Hiệu quả từ “Chiến dịch truyền thông gắn với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình” của huyện Chư Prông

28/11/2018
Chư Prông đã triển khai chiến dịch truyền thông, vận động, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ đến 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nhằm cung cấp cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ kiến thức về sức khỏe sinh sản, tư vấn, cấp thuốc miễn phí để chị em phụ nữ tự biết cách chăm sóc bản thân. Không chỉ vậy, đối với cả những phụ nữ đã hết tuổi sinh đẻ cũng được quan tâm tư vấn sức khỏe. Vì thế mà chiến dịch thu hút được đông đảo chị em phụ nữ các dân tộc của huyện đến tham gia hưởng ứng chiến dịch.
 

Để chiến dịch triển khai hiệu quả, các bước từ khâu lập kế hoạch đến tuyên truyền vận động và tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ được chuẩn bị hết sức chu đáo, cẩn thận. Ban chỉ đạo chiến dịch từ cấp huyện đến cấp xã đã xây dựng Kế hoạch chi tiết, có sự phân công cụ thể cho từng thành viên, giao chỉ tiêu rõ ràng cho từng địa phương. Theo đó, các cộng tác viên phụ trách địa bàn phối hợp với cán bộ các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương rà soát, lên danh sách những đối tượng cần vận động thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ trong chiến dịch. Đối với những đối tượng khó vận động, hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên ở thôn cùng phối hợp, trực tiếp đến vận động tại hộ gia đình.
 
130-1-2018.jpg 
Công tác truyền thông được đặt lên hàng đầu và thực hiện tốt trước khi chiến dịch diễn ra. Hình thức truyền thông đa dạng, gồm phát tin, bài trên các phương tiên thông tin đại chúng. Đội ngũ cán bộ chuyên trách Dân số - KHHGĐ phối hợp với các đoàn thể trong Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ xã tuyên truyền vận động tổ chức các buổi tuyên truyền nhóm nhỏ, nói chuyện chuyên đề; thông báo thời gian tổ chức chiến dịch trên loa truyền thanh của xã, thôn, làng và nhóm phụ nữ, lồng ghép trong các hội nghị của xã, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ của các đoàn thể nhằm cung cấp thông tin, kiến thức để nâng cao hiểu biết cơ bản về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, làm mẹ an toàn, phòng chống viêm nhiễm đường sinh dục... Đặc biệt tuyên truyền, vận động những cặp vợ chồng đã có hai con, những đối tượng sinh con một bề, những đối tượng đã có 1 con chưa thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Từng bước lồng ghép tuyên truyền, tư vấn các nội dung nâng cao chất lượng dân số ở các địa bàn đang triển khai các mô hình: Sàng lọc trước sinh; sàng lọc sơ sinh; Mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Các thông điệp nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cũng được đưa vào các hoạt động tuyên truyền trong chiến dịch. Đây cũng là một hoạt động đem lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm sinh và hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch trong công tác Dân số - KHHGĐ năm 2018 tại huyện.

Thông qua chiến dịch, người dân đã thay đổi nhận thức và hành vi, tự nguyện sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, sinh ít, sinh thưa để có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con tốt. Đồng thời, xóa bỏ được tâm lý e ngại khi thực hiện các gói dịch vụ. Có thể nói chiến dịch tăng cường tuyên truyền lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần tích cực trong công tác ổn định dân số đồng thời nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Trong hai đợt Chiến dịch đã thực hiện được 327 buổi truyền thông nhóm, với khoảng 7.860 người. Từ huyện đến cơ sở treo được 65 băng rôn, khẩu hiểu, cấp phát trên 6.000 tờ rơi, sách lật truyền tải các thông điệp cung cấp thông tin, kiến thức để nâng cao hiểu biết cơ bản về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Ngoài ra trong các buổi truyền thông còn lồng ghép các nội dung về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng cũng được đưa vào các hoạt động tuyên truyền trong Chiến dịch.

Trong quá trình triển khai Chiến dịch còn nhiều khó khăn như: kinh phí chương trình mục tiêu Y tế - Dân số còn hạn hẹp, nhưng tại nhiều xã đã chủ động hỗ trợ kinh phí cho tổ chức thực hiện Chiến dịch. Chiến dịch năm 2018 đã mang lại hiệu quả cao.

- Gói dịch vụ KHHGĐ: Đặt vòng: 637/185 người; đạt  344,3 % so với KH tỉnh giao; tăng 19.8% so với  năm 2017; Triệt sản: 32/8 người; đạt 400 %  so với KH tỉnh giao; tăng 50% so với năm 2017; Thuốc cấy tránh thai : 33/16 người;  đạt 206,3 % so với KH tỉnh giao; tăng 76.3% so với năm 2017; Thuốc tiêm tránh thai: 2.889/220 người;  đạt 1.313,2% KH tỉnh giao; tăng cao so với năm 2017.

- Gói phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản: Số phụ nữ được khám viêm nhiễm đường sinh dục: 2.806 người; tăng 520 người so với năm 2017; Số phụ nữ được điều trị VNĐSD: 1.738 người; tăng 233 người so với năm 2017.

Đạt được những kết quả trên là do Chiến dịch có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể; sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân cùng với sự vào cuộc của đội ngũ làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở.

Mặc dù chiến dịch đã mang lại những hiệu quả tích cực trong công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ của người dân nhưng điều trăn trở sau chiến dịch đó là tỉ lệ mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm đường sinh dục của phụ nữ, tỷ lệ sinh con thứ 3 và tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh còn cao. Do vậy, chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ cần tiếp tục được duy trì, tổ chức trên diện rộng và theo định kỳ mỗi năm 2 đợt. Với hoạt động thiết thực và hiệu quả của chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đã mở ra cơ hội cho chị em phụ nữ được tiếp cận với các kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ hướng tới mục tiêu giảm sinh, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tiến tới ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số trên toàn huyện./.
                                                                                            
                                                                                      Bài: Anh Ngọc
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png