Đoàn thanh niên thị trấn Chư Prông không ngừng củng cố, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên

18/05/2017
     Đoàn thanh niên thị trấn Chư Prông luôn xác định rõ phương châm cơ bản xây dựng tổ chức Đoàn "Chất lượng cơ sở là trọng tâm; cán bộ là then chốt; đoàn kết, tập hợp thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu”. Vì vậy, bên cạnh việc củng cố nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn, hướng mạnh về cơ sở, Đoàn đã không ngừng củng cố, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn thanh niên thị trấn hiện có 15 chi đoàn trực thuộc với tổng số hơn 200 ĐVTN trên địa bàn tham gia sinh hoạt. Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, với các giải pháp phù hợp, sát với tình hình thực tế. Tùy từng đối tượng, Ban chấp hành Đoàn Thị trấn định hướng những nội dung hoạt động thi đua khác nhau. Hoạt động Đoàn trong ngành giáo dục, Đoàn đã chú trọng phát động Đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Thi đua vượt khó học tập”, đăng ký giờ, tuần, tháng học tốt, câu lạc bộ học tốt... góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong khối trường học. Phối hợp với ngành giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong học sinh, Đoàn viên, thanh niên thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Qua đó góp phần nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, thái độ học tập và ý thức tự giác học tập cho thanh niên. Đoàn thanh niên thị trấn còn Tham mưu cho Uỷ ban Nhân dân thị trấn ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo Hoạt động hè (HĐH) thị trấn năm 2016. Xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động hè năm 2016 đến các Chi Đoàn; tổ chức khai mạc HĐH vào ngày 31/5 với sự tham gia của 13/13 chi đoàn với tổng số hơn 200 ĐVTN, học sinh, sinh viên. Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo HĐH các tiểu ban HĐH duy trì tổ chức sinh hoạt hè tại các tổ dân phố, thôn, làng theo định kỳ vào ngày 15 hàng tháng, tạo sân chơi lành mạnh cho các em, trong dịp hè.
    Đoàn thanh niên thị trấn chủ động phối hợp thành lập các đội thanh niên xung kích, đội cờ đỏ, đội tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn huyện; thường xuyên tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước; các bộ luật quan trọng Luật Thanh niên, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Giao thông đường bộ cho Đoàn viên, thanh niên. Phát động toàn Hội thực hiện tốt cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, thành lập đội, nhóm thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường của Thị trấn. Phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã khẳng định được sức sống và sự lan toả trong thanh niên. Đặc biệt, Đội thanh niên tình nguyện thị trấn đã thu hút được đông đảo Đoàn viên  thanh niên tham gia, thông qua các hoạt động như “Ngày thứ bảy tình nguyện”; “Chủ nhật xanh”; “Tháng thanh niên” và cao điểm là “Xuân tình nguyện ” và “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” hàng năm.
    Thực hiện Nghị quyết số 02 của Đảng ủy thị trấn về “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị giai đoạn 2017 – 2022”, BCH Đoàn thị trấn đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền về đảm bảo trật tự đô thị, hành lang an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường trên tuyến đường Hùng Vương do Đoàn thanh niên phụ trách. Hoạt động này thu hút 13/13 chi đoàn với hơn 70 đoàn viên thanh viên tham gia, đưa lại kết quả tích cực; bà con nhân dân sử dụng lòng lề đường đúng quy định, tự giác treo quốc kỳ, dọn vệ sinh nhân các ngày lễ, tết.
    Với phương châm “Đoàn mạnh, Hội rộng”, năm qua Đoàn thanh niên thị trấn đã không ngừng mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp mọi tầng lớp thanh niên; thông qua nhiều phong trào, mô hình hoạt động, kết quả là BCH Đoàn đã tổ chức tiếp nhận 1.242 em hoc sinh trên địa bàn thị trấn về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương; Xây dựng kế hoạch, mở  lớp bồi dưỡng đối tượng Đoàn cho Hội viên thanh niên, và kết nạp 38 thanh niên ưu tú vào đoàn. Chất lượng hoạt động của các cấp Hội, hội viên từng bước nâng cao. Hàng năm, số cơ sở Hội đạt vững mạnh đều vượt trên 2/3 tổng số cơ sở Hội.
    Chị Cao Thị Nghĩa Hiệp, Phó Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn cho biết:  Công tác phát triển Đảng viên mới đã góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng bộ thị trấn; đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đảng viên và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Chất lượng đảng viên mới, đảng viên trẻ tuổi cũng ngày một nâng cao, đa số đều được đào tạo bài bản, có năng lực, bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn vững vàng. Sau khi kết nạp, các đảng viên trẻ đã phát huy được vai trò tiên phong gương mẫu trong học tập, công tác. Tuy nhiên, công tác phát triển Đảng hiện nay vẫn còn một số hạn chế như: Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên để đề xuất với tổ chức Đảng có lúc chưa kịp thời; một số ít đảng viên trẻ chưa nêu cao tính tiền phong, đi đầu. Để phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn trong tham gia xây dựng Đảng thời gian tới Đoàn TN thị trấn Chư Prông sẽ quyết tâm thực hiện tốt những nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2017”.
    Trong di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh, một lần nữa Người khẳng định: "Đoàn viên và thanh niên nước ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa "hồng" vừa "chuyên".  Người đặt niềm tin vào đoàn viên thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tổ chức Đảng. Vì vậy, Đoàn thanh niên Thị trấn quyết tâm phát huy tinh thần xung kích, phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho tổ chức Đảng làm hạt nhân trong việc xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Tích cực đi đầu trong việc hưởng ứng cuộc vận động thực hiện làm theo “Tấm gương, tương tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.

Bài, ảnh: Anh Xuân - Lê Hằng