Lan tỏa tình yêu thương học sinh của cô giáo trẻ

19/11/2018
Mặc dù là giáo viên trẻ, mới vào nghề, công tác ở vùng sâu, vùng xa, nhưng bằng tình thương yêu học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh của trường Tiểu học Phạm Hồng Thái – Huyện Chư Prông luôn được đồng nghiệp, học sinh tin yêu, quý trọng.
 

Ra trường đã ba năm, nhưng kỷ niệm về ngày đầu tiên đứng trên bục giảng vẫn còn vẹn nguyên đối với cô giáo trẻ Nguyễn Thị Quỳnh. Quỳnh sinh ra và lớn lên ở vùng ven thành phố Plei Ku. Ngày nhận quyết định phân công về dạy tại làng Đút thuộc trường tiểu học Phạm Hồng Thái (xã Ia Lâu, huyện Chư Prông), cô cũng chỉ biết đó là vùng sâu, vùng xa nhưng chưa hiểu hết những khó khăn nơi đây. Buổi lên lớp đầu tiên cô chuẩn bị cho mình chiếc áo dài trắng để ra mắt học sinh. Nhưng trái với sự chuẩn bị chu đáo của cô giáo trẻ là cảnh các em học sinh trong lớp không đồng phục, có đứa đi chân đất, không giày, dép... Với lòng yêu nghề, thương yêu học sinh, cô Quỳnh đã gần gũi và cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của học trò. Các em học sinh nơi đây chủ yếu là người dân tộc Jrai, một buổi đi học, buổi còn lại theo cha mẹ lên rẫy, nên chểnh mảng việc học. Trong lớp Siu Tươi là học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất. Nhà Tươi có ba anh em, mẹ mất sớm từ lúc em mới 5 tuổi. Buồn vì mẹ mất nên bố em suốt ngày uống rượu, Tươi và hai đứa em phải ở với ông bà ngoại đã ngoài 70 tuổi. Thương học trò nghèo, cô giáo mua cho em quần áo, giày, dép. Có lần cô Quỳnh đến nhà học trò vào đúng bữa ăn tối, 5 người mà chỉ thấy mỗi nồi cơm nhỏ, thức ăn chỉ là ít mắm, muối, lá mỳ luộc. Đôi mắt cô giáo trẻ cay sè, những giọt nước mắt cứ trào ra. Sau nhiều đêm mất ngủ cô lên kế hoạch mỗi tháng dành tiền từ số lương ít ỏi để mua 20 kg gạo cho ba anh em Siu Tươi. Cùng với Siu Tươi các bạn trong lớp có hoàn cảnh khó khăn cũng được cô giáo mua tặng quần áo, sách, vở.... Nhờ vậy mà ba anh em Siu Tươi đã được cắp sách tới trường, lớp học của cô Quỳnh cũng đông dần lên.
            Mỗi buổi lên lớp trong cặp sách của cô giáo trẻ, ngoài giáo án bao giờ cũng có cái kéo, cái lược, cây kim, cuộn chỉ để hớt tóc cho các em học sinh, đính lại những hàng nút đã bị đứt khi các em vui chơi. Tình cảm, sự gắn bó của cô giáo trẻ và các em học sinh trong lớp cứ lớn dần lên từng ngày. Các em học sinh đã đi học chuyên cần hơn. Nói về những việc làm của mình đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô Nguyễn Thị Quỳnh khiêm tốn cho biết: “Đứng trước hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh, tôi cũng như bao giáo viên khác nghĩ phải có trách nhiệm, coi các em như những đứa con của mình. Mình phải quan tâm tới các em nhiều hơn, đồng hành với các em, giúp các em vượt qua khó khăn, cho các em niềm tin vào cuộc sống, tin vào tương lai. Tôi muốn các em hiểu mặc dù hoàn cảnh của các em khó khăn nhưng mọi người sẽ không bỏ rơi các em".
            Siu Tươi bây giờ đã lên lớp 6, cô giáo Quỳnh cũng không còn chủ nhiệm em nữa nhưng em luôn dành cho cô giáo cũ của mình một tình cảm đặc biệt. Em bẽn lẽn cho biết “ Cô Quỳnh tốt với gia đình em lắm, nhờ cô giúp đỡ mà bọn em được đi học" Vui với việc đi học chuyên cần của các em học sinh trong lớp nhưng cô Quỳnh nghĩ: “Trong lớp, trong trường còn hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn như Siu Tươi. Một mình làm chắc không nổi, phải huy động bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng chung tay, góp sức để các em học sinh nghèo được cắp sách tới trường". Được được ban giám hiệu nhà trường động viên, khuyến khích vậy là Hội khuyến học của nhà trường đã ra đời. Ban đầu quỹ chỉ huy động sự đóng góp tự nguyện của giáo viên trong trường nên còn nhỏ bé, mỗi năm chỉ được chừng từ 5 đến 10 triệu. Tấm lòng yêu thương học sinh của giáo viên nhà trường đã lan tỏa tới cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trong xã do vậy quỹ lớn dần. Có những nhà giáo tận thành phố Phố Hồ Chí Minh cũng chung tay, góp sức để giúp các em học sinh nghèo nơi đây vượt khó. Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mà mỗi năm đã có hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường được tặng xe đạp, sách vở và đồ dùng học tập để giúp các em tới lớp, tới trường học tập. Em Hà Thị Diệp một học sinh lớp 4A3 cho biết: “Bố mẹ con bị bệnh không đi làm được, nhà trường đã góp tiền, tặng học bổng để mua thuốc cho bố mẹ. Trong quá trình học tập thầy, cô yêu quý và giúp đỡ con rất nhiều". Không chỉ giúp đỡ các em học sinh trong trường, quỹ khuyến học này còn giúp đỡ cho các em học sinh nghèo của các đơn vị trường học trên địa bàn xã. Cùng với tình thương yêu mà các thầy, cô giáo dành cho các em học sinh, cơ sở vật chất của nhà trường cũng được Nhà nước xây dựng khang trang hơn. Thầy Lê Văn Hữu - Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho hay:“Từ việc làm của cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh, nhà trường đã vận động các nhóm bạn, cộng đồng, những người có lòng hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm hai đợt nhà trường đã tổ chức trao học bổng cho hàng trăm học sinh nghèo vượt khó, với số tiền khoảng 40 triệu đồng".
            Mỗi buổi đến trường cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh và các nhà giáo nơi vùng đất còn nhiều khó khăn Ia Lâu lại thêm một niềm vui mới khi được chứng kiến các em học sinh tới lớp, tới trường, lớn lên trong tình thương yêu của thầy, cô, bạn bè./.
 
                                                                                            ĐỖ DOANH
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png