Chư Prông chủ động nâng cao năng lực phòng chống thiên tai

08/05/2023
Hiện nay, đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa mưa lũ năm 2023. Để công tác phòng chống thiên tai có hiệu quả, huyện Chư Prông đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả”, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra.


Đồng chí Đinh Văn Dũng – Bí Thư Huyện ủy và đồng chí Từ Ngọc Thông – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2022
 
Trong năm 2022, thiên tai trên địa bàn huyện Chư Prông đã làm tốc mái 47 căn nhà, 135,5 ha trồng các loại và gần 14 ha nuôi trồng thủy sản truyền thống bị ảnh hưởng. Ước tổng thiệt hại do thiên tai gây ra là gần 4,3 tỉ đồng; 02 người bị chết do sét đánh.
 
Với những người dân trong cơn hoạn nạn do thiên tai gây ra họ luôn mong muốn có được sự quan tâm, chia sẻ của chính quyền địa phương, của cộng đồng, của đoàn thể. Vì thế khi thiên tai xảy ra, UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã xuống địa bàn chỉ đạo các địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” huy động lực lượng đội xung kích để hỗ trợ, di dời tài sản của người dân trong vùng thiên tai, hỗ trợ tư sửa nhà cửa khắc phục sự cố do thiên tai gây ra. Năm 2022, huyện đã xuất kinh phí 36 triệu đồng hỗ trợ cho 2 người bị sét đánh chết tại xã Ia Me để gia đình lo hậu sợ, sớm ổn định cuộc sống. UBND huyện cũng triển khai hỗ trợ cho các hộ dân có diện tích bị thiệt hại do thiên tai, tổ chức giám sát việc chi trả để đảm bảo đúng đối tượng và không bị thất thoát. Tổng kinh phí đã triển khai hỗ trợ là 215,8 triệu đồng.
 
Những ngày cuối tháng 4 năm 2023, Giông lốc cũng đã làm sập đổ hoàn toàn một Nhà Rông tại Làng Tu xã Ia O, làm tốc mái, đổ tường 61 căn nhà và gẫy đổ nhiều cây cao su, nhiều diện tích chanh dây của người dân.
 

Nhà rông làng Tung xã Ia O sập đổ hoàn toàn do giông lốc xảy ra chiều 23.4.2023
 
Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thiên tai, để giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.  Những năm qua, công tác phòng, chống thiên tai luôn được huyện Chư Prông xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên. Huyện đã nỗ lực, huy động nhiều nguồn lực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đã chỉ đạo lồng ghép, huy động mọi nguồn lực, các dự án, đề án thực hiện các nội dung về phòng, chống thiên tai theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả”, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra. Trong những thời điểm thiên tai căng thẳng nhất, các đồng chí lãnh đạo huyện luôn có mặt kịp thời và đưa ra những chỉ đạo yêu cầu các đơn vị chức năng thống kê tài sản, và đề xuất các biện pháp hỗ trợ  người dân bị thiệt hại do mưa lũ; chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định sản xuất, bảo vệ môi trường, ổn định đời sống của Nhân dân và bảo đảm an ninh trật tự xã hội. Tuyên truyền người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước thiên tai, khi có mưa lũ thì hạn chế ra ngoài, đặc biệt là không được ra sông, suối vớt củi, bắt cá…
 
Huyện cũng tăng cường tổ chức các lớp tập huấn công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các thành viên tham gia trực tiếp công tác phòng, chống thiên tai các xã, thị trấn. Các thành phần tham gia tập huấn đã nắm chắc các kiến thức về phòng chống thiên tai; biện pháp xử lý đối với các tình huống thiên tai xảy ra đảm bảo phù hợp, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”; biểu mẫu thống kê, đánh giá và báo cáo thiệt hại sau các đợt thiên tai xảy ra.  Các lớp tập huấn nói trên đã đạt được mục đích nâng cao năng lực, kiến thức về công tác phòng, chống thiên tai và năng lực xử lý các tình huống cho lực lượng tham gia công tác phòng, chống thiên tai cấp xã. Chủ động triển khai các biện pháp, giải pháp ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình thực tế địa phương.
 
Ông Nguyễn Văn Luyến – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Prông cho biết: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện đã triển khai các phương án cụ thể tới các xã, thị trấn. Giao nhiệm vụ, phân công cho các xã, thị trấn, các tổ chức đoàn thể và từng cá nhân thực hiện thường xuyên tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về ứng phó với lũ, bão, thiên tai, nhất là đối với các hộ dân đang sinh sống, sản xuất tại các khu vực xung yếu, ven suối, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập úng cao; rà soát các hộ gia đình có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn, điều động lực lượng đến giúp đỡ khi có thiên tai, đưa ra dự báo các vùng xung yếu có nguy cơ tiềm ẩn bị thiên tai để chủ động ứng phó. Từ những phương án, nhiệm vụ cụ thể, các xã, thị trấn trong toàn huyện luôn sẵn sàng phương án huy động vật tư, phương tiện; tổ chức sơ tán dân, bảo đảm an toàn khi có thiên tai xảy ra để đảm bảo tất cả các phương án phòng chống thiên tai đã đề ra, trong đó đặc biệt trú trọng phương án “ 4 tại chỗ”. Cùng với đó là tích hợp sử dụng, kết nối các hạ tầng hệ thống thông tin, liên lạc hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai, nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai đạt hiệu quả.
 
Ông Nguyễn Văn Luyến cho biết thêm: ““Ủy ban nhân dân huyện ban hành các kế hoạch phòng chống thiên tai cũng như các công văn để mà hướng dẫn các xã chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là các xã những năm qua thường hay xảy ra gió, giông lốc ngay từ những cơn mưa đầu mùa chủ động hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây xanh; khơi thông các mương máng thoát nước ở các trường học; hướng dẫn nhân dân không được trú, nấp ở những cây cao ở cánh đồng hoặc mang những dụng cụ bằng sắt khi đang làm đồng khi có sét đánh và giông, lốc. Đặc biệt là hướng dẫn nhân dân thực hiện chèo, chằng nhà cửa khi có gió mạnh”.
 
Nói đến công tác phòng chống thiên tai không thể không nhắc đến việc đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi trong mùa mưa lũ. Để đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ, chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết. UBND huyện đã yêu cầu Phòng Nông nghiệp và PTNT; Ban Chỉ huy Quân sự huyện; UBND các xã, thị trấn, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; tăng cường kiểm tra, rà soát toàn bộ các hồ chứa trên địa bàn. Tổ chức xử lý, khắc phục ngay các hư hỏng ở những công trình, hạng mục công trình để đảm bảo an toàn. Chủ động bố trí kinh phí để thực hiện các quy định pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước theo quy định. Kiên quyết xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước theo quy định. Chỉ đạo các tổ chức quản lý, khai thác hồ chứa nước: phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tiến hành rà soát ngay các vùng ở hạ du hồ chứa tập trung đông dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng có nguy cơ ngập lụt. Kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm làm ách tắc, co hẹp hành lang thoát lũ của hồ chứa. Củng cố, kiện toàn tổ chức khai thác vận hành công trình đảm bảo năng lực theo quy định. Tổ chức vận hành thử các cửa van, thiết bị phục vụ xả lũ của các hồ chứa nước. Bố trí đủ vật tư, thiết bị dự phòng, bảo đảm kịp thời sửa chữa, thay thế trong trường hợp có sự cố vận hành; bố trí hệ thống thông tin, cảnh báo cho người dân vùng hạ du khi xả lũ các hồ chứa; Tăng cường theo dõi, cập nhật bản tin dự báo khí tượng thủy văn và áp dụng các công nghệ tiên tiến hỗ trợ điều tiết hồ chứa thủy lợi phục vụ chỉ đạo, vận hành bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du đập, hồ chứa nước.
                                            Bài, ảnh:  Khánh Linh
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png