Công an huyện Chư Prông triển khai đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

14/07/2020
Thực hiện đợt tổng kiểm tra và cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) do Bộ Công an tổ chức trên toàn quốc từ tháng 3 năm 2020. Để góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Công an huyện Chư Prông đã có nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, kiên quyết đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ  góp phần giữ gìn an ninh trật tự cho nhân dân.

Doanh nghiệp tự nguyện giao nộp vũ khí cho Công an huyện Chư Prông

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, Công an huyện đã phối hợp với chính quyền cơ sở và Công an các xã, thị trấn tranh thủ những người có uy tín đến từng nhà, khu dân cư để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT, trong thời gian qua công an Chư Prông đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 20 lượt tại các thôn, làng, tổ dân phố với 3.261 lượt người tham dự, ngoài ra tổ chức tuyên truyền cá biệt đối với 12 trường hợp để mọi người dân nắm và hiểu rõ tác hại của việc chế tạo, tàng trữ, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT và tự giác giao nộp cho cơ quan Công an để quản lý. Đồng thời rà soát, thống kê, tổng hợp kết quả thực hiện các nội dung cam kết đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có liên quan trên địa bàn huyện. Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc, qua đó quán triệt Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tổ chức giao nộp vũ khí, vật liệu nỗ, CCHT; tuyên truyền tác hại, hậu quả của việc chế tạo, tàng trữ, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT và hình thức xử lý việc đào bới, thu gom, cưa cắt, sử dụng trái phép bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Tiến hành rà soát, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh phế liệu, tiến hành cho các cơ sở ký cam kết không sử dụng, mua bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và phế liệu quốc phòng.

Người dân tự giác đến cơ quan chức năng giao nộp súng và nhiều loại vũ khí nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả thiết thực trong đợt 1 (từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020) thực hiện cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, kết quả quần chúng nhân dân đã giao nộp 13 súng tự chế các loại, 03 nòng súng tự chế, 01 ống ngắm, 01 bình hơi cay, 02 gậy phóng điện, 02 bình xịt BX4, 01 còng số 8 và 01 gậy cao su do người dân tự nguyện giao nộp, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ gìn an toàn cho cuộc sống của nhân dân.

Tin, ảnh: Thùy liên