Ia Púch ra quân xây dựng mô hình trồng lúa vụ Đông Xuân 2021-2022

15/11/2021
     Ngày 15/11, xã Ia Púch phối hợp với Công ty TNHH MTV Bình Dương, Đồn Biên phòng Ia Púch, Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tổ chức ra quân xây dựng mô hình trồng lúa nước vụ Đông Xuân 2021-2022 tại làng Chư Kó.

Dự lễ ra quân có đồng chí Đinh Văn Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Kpuih Hồ Công Thông - Ủy viên Ban Thường vụ (UV BTV) huyện ủy, Ban dân vận, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện; đồng chí Từ Ngọc Thông - UV BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; cùng đại diện các ban ngành chuyên môn, Công ty Bình Dương, Đồn Biên phòng đóng trên địa bàn và cán bộ, nhân dân xã Ia Púch.
Đồng chí Đinh Văn Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi ra quân xây dựng mô hình trồng lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 tại làng Chư Kó

Mô hình được thực hiện trong phạm vi 1 ha, với 3 hộ tham gia. Địa điểm trên các tuyến kênh mương thủy lợi Ia Púch. Thời gian triển khai trong 4 tháng, bắt đầu từ ngày 15/11/2021 đến ngày 20/3/2022 với các công đoạn: vệ sinh đồng ruộng gia cố bờ bao, kênh mương; triển khai làm đất, bón lót, gieo sạ; phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm; bón phân thúc 4 lần theo từng giai đoạn sinh trưởng của lúa và tiến hành thu hoạch từ ngày 15/3 đến 20/3/2022. Kinh phí thực hiện mô hình được sử dụng từ nguồn ngân sách xã hội hóa với số tiền dự trù là 49 triệu 480 nghìn đồng. Trong quá trình triển khai, Ủy ban nhân dân xã Ia Púch sẽ phân công Công chức Nông nghiệp trực tiếp, thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn và theo giõi quá trình sinh trưởng của cây lúa, hướng dẫn các hộ dân tham gia mô hình biện pháp chăm sóc thực tế ngoài đồng ruộng.

Toàn cảnh buổi ra quân xây dựng mô hình trồng lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 tại làng Chư Kó

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Đinh Văn Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện mong muốn: “Xã Ia Púch cần đảm bảo tốt giống lúa, thường xuyên hướng dẫn người dân chăm sóc lúa phù hợp theo từng giai đoạn, kiểm tra tiến độ thực hiện mô hình. Sau mô hình này, cần phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị đầu bờ để vận động bà con tham quan học tập và nhân rộng mô hình trên toàn xã. Công ty Bình Dương và các đồn Biên Phòng đóng trên địa bàn cần giúp đỡ nhân dân về khoa học kỹ thuật, cách thức làm ăn mới. Đối với 3 hộ thực hiện mô hình cũng cần phải tự thân vận động, tự học hỏi để từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao năng suất chất lượng lúa…v.v”.
Đại diện lãnh đạo huyện, xã, các đơn vị: công ty Bình Dương, các đồn Biên Phòng và hộ dân động thổ khởi công tại buổi ra quân xây dựng mô hình trồng lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 tại làng Chư Kó

Cày đất bắt đầu vụ lúa đông xuân niên vụ 2021-2022
     Mô hình “trồng lúa vụ Đông Xuân 2021-2022” tại làng Chư Kó là một trong những mô hình nhằm cụ thể hóa chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội huyện Đảng bộ lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông, trong đó có nội dung “Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp…” góp phần từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nhất là đối với các hộ dân là người dân tộc thiểu số.
                                                                                                                             Tin, ảnh: Rơ Lan Viện

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 16 Trần Phú, huyện Chư Prông