chỉnh chiêng Jrai với 52 học viên, là Bí thư Đoàn của các làng do chính các nghệ nhân: Ksor H’Nao (làng Kép-TP. Pleiku) và nghệ nhân Nay Phai (huyện Krông Pa) trực tiếp hướng dẫn thực hành, truyền nghề. Thời gian qua chính hai nghệ nhân này (trên tổng số 15 nghệ nhân của tỉnh Gia Lai) đã được Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cấp tỉnh theo Quyết định số 503/QĐ-UBND ngày 28-8-2014 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đề nghị lên Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ xét công nhận.
    
Kết quả các lớp đào tạo nói trên được đánh giá, phần lớn các học viên đều đạt mục tiêu của chương trình bồi dưỡng; nhiều học viên có tinh thần lao động sáng tạo, ham hiểu biết, có nhiều sản phẩm tượng gỗ đạt yêu cầu về thẩm mỹ. Nói về mình, anh Rơ Mah Văng (Bí thư làng Sung Le 2, xã Ia Krêl), Kpuih Quách (Bí thư làng Le 2, xã Ia Lang) cho biết: Dù lần đầu cầm rìu, búa với từng nhát đục đẽo ngỡ ngàng, lúng túng và vụng về nhưng qua chỉ dạy tận tình của thầy, mình thấy tự tin, càng học càng bị cuốn hút, say sưa vào công việc hơn; mong muốn có nhiều đợt bồi dưỡng như thế này để có thời gian luyện tập nhiều hơn, thổi hồn vào gỗ. Mình thích lắm. Còn học viên chỉnh chiêng cũng tự mang chiêng về nhờ thầy chỉ dạy, thực hành chỉnh âm. Biết nghệ nhân có tiếng, nhiều cán bộ huyện cũng mang chiêng nhờ chỉnh. Thật thú vị. Những thành quả bước đầu của các học viên tuy chưa đồng đều nhưng họ giờ là nhân tố mới, được trang bị những kỹ năng cơ bản về chỉnh âm chiêng, đẽo tượng… Đó thật sự là những hạt giống để giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
 

Ảnh: Phùng Văn
Ảnh: Phùng Văn

Các nghệ nhân cho rằng, Đức Cơ là địa phương điển hình trong việc truyền dạy chỉnh chiêng, tạc tượng. Cần phải học tập mô hình này và nhân rộng đến các địa phương khác trong tỉnh. Ông Rơ Mah Hiêm-Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện hào hứng cho biết, với sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo huyện, thời gian tới Trung tâm sẽ định hướng, xây dựng kế hoạch tiến tới bồi dưỡng định kỳ hàng năm và có thể mở rộng thêm một số loại hình bồi dưỡng khác phù hợp.

Thiết nghĩ, đây là một trong những giải pháp quan trọng, hiệu quả của việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc trong tỉnh theo tinh thần các nghị quyết của Đảng.

Phùng Văn
Theo: Báo Gia Lai

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png