ủy ban nhân dân Xã Ia Kly tổ chức Lễ ra mắt nông hội cây ăn quả

25/08/2023
          Thực hiện hướng dẫn số 08-HD/BDVHU, ngày 21 tháng 11 năm 2019 của Ban dân vận Chư Prông; Chủ trương của Đảng ủy xã về xây dựng mô hình “ Nông hội” trên địa bàn xã. Sáng ngày 25/8/2023 ủy ban nhân dân xã Ia Kly tổ chức Lễ ra mắt nông hội cây ăn quả nhằm thực hiện vận động người dân tham gia sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; vận động nông dân tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp, nâng cao chất lượng hoạt động. Giúp nông dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với chính quyền và doanh nghiệp tạo môi trường và điều kiện về liên kết tổ chức sản xuất, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao, tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP. Xây dựng tinh thần hợp tác của người dân, khắc phục lối làm ăn nhỏ lẻ, manh mún, kém hiệu quả.
            Nông hội trồng cây ăn quả xã Ia Kly có 28 thành viên, Ban Chủ nhiệm Nông hội có 5 thành viên. Đây là những nông dân có kinh nghiệm, chịu khó, sáng tạo, tâm huyết trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tổng diện tích canh tác của Nông hội là 10,1 ha, tại 5 thôn, làng. Nông hội hoạt động theo nguyên tắc “3 không” (không bộ máy, không kinh phí, không cơ sở vật chất), “3 tự” (tự nguyện, tự quản, tự quyết định), “3 cùng” (cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng lợi ích). Hoạt động của Nông hội phải thực hiện dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Quy chế hoạt động của Nông hội. Bên cạnh đó, Nông hội sẽ tiếp tục kết nạp thêm các thành viên mới là những người nông dân có nhiều cách làm hay, sáng tạo để Nông hội ngày càng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng.
            Tham dự và phát biểu tại buổi Lễ ra mắt, ông Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh giá cao về hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội mà mô hình sẽ mang lại. Ông kỳ vọng rằng với mô hình mới này sẽ giúp ích cho bà con nông dân trong việc chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, thông tin thị trường, hỗ trợ kiến thức khoa học kỹ thuật và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cũng như đầu ra cho sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất.
             Việc hình thành mô hình Nông hội sẽ góp phần giúp người dân trao đổi kinh nghiệm, phương thức canh tác hiệu quả các loại cây trồng giá trị cao của địa phương; đồng thời, từng bước chuyển đổi từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp" qua đó, thúc đẩy sự phát triển kinh tế tập thể; thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.
Một số hình ảnh tại buổi Lễ
nong-hoi-2.jpgnong-hoi-1.jpgNH-CT-phat-bieu.jpgNH.jpgnong-hoi-3.jpg
                                                                                                                                  Tin và bài: Ngô Ly