Ghi nhận mùa thu hoạch mỳ ở xã Ia Boòng

12/07/2018
Năm nào cũng vậy cứ vào dịp sau tết cổ truyền của dân tộc là bà con nông dân trong huyện lại bắt tay vào thu hoạch mỳ.
Có mặt tại Ia Boòng một xã trọng điểm về trồng mỳ của huyện trong những ngày của tháng 3 mới thấy không khí tất bật của bà con nông dân. Vụ mùa năm 2017, bà con nông dân trong huyện trồng được hơn 5.000 ha mỳ. Ia Boòng là xã có diện tích mỳ lớn nhất huyện với hơn 400 ha. Đây là thời điểm mà bà con nông dân  đang tập trung thu hoạch mỳ nên hai bên đường từ thôn Đoàn kết đến thôn Ninh Hoà, làng Gà, làng Tờnao, làng Xơ trắng toát một màu của Mỳ. Mỳ trong sân, mỳ ven đường lộ, chỗ đang gọt vỏ, chỗ đã khô đóng bao chất đống. Mùi mỳ khô thơm nồng làm người ta nghĩ tới những ché rượu cần men say ngọt lịm. Bà Nguyễn Thị Hải – Cán bộ nông nghiệp xã Ia Boòng cho biết: Năng suất mỳ năm nay của xã ở mức trung bình, tuy nhiên sản lượng mỳ sụt giảm tới một phần ba do diện tích giảm vì mấy năm gần đây giá mỳ quá thấp.  Bình quân một ha mỳ cho năng suất từ 4 tấn đến 5 tấn khô. Năm nay giá của các loại nông sản khác đều xuống thấp nhưng giá mỳ lại cao nên bà con nông dân trong xã rất phấn khởi. Ở thời điểm trước tết Nguyên Đán một kg mỳ khô có giá từ 3.500 đến 4.000 đồng. Nhưng sau tết giá đã tăng lên tới 4.500 đồng/kg. Ông Huỳnh Ngọc Phương, chủ một cơ sở thu mua mỳ ở làng Briêng cho biết: Vụ thu hoạch năm 2017 giá mỳ khô rẻ, chỉ đứng ở mức 2.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, giá mỳ tăng hơn gấp đôi nên thương lái tập trung về đây thu mua khá đông; việc thu mua mỳ cũng khó hơn những năm trước. Nhiều nông dân còn nhận định giá mỳ năm nay cao nên diện tích cây mỳ sẽ tăng so với năm 2017.  Giá mỳ tăng cao nên giá nhân công cũng tăng lên.  Giá thuê nhân công thu hoạch mỳ phổ biến ở mức 4.500.000 đồng/người/ tháng. Nếu thuê ngày thì giá thuê phổ biến từ 160.000đồng đến 170.000 đồng /người/ ngày. Giá mỳ cao nên các đại lý thường đặt cọc tiền trước vì sợ sẽ không còn để mua. Hoạt động mua bán mỳ tại xã Ia Boòng  diễn ra khá tấp nập so với những năm trước. Chị Trương Thị Kính chủ một đại lý thu mua mỳ tại làng Tờ nao vui vẻ cho biết: Lúc cao điểm đại lý của tôi thu mua được tới 50 tấn mỳ khô một ngày. So với năm 2017 năm nay giá mỳ tương đối cao. Năm trước cũng thời điểm này giá mỳ chỉ hơn 2.000 đồng/kg, hiện nay đối với mỳ khô đẹp đại lý đang thu mua mức giá 4.500 đồng/kg. Với giá mỳ như hiện nay thì người dân làm mỳ có thu nhập khá. Dự báo diện tích năm nay sẽ tăng, bởi chỉ hơn 3.000 đồng /kg là người người dân đã có lãi.     Càng đi sâu vào các làng nơi tập trung nhiều nương rẫy mới thấy sản lượng lượng mỳ không hề nhỏ. Bà con nông dân dựng nhà tạm trong rẫy để thu hoạch và bán luôn mỳ tại rẫy để đỡ tốn công vận chuyển. Mỳ trắng phau, phủ kín cả những quả đồi rộng mênh mông. Trên sườn đồi, dưới khe suối đâu đâu cũng thấy mỳ. Đã hai tuần nay gia đình anh Rơ Mah Lớ, ở làng Xơ ăn, ngủ luôn ở trong rẫy để thu hoạch mỳ. Người lớn thì nhổ, vận chuyển, trẻ con thì gọt, nhặt. Cầm trong tay cây mỳ vừa nhổ còn hăng mùi nhựa, mồ hôi nhễ nhại anh Rơ Mah Lớ bộc bạch: Gia đình mình trồng được hơn 2 ha mỳ. Mọi chi tiêu phần lớn đều trông vào củ mỳ, năm nay giá mỳ cao nên thu nhập của gia đình cũng tăng lên, đỡ khó khăn hơn những năm trước đây.
     Theo ông Cù Minh Thông - Chủ tịch UBND xã Ia Boòng cho biết: Diện tích mỳ của xã chủ yếu tập trung ở các gia đình bà con đồng bào địa phương. Hiện nay chúng tôi đã chỉ đạo các thôn, làng tuyên truyền, vận động bà con nông dân tập trung thu hoạch mỳ để làm đất chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa.
     Mỳ là loại cây tinh bột dễ trồng, vốn đầu tư ít vì vậy bà con nông dân gọi đây là cây của người nghèo. Giá mỳ cao sẽ góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bà con đồng bào địa phương và bà con nông dân trong xã./.

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 16 Trần Phú, huyện Chư Prông
, tỉnh Gia Lai