Tổng kết chương trình phối hợp "Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới giai đoạn 2017 - 2022" và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023 - 2028

20/06/2023
Chiều ngày 19 tháng 6, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Prông đã cùng với các đồn biên phòng Ia Mơr, Ia Púch và Ia Lốp tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp " Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới giai đoạn 2017 - 2022" và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023 – 2028.

Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Rah Lan H’Chiểu – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Ksor Việt – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban dân vận HU; Ban Tuyên giáo HU; lãnh đạo Đảng ủy, UBND 2 xã Biên giới Ia Púch, Ia Mơr và các đồng chí là Ủy viên BCH hội LHPN huyện khóa XVI.

Đồng chí Siu H’Thoan – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện khai mạc hội nghị

Qua 5 năm thực hiện chương trình phối hợp hoạt động, Ban Chỉ huy các đồn Biên phòng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập 10 tổ tự quản ninh trật tự thôn, làng có 792 người tham gia. Phối hợp với Hội LHPN duy trì hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ “ Phụ nữ tham gia phòng chống vượt biên, xâm nhập trái phép” “ Phụ nữ tham gia phong trào chống buôn bán phụ nữ và trẻ em trên tuyến biên giới” tại xã Ia Mơr và Ia Púch có 73 thành viên tham gia; xây dựng được 167 hội viên nòng cốt, qua đó đã có 31 lượt tin được hội viên phụ nữ cung cấp, tham gia hòa giải thành công 15 vụ việc.

Lãnh đạo đồn Biên phòng Ia Mơr và đồng chí Trưởng Phòng Giáo dục huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị

Đã tổ chức tuyên truyền được 300 buổi  với 15.364 lượt hội viên phụ nữ tham gia. Tổ chức tuyên truyền vận động 25 cháu học sinh bỏ học trở lại trường; vận động cho gần 1.800 chị em trong độ tuổi thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhằm giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên; tuyên truyền chị em tích cực xây dựng Nông thôn mới gắn với cuộc vận động 5 không 3 sạch, cụ thể đã đào 35 hố rác tự hoại, làm gần 3000 m hàng rào, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, di dời chuồng trại...trồng 400 cây xanh, hàng rào xanh, con đường hoa. Hiện nay tổng dư nợ từ việc tín chấp cho hội viên phụ nữ vay tại NHCSXH huyện là 8 tỉ 755 triệu đồng. Các đồn biên phòng đã thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường" đỡ đầu 11 em học sinh với số tiền 500 ngàn đồng một cháu mỗi tháng. Nhận nuôi 03 cháu thuộc chương trình " con nuôi đồn biên phòng" mỗi cháu 1.500 ngàn đồng mỗi tháng; Đồn biên phòng Ia Púch đã đóng góp 15 ngày công, 34 triệu đồng xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa, tham gia Quỹ bảo trợ trẻ em với số tiền 5 triệu đồng. Từ những việc làm trên đã góp phần giảm hộ nghèo của xã Ia Mơr từ 55% năm 2017 xuống còn 19,58% năm 2022 và xã Ia Púch từ 35,6% năm 2017 xuống còn 15,99% năm 2022.

Đồng chí đồng chí Rah Lan H’Chiểu – Phó Bí thư thường trực HU phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Rah Lan H’Chiểu – Phó Bí thư thường trực HU đánh giá cao những kết quả trong công tác phối hợp giữa HLHPN huyện và các đồn Biên phòng trong 5 năm qua. Đồng chí Phó bí thư thường trực HU nhấn mạnh: Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở phối hợp với các đồn biên phòng triển khai sâu rộng các nội dung hoạt động trong hội viên, phụ nữ, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đơn vị và địa phương; nhiều mô hình phối hợp hoạt động sáng tạo đạt hiệu quả thiết thực được ghi nhận và đánh giá cao. Nổi bật là công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục vận động hội viên, phụ nữ, cán bộ, chiến sỹ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo, thực hiện chính sách hậu phương quân đội; tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ cách làm vươn lên thoát nghèo bền vững... góp phần nâng cao đời sống nhân dân nói chung, hội viên phụ nữ nói riêng; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường ngày càng cao, sức khoẻ phụ nữ trẻ em được cải thiện; đội ngũ cán bộ hội và hội viên được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, đã từng bước đổi mới nội dung, hình thức nâng cao hiệu quả của các tổ chức Hội trên địa bàn các xã biên giới và thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Những kết quả đó góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của hội viên, phụ nữ và cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng về thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, tạo được mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ hội viên, phụ nữ với cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tại hội nghị này, Hội LHPN huyện Chư Prông và ba đồn Biên phòng đã ký kết chương trình phối hợp gia đoạn 2023 – 2028.