Đoàn khảo sát của Hội đồng Lý luận Trung ương làm việc tại huyện Chư Prông.

19/10/2023

Sáng ngày 13/10, đoàn khảo sát Đề tài cấp nhà nước “Những thành tựu phát triển lý luận của Đảng về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Hội đồng Lý luận Trung ương đã có buổi  làm việc tại Huyện uỷ Chư Prông.

Đong-chi-Thuong-tuong,-PGS-TS-Nguyen-Van-Thanh-Nguyen-Uy-vien-Ban-Chap-hanh-Trung-uong-Đang,-nguyen-Thu-truong-Bo-Cong-an,.jpg
Đồng chí Thượng tướng, PGS. TS. Nguyễn Văn Thành - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương làm trưởng đoàn.

Đoàn do đồng chí Thượng tướng, PGS. TS. Nguyễn Văn Thành - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, làm trưởng đoàn. GS. TS. Hoàng Chí Bảo - Phó Chủ nhiệm Đề tài, Phó Trưởng đoàn. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Đỗ Tiến Đông, Tỉnh ủy viên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đ/c, Đinh Văn Dũng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Rah Lan Hạnh – Uỷ viên Ban Thường vụ HU, Phó Chủ tịch HĐND; các đ/c trong ban TVHU; lãnh đạo UBND và một số ban, ngành, đoàn thể huyện.

Đong-chi-Đinh-Van-Dung-–-Tinh-uy-vien,-Bi-thu-Huyen-uy,-Chu-tich-HĐND-huyen-(-đung)-tai-buoi-lam-viec.jpg
Đồng chí Đinh Văn Dũng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ( đứng) tại buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Đinh Văn Dũng – Bí thư HU cho biết: Sau gần 40 năm tiến hành thực hiện công cuộc đổi mới, được sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, tỉnh; Đảng bộ huyện đã kịp thời vận dụng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời đề ra các chủ trương, biện pháp sát với tình hình thực tiễn của địa phương; nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, nhất là tư duy về phát triển kinh tế, chuyển đổi nền kinh tế tự cung tự cấp, quản lý theo cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bộ mặt kinh tế - xã hội của huyện đã có sự thay đổi cơ bản và toàn diện, đời sống Nhân dân được nâng lên rõ nét.

Kinh tế của huyện những năm gần đây liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân đạt 10,32%/năm. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt hơn 45 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng (tỷ trọng ngành nông, lâm, nghiệp và thủy sản: 45,32%; công nghiệp và xây dựng tăng: 25,03%;  dịch vụ: 29,65%). Sự nghiệp giáo dục - đào tạo, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 3% trở lên.

Từ đầu nhiệm kỳ, có 36 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư 10.092,59 tỷ đồng. Toàn huyện hiện có 346 doanh nghiệp, 32 hợp tác xã và 4.099 hộ kinh doanh cá thể.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên rõ nét. An ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ quốc gia được giữ vững, không có hiện tượng trốn tránh, vượt biên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện đến nay cơ bản ổn định.

Tại buổi làm viêc, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận một số vấn đề về: Thực trạng, nguyên nhân và các giải pháp phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo bền vững để nâng cao vật chất, tinh thần, xoá bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số; Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức nhất là cán bộ chủ chốt ở các xã, thị trấn hiện nay; Công tác đấu tranh với các thế lực thù địch chống phá, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; Bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thượng tướng, PGS. TS. Nguyễn Văn Thành đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của huyện Chư Prông trong thời gian qua. Các đồng chí trong đoàn công tác cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo, ngắn gọn, súc tích của Huyện uỷ Chư Prông. Buổi làm việc đã giúp ích rất nhiều cho công tác khảo sát của đoàn công tác đạt kết quả. Những kiến nghị của địa phương sẽ được đoàn công tác tổng hợp, xem xét.
Tin: Khánh Linh