Xã Ia Boòng phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2018

05/11/2018
Trải qua 7 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay bộ mặt của xã Ia Boòng đã có nhiều khởi sắc. Ia Boòng giờ đây ngút ngàn một màu xanh của các loại cây công nghiệp: Cà phê, cao su, điều...  Các con đường làng được quy hoạch ngăn nắp, sạch sẽ. Thấp thoáng giữa những vườn cà phê là những ngôi nhà mái Thái đỏ tươi. Các công trình phức lợi như: Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng  cũng đã được xây dựng để phục vụ nhân dân trong xã.

Ia Boòng nằm ở phía đông của huyện Chư Prông, ven tỉnh lộ 663, cách Thị trấn Chư Prông chừng 9 km. Xã có dân số hơn 6 nghìn người, gồm 12 thôn, làng, với hai dân tộc Kinh và Jrai cùng sinh sống, trong đó đồng bào Jrai chiếm tỷ lệ gần 54%. Với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, trong những năm qua cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc  tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Được tuyên truyền về ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới: làm cho xóm,  làng văn minh, ấm no, hạnh phúc nên người dân trong xã rất phấn khởi, bởi họ hiểu: “Mình đóng góp để mình được hưởng lợi thì nên làm lắm chứ”. Xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa, mục đích và nội dung 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của Nhà nước đến từng hộ dân. Chính vì vậy khi triển khai xây dựng nông thôn mới người dân trong thôn, làng đã tham gia tích cực.  Ông Kpui Nhoai một người dân ở làng I ắt năm nay đã 75 tuổi phấn khởi cho hay: “Được xã, huyện phát động phong trào xây dựng nông thôn mới dân làng mình vui lắm.  Gia đình mình đã hiến 560m2  để làm đường giao thông nông thôn và cùng bà con dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ“.
 
Làng Klũ, cách trung tâm xã chừng 3 km, với hơn 90% dân số là bà con đồng bào Jrai. Bà con trong làng cho biết: Những năm trước đây vào thời điểm giáp hạt người dân trong làng ai cũng thiếu ăn, đường làng cỏ cây mọc um tùm, phân gia súc phóng uế bừa bãi. Mùa mưa đường đi lại lầy lội, mùa khô thì bụi đất mù trời. Nhưng từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới đến nay bộ mặt của làng đã có nhiều thay đổi. Được sự đầu tư của Nhà nước, dòng điện đã thắp sáng từng hộ gia đình. Đường làng đã được trải nhựa sạch sẽ. Các điểm trường học khang trang để con, em người dân trong làng được cắp sách tới trường học cái chữ, góp phần nâng cao dân trí. Nói về người dân trong làng đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới, ông Kpă Vươn - Bí thư Chi bộ làng Klũ cho biết: “Là bí thư chi bộ mình đã tuyên truyền vận động bà con rào vườn hộ, làm chuồng nuôi nhốt gia súc, cải tạo vườn tạp, trồng xen các loại cây ăn quả với cây công nghiệp, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường để xây dựng nông thôn mới“.
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết từ khi xã triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới đến nay các thôn, làng đều tích cực hưởng ứng. Nhân dân trong xã đã đóng góp hàng nghìn ngày công để phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. chỉnh trang hàng rào, vườn hộ và làm chuồng trại nhốt gia súc.. ..Trong năm 2018 mặc dù tình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng người dân của xã Ia Boòng đã đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng hội trường thôn, mắc điện chiếu sáng trên các trục đường liên thôn; hiến hơn 5 ngàn m2 đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm. Cùng với việc tuyên truyền, vận động nhân dân góp công, góp của để xây dựng nông thôn mới, xã cũng đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn của Nhà nước để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, xây dựng nghĩa trang, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình nghèo khó khăn về nhà ở, hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất,  xóa đói giảm nghèo. Ông Cù Minh Thông - Chủ tịch UBND xã Ia Boòng cho biết: “Việc xây dựng nông thôn mới không chỉ bổ sung, nâng cấp cơ sở hạ tầng của xã mà cái chính là phát huy nội lực, khơi dậy sức dân, "gieo mầm" nâng cao ý thức tự giác trong nếp sống của từng người dân, mỗi gia đình, thôn xóm”. Sự nỗ lực của nhân dân và cả hệ thống chính trị đã làm cho bộ mặt của xã Ia Boòng khởi sắc, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 6,8%. Ông Ngô Văn Trường – Bí thư đảng bộ xã Ia Boòng cho hay: “Với sự hưởng ứng tich cực của nhân dân, hiện nay xã Ia Boòng chúng tôi đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng, hoàn thành được 13/19 tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các tiêu chí còn lại chúng tôi đang phấn đấu hoàn thành, để xã về đích nông thôn mới trong năm 2018“./.
                                                                  
                                                                                ĐỖ DOANH
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png