Thị trấn Chư Prông: Tăng cường các biện pháp dập dịch sốt xuất huyết tại địa bàn thị trấn

28/11/2022
   Theo báo cáo trạm y tế thị trấn, tính đến ngày 22/10, toàn thị trấn ghi nhận có tổng cộng hơn 103 ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 11,38 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, đã có 95 ca điều trị khỏi và 8 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế. Riêng thời điểm từ đầu tháng 8 tới ngày 22/10/2022 đã có 47 ca nhập viện để điều trị sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh ở các TDP 2, TDP 5 và TDP6.

UBND thị trấn đã và đang chủ động thực hiện công tác vận động, tuyên truyền, tăng cường diệt lăng quăng, giải quyết ô nhiễm môi trường, diệt muỗi và các tác nhân gây bệnh khác. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc các hộ dân nâng cao hiệu quả phòng, chống sốt xuất huyết, tổ chức 2 đợt phun thuốc diệt lăng tại các TDP và 2 điểm chợ.


Cán bộ trạm y tế thị trấn phun thuốc xử lý các ổ dịch
 
Dự báo nguy cơ dịch sẽ còn tiếp tục tăng cao vì đây là thời điểm giao mùa, ngoài các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch của ngành y tế,  chính quyền địa phương, thì ý thức người dân trong việc chủ động phòng bệnh vẫn là biện pháp tốt nhất để bệnh không lây lan, bùng phát. Ông Đinh Xuân Hòe- TDP5- TT. Chư Prông chia sẻ: “ Thứ nhất mình phải bảo vệ môi trường cho sạch, thứ 2 mình xem lu hủ  trong gia đình không để nước tồn đọng, đổ nước thường xuyên, nước trong các bình hoa trong tuần phải thay nước. Tôi cũng kêu gọi mọi người cùng chung tay với nhau để phòng chống dịch bệnh cho có hiệu quả để hạn chế thấp nhất bị nhiễm sốt xuất huyết.”


Cán bộ trạm y tế thường xuyên tuyên truyền cho người dân về cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết ở cộng đồng
 
Mỗi người dân hàng tuần dành ít thời gian để thực hiện những biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết thật cụ thể như bỏ muối và thay nước bình bông, chén nước kê chân tủ thức ăn hoặc lật úp các vật dụng phế thải quanh nhà như vỏ chai, vỏ xe… nhằm triệt tiêu môi trường sống và sinh sôi của muỗi gây bệnh; dự trữ nước sinh hoạt cần kiểm tra, thả cá diệt lăng quăng, thay nước, súc rửa, đậy kín các vật dụng chứa nước. Qua đó, vừa phòng, chống sốt xuất huyết, vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bà Đặng Thị Phương, trưởng trạm y tế thị trấn cho biết thêm: “Trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đợt này, địa phương có tổ chức ra quân hàng tuần, đi từng ngõ rà từng nhà để nhắc nhở bà con đổ lăng quăng trong các chum, vại, lu… Tuyệt đối không trông chờ vào địa phương đến đổ nước. Chu kì phát triển thành con muỗi của nó hàng tuần, khi người dân đổ nước tồn đọng sẽ ngăn chặn được dịch sốt xuất huyết, do đó ý thức người dân quan trọng. Bên cạnh đó, mỗi gia đình nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, khai thông cống rảnh để tránh muỗi nó đẻ ở ao tù nước đọng, trong bồn nước phải theo dõi thường xuyên.” 

Ông Nguyễn Ngọc Linh – Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết, để tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết, thị trấn đã triển khai nhiều biện pháp, như diệt lăng quăng, tuyên truyền vận động người dân cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, phun khử khuẩn... Huy động cộng đồng dân cư cùng chung tay với chính quyền để tiến hành dập dịch sốt xuất huyết. Phối hợp với TTYT huyện phun khử khuẩn được 2 đợt vào các buổi sáng sớm và chiều tối để diệt muỗi vằn...

Để làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết, lãnh đạo UBND thị trấn đề nghị trạm y tế địa phương chủ động tham mưu để tăng cường các biện pháp dập dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Trong đó, cần tích cực tuyên truyền để từng hộ gia đình hiểu và thực hiện các biện pháp phòng bệnh; lập các bản cam kết diệt lăng quăng và kiểm tra giám sát thường xuyên.
                                                                          Bài, ảnh: Lê Hằng
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png