Chư Prông, tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

25/01/2024

Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-BCĐLNATTP ngày 25/12/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm. Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (BCĐLNATTP) huyện Chư Prông đã ban hành Kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Theo đó từ ngày 08/01/2024 đến ngày 02/02/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm của huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và làm việc với BCĐLNATTP tuyến xã trên địa bàn huyện. Các cơ quan phối hợp - Tuyến huyện gồm Trung tâm Y tế huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Văn hóa – Thông tin, Đội Quản lý thị trường, Công an huyện và các cơ quan có liên quan.

Đoan-kiem-tra-ATTP-huyen-Chu-Prong-đang-lay-mau-xet-nghiem.jpg
Đoàn kiểm tra ATTP huyện Chư Prông đang lấy mẫu xét nghiệm tại một quán ăn năm 2023

Đối với cấp xã,  tùy theo điều kiện thực tế tại địa phương và theo kế hoạch của BCĐLNATTP cấp huyện triển khai thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Phân công Công chức Văn hóa – Xã hội, Công chức Địa chính – Xây dựng – Đô thị và Môi trường (Công chức Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường), Công chức Tư pháp – Hộ tịch, Công an xã tham gia cùng đoàn kiểm tra.

Ong-Nguyen-Van-Loi-–-Pho-Chanh-Van-phong-HĐND-va-UBND-huyen-(1).png
Ông Nguyễn Văn Lợi – Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện
đang tuyên truyền cho các tiểu thương về đảm bảo VSATTP

Với mục tiêu: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Tăng cường kiểm tra liên ngành từ cấp huyện đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết có yếu tố nguy cơ cao như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,... các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Huyện Chư Prông sẽ tập trung: Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Huy động các cơ quan thông tin, truyền thông ở địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng; Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2024.
Tin: Khánh Linh