Chư Prông tổ chức Hội thảo khoa học lịch sử về vụ thảm sát Nhân dân làng Bak năm 1962.

17/03/2023
Sáng ngày 16 tháng 3 năm 2023 tại xã Ia Phìn. Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông đã tổ chức Hội thảo khoa học lịch sử về vụ thảm sát Nhân dân làng Bak năm 1962.

Đồng chí Đinh Văn Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Ksor Việt – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bảo tàng tỉnh, 4 nhân chứng có mặt khi cuộc thảm sát diễn ra và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, UBMTTQ VN huyện, một số phòng, ban, đơn vị thuộc UBND huyện, lãnh đạo xã Ia Phìn.
 

Đồng chí Đinh Văn Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện
và đồng chí Ksor Việt – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện  chủ trì Hội thảo.
 
Theo cuốn sách Lịch sử Đảng bộ huyện Chư Prông (1945 – 2010), để đấu tranh chống dồn dân lập ấp của Mỹ - Ngụy. Vào một đêm tháng 10 năm 1962, bà con Nhân dân làng Bak thuộc xã E5 (nay là xã Ia Phìn huyện Chư Prông) đã nổi dậy phá cửa ấp, phá rào, châm lửa đốt nhà rồi chạy về làng cũ. Sáng hôm sau, quân địch đã vây làng Bak, bắt dân tập trung thành hàng để tra hỏi. Gặp phải sự đấu tranh quyết liệt của đồng bào, không chịu quay lại ấp chiến lược. Bọn địch đã điên cuồng xả súng, ném lựu đạn vào đám đông quần chúng làm 162 người chết và bị thương, trong đó có 96 phụ nữ và trẻ em.
 
Theo Tiến sĩ Sử học Nguyễn Thị Kim Vân – Nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai, vụ thảm sát Nhân dân làng Bak năm 1962 là vụ thảm sát người dân tộc thiểu số Tây nguyên lớn nhất trong chiến tranh chống Mỹ.
 

Nhân chứng Siu H’Noanh kể lại vụ thảm sát
 
Tại Hội thảo sau khi nghe dự thảo Lý lịch di tích lịch sử vụ thảm sát làng Bak năm 1962; nghe nhân chứng vụ thảm sát kể lại thời điểm địch thảm sát dân làng. Các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng nhau thảo luận những điểm cần làm rõ hơn trong Dự thảo lý lịch di tích. Theo đó Ban soạn thảo cần gặp gỡ các nhân chứng, các lão thành cách mạng để làm rõ thêm vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc lãnh đạo quần chúng Nhân dân chống dồn dân, lập ấp; tìm hiểu kỹ về thời gian, địa điểm sao cho các dữ liệu lịch sử khi được nêu ra phải có độ chính xác cao, phải rõ ràng, rành mạch; Bố cục văn bản phải khoa học và logich.
 
Hội thảo đi đến thống nhất: Việc đề nghị công nhận di tích Vụ thảm sát Nhân dân Làng Bak là di tích lịch sử cấp tỉnh là đúng đắn và cần thiết, vì đây là trách nhiệm của những người còn sống đối với những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc, là sự biết ơn, sự tri ân với những hy sinh to lớn của Nhân dân làng Bak. Đây cũng sẽ là địa chỉ đỏ để giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ thanh, thiếu niên địa phương.
 
Trong thời gian tới, UBND huyện Chư Prông, xã Ia Phìn và các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ thục hồ sơ, bố trí nguồn vốn, giải phóng mặt bằng, vận động nhân dân hiến đất để xây dựng công trình di tích lịch sử Vụ thảm sát Nhân dân làng Bak năm 1962. Sớm trình hồ sơ để các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Di tích sẽ được xây dựng trên chính nơi diễn ra cuộc thảm sát người dân và cũng chính là nơi chôn cất họ vì thế phải có kế hoạch làm sao để không ảnh hưởng đến những người dân đang nằm trong lòng đất.  
                                                                                      Tin, ảnh: Khánh Linh
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 16 Trần Phú, huyện Chư Prông
, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3843 680
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269)......
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức | Liên hệ | Site map icontop.png