Xã Ia Băng được thành lập từ năm 1979, diện tích tự nhiên của xã 3.913,43 ha. Xã có 05 dân tộc sinh sống gồm dân tộc Kinh, Jrai, Mường, Thái… Tổng số hộ 1.469 hộ.
     Dân số: Đến tháng 9 năm 2017 toàn xã có 6.650 khẩu (số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2017), trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 29%  chủ yếu là người Jrai, dân tộc kinh chiếm  71 %.
     Vị trí địa lý: Ia Băng là một xã nằm về phía Đông Bắc của huyện Chư Prông.
     - Bắc giáp: xã Chư H’drông (thành phố Pleiku).
     - Nam giáp: xã Ia Glai (huyện Chư Sê).
     - Đông giáp: xã Ia Tiêm (Chư Sê)
     - Tây giáp: xã Ia Phìn (Chư Prông).
      Xã Ia Băng có 09 thôn, làng gồm: Phú Tân; Phú Vinh; Phú Mỹ; Phú Thanh;  làng Bạk; làng Kuao; làng Klãh; làng Phun và làng Băng.
     Tổng quan kinh tế - văn hoá - xã hội
     Trong những năm qua, xã Ia Băng đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn 3.5%. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu đầu tư chuyển dịch đúng hướng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực. Quốc phòng - an ninh được củng cố và giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người đến tháng 9 năm 2017 đạt 31.140.000 đồng/người/năm.
     Trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh của xã, thu hút nguồn vốn đầu tư trên địa bàn, nhất là trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nông sản, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp từ 85% - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng 5%, thương mại - dịch vụ từ 10%. Cơ cấu cây trồng chuyển đổi nhanh theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung chuyên canh. Tổng sản lượng lương thực 9 tháng năm 2017 đạt 252,2 tấn, tăng 12 tấn so với năm 2016; sản lượng cà phê nhân bình quân 2.890 tấn/năm, mủ cao su 50 tấn/năm. Tỷ trọng ngành chăn nuôi trong nông nghiệp tăng khá, tổng đàn gia súc đều tăng so với những năm trước; một số loại hình chăn nuôi khác như: bò, heo, dê lai đã hình thành và phát triển.
     Tổng vốn đầu tư phát triển trong 9 tháng đầu năm 2017 là: 6,9 tỷ đồng. Tỷ trọng vốn tín dụng và vốn của nhân dân trong cơ cấu vốn đầu tư tăng nhanh, hiệu quả đầu tư được nâng lên. Các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng. Đến nay, 100% số thôn, làng có đường giao thông ô tô đi được đến tận thôn, làng, 100% số thôn, làng có điện lưới quốc gia, 100% số hộ sử dụng điện, trên 95 % số hộ sử dụng nước sạch, 100 % trường lớp học và nhà ở giáo viên được xây dựng kiên cố, xóa 02 nhà tạm cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Mạng lưới viễn thông đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân.
      Đến nay, trên địa bàn xã có 22 doanh nghiệp và 02 trang trại cùng với hàng trăm hộ kinh doanh cá thể hoạt động hiệu quả, khai thác, sử dụng tốt tài nguyên đất đai, khoáng sản trên địa bàn, hàng năm đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng, giải quyết việc làm cho người lao động, tham gia tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội.
     Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng đạt nhiều kết quả quan trọng. Hoàn thành phổ cập giáo dục THCS. Quan tâm chăm sóc, khám - chữa bệnh cho nhân dân. Các Chương trình 132, 134, 135 của Chính phủ và các chương trình mục tiêu quốc gia đạt kết quả thiết thực. Kết cấu hạ tầng từng bước được nâng lên; cơ bản hoàn thành việc giải quyết đất sản xuất, đất ở, nước sinh hoạt, và nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh đến nay còn 3.5 %; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với nước được đẩy mạnh, đến nay các gia đình chính sách đều có mức sống tương đối ổn định và cao hơn mức sống trung bình trong vùng; công tác quốc phòng - an ninh có những chuyển biến quan trọng theo hướng tích cực, cơ bản được giữ vững ổn định.
     Phát huy những kết quả đạt được, phương hướng, mục tiêu chủ yếu giai đoạn 2015-2020 là: Khai thác tiềm năng lợi thế, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đưa nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao và bền vững. Giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải thiện rõ nét đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Quá trình hình thành và Phát triển >> Cơ cấu tổ chức  >>
Thành tựu giai đoạn 2010-2015 >> Định hướng phát triển giai đoạn 2015-2020 >>