Rơ Châm Bréch – Một cộng tác viên dân số năng nổ

17/09/2018
            Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện nhà thu được những kết quả như hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, chế độ đãi ngộ thấp, nhưng họ vẫn nhiệt tình, hăng say với công việc. Nơi nào có người dân, nơi đó có dấu chân của người CTV, họ đi từng nhà, rà từng đối tượng để đưa ra cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả. Phần lớn người dân thôn làng Sung O đều yêu mến chị Rơ Châm Bréch. Những đóng góp âm thầm của chị trong 12 năm làm CTV dân số là rất rõ. Trong suốt thời gian ấy, chị đã vượt qua nhiều khó khăn như địa bàn đông dân cư; trình độ dân trí không đồng đều; phong tục, tập quán của địa phương còn lạc hậu, nhất là quan niệm mẫu hệ vẫn còn nặng nề trong suy nghĩ của người dân.


            Chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để gắn bó với công việc lâu như thế, chị Bréch cho rằng phải yêu nghề, tâm huyết với nghề thì mới gắn bó lâu dài được. Việc tuyên truyền về công tác dân số phải bằng cái tâm, cái tình, thật khéo léo, tế nhị để không chỉ chị em phụ nữ hiểu mà người chồng cũng hiểu, cùng có trách nhiệm thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Tuyên truyền kiến thức về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được chị thực hiện không chỉ trên hội trường, hội nghị mà “gặp đâu tuyên truyền đấy” như trên đường cùng nhau đi chợ, lúc sản xuất, mùa màng. Trong 12 năm qua, chị Bréch vẫn miệt mài với công việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Nhờ đó, các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ mà xã giao, thôn đều đạt và vượt, tư tưởng mẫu hệ, trọng nam khinh nữ từng bước được đẩy lùi; phần lớn người dân đã hiểu và chấp nhận mô hình gia đình ít con.
            Với những kinh nghiệm tích lũy trong thời gian dài làm công tác DS-KHHGĐ, chị Bréch đã biết cách vượt qua khó khăn để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Tất cả người dân, nhất là các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ đều được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Chị kết hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân tại thôn làng để tạo ra “sức mạnh tập thể” tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: nói chuyện, phát tờ rơi, sách báo, tạp chí về dân số, xây dựng các tiểu phẩm lồng ghép nội dung và thông điệp liên quan đến DS-KHHGĐ; từ đó, góp phần giảm nhanh tỷ lệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con nhân dân. Hàng năm, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai tại làng Sung O đều đạt 100% chỉ tiêu giao. Trước đây, theo phong tục dân tộc Jarai, mỗi khi sinh, các thai phụ phải rời làng, vượt cạn trong căn chòi tạm do người nhà dựng ở mé rừng. Hủ tục lạc hậu ấy đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ sơ sinh và thai phụ, trở thành nỗi ám ảnh không dứt của phụ nữ Jrai. Nhưng đến nay, nhờ được tuyên truyền, giáo dục về các chính sách DS-KHHGĐ, nhất là việc tư vấn lợi ích của sinh đẻ tại các cơ sở y tế trong việc bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ lẫn con, hủ tục đẻ rừng xưa kia gần như được xóa bỏ.
            Bréch không chỉ nhiệt tình trong công tác KHHGĐ mà chị còn quyết liệt trong bài trừ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Từ khi triển khai Mô hình can thiệp giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với các hoạt động tuyên truyền tích cực đã giúp người dân nhận thức được việc kết hôn chung dòng máu ảnh hưởng như thế nào đến thế hệ con cháu. Là người địa phương, nắm rõ từng đối tượng nên khi thấy có gia đình nào định kết hôn trong nội tộc hoặc có ý định cho con cái kết hôn khi chưa đến tuổi quy định của Nhà nước, chị đến tuyên truyền, giải thích để họ hiểu và dừng ý định đó lại.
            Với lòng yêu nghề, trong 12 năm nhiệt tình với công việc cộng tác viên dân số; đến nay, 85% số cặp vợ chồng ở thôn thường xuyên áp dụng các biện pháp tránh thai; tỷ lệ sinh giảm dần và xu hướng thích sinh nhiều con đã thay đổi bằng mô hình gia đình ít con để có thời gian chú tâm phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng dân số./.
 
                                                                              Bài: Đỗ Thị Thanh Nhàn
                                                                                     Dân số huyện

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png