Chư Prông tổ chức Sơ kết 6 tháng công tác QLBVR

16/06/2020
Chiều ngày 10/6/2020, UBND huyện tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Ông Đinh Văn Dũng – PBT Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan và UBND các xã có rừng. Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Ông Đinh Văn Dũng – PBT HU, Chủ tịch UBND huyện,
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết trong thời gian qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của Huyện ủy, chỉ đạo thực hiện quyết liệt của UBND huyện, sự tích cực, phối hợp triển khai thực hiện của các ban, ngành chức năng, các đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương nên tình hình vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn huyện, đặc biệt là tuyến biên giới cơ bản được kiểm soát, có nhiều sự chuyển biến tích cực; từ đầu năm đến nay đã tổ chức tuyên truyền được 14 đợt với 1357 lượt người tham gia tại các xã trên địa bàn huyện; Trong công tác phối hợp giữa các ngành chức năng được thực hiện tương đối chặt chẽ; việc trao đổi thông tin, thông báo tình hình quản lý bảo vệ rừng, PCCCR kịp thời; việc phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo vệ rừng và PCCCR đến với cộng đồng dân cư thôn, làng, người dân sống gần rừng được thực hiện thường xuyên; việc phối hợp kiểm tra, truy quét ở những khu vực trọng điểm được triển khai tích cực. Qua đó, góp phần ngăn chặn và hạn chế tình trạng phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, cất giữ, chế biến lâm sản trái phép, đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm pháp luật về lĩnh vực Lâm nghiệp, không để xảy ra các tình huống phức tạp trên địa bàn huyện, đặc biệt là tuyến biên giới.

Ông Trương Văn Thắng – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện,
báo cáo tại cuộc họp

Tính đến thời điểm hiện nay (từ ngày 15/12/2019 đến 08/6/2020) toàn huyện đã kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 22 vụ vi phạm, tăng 02 vụ so với cùng kỳ năm 2019, trong đó 03 vụ phá rừng trái pháp luật, 01 vụ khai thác rừng trái phép, 14 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 04 vụ tàng trữ lâm sản trái pháp luật (trong đó, xử lý 02 vụ xử lý hình sự, 19 vụ xử lý hành chính), thu tiền nộp ngân sách Nhà nước 581.200.000 đồng, 01 vụ đang trong thời gian điều tra, xác minh; trong công tác phát triển rừng đến nay đã tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đăng ký trồng rừng với tổng diện tích là 103,55 ha, dự kiến triển khai trồng rừng trong tháng 6; trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào, những vụ cháy lướt thảm thực bì đều được phát hiện và dập tắt kịp thời không ảnh hưởng đến cây rừng; qua rà soát, thống kê trên địa bàn huyện hiện có 15 hộ gia đình đăng ký gây nuôi động vật hoang dã thông thường với tổng số lượng cá thể là: 130 cá thể; ngoài ra, trên địa bàn huyện có 23 cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản được cơ quan chức năng cấp giấy CNĐKKD ( gồm 14 doanh nghiệp, 01 hợp tác xã và 08 hộ kinh doanh cá thể), nhìn chung các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản đã hoạt động đúng chức năng, đúng mã ngành đã ghi trong giấy CNĐKKD, đúng quy định pháp luật.

Toàn cảnh Hội nghị

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, ông Đinh Văn Dũng – PBT Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện, các đơn vị chủ rừng, các lực lượng Công an, BCH Quân sự, Biên phòng, UBND các xã, thị trấn, đặc biệt các xã có rừng tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm và năng lực của người đứng đầu, tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chuyên trách trong công tác quản lý bảo vệ rừng; các đơn vị Chủ rừng củng cố, tăng cường lực lượng quản lý bảo vệ rừng tại gốc, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng thuộc lâm phần được giao quản lý; tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản với nội dung, hình thức đổi mới, ngắn gọn, dễ hiểu theo hướng tiếp cận trực tiếp đến tận người dân, tới từng hộ gia đình; thực hiện tốt việc trồng rừng, khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng, tăng cường công tác PCCCR trên địa bàn huyện theo đúng phương án đã được phê duyệt; đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phấn đấu không để xảy ra tình hình vi phạm phức tạp trên địa bàn, đặc biệt tuyến biên giới, không để xảy ra diễn biến xấu về tình hình khai thác rừng, phá rừng, cơi nới lấn chiếm đất rừng trái phép; khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ các vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, tham mưu UBND huyện xử lý hoặc củng cố hồ sơ truy tố trách nhiệm hình sự theo đúng quy định pháp luật./.

Tin, ảnh: Minh Anh