Thầy thuốc vùng biên

01/03/2018
Khoác trên mình chiếc áo blu trắng, thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”; trong công việc hằng ngày, những y, bác sĩ của 2 phòng khám quân dân y do Đồn Biên phòng Ia Lốp và Đồn Biên phòng Ia Mơr luôn nêu cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Những phòng khám này đã trở thành “địa chỉ tin cậy”; kịp thời khám, điều trị bệnh cho người dân, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất và tích cực tham gia bảo vệ phên giậu biên cương.

     Xã Ia Mơ có 509 hộ dân, với 1.123 nhân khẩu, sống ở 5 làng: Krông, Klah, Hnáp, Khôi, Ring. Do địa bàn rộng, dân cư sống rải rác nên việc chăm sóc sức khỏe cho người dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi có các phòng khám quân-dân y, người dân đã yên tâm hơn bởi mỗi khi đau ốm, dù là ngày hay đêm, họ đều được các thầy thuốc “quân hàm xanh” tận tình khám và điều trị. Phụ trách Phòng khám quân dân y của Đồn Biên phòng Ia Mơr, Trung tá Tống Duy Thiệu - y sĩ tăng cường xã, cho biết: Phòng khám phụ trách việc khám bệnh, cấp thuốc và điều trị cho người dân 4 làng: Krông, Klah, Hnáp, Khôi. Bình quân, mỗi tháng có khoảng 40-50 lượt người đến khám, điều trị tại phòng khám với các bệnh chủ yếu về nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu hóa, sốt xuất huyết, sốt rét…
     Không chỉ khám và điều trị tại phòng khám, mỗi khi nhận được tin ở dưới làng hay tận trong rẫy xa có người cần hỗ trợ, chẳng kể đêm tối hay mưa dông. Nhắc về kỉ niệm, trung tá Thiệu nhớ tới trường hợp bà Rơ Mah Kret (65 tuổi) ở làng Krông, bị Zona thần kinh. Cách đây vài ngày, có một cô bé hớt hải chạy đến phòng khám vừa nói vừa khóc: “Bà cháu sắp chết rồi, Bộ đội Biên phòng đến cứu đi!”-Trung tá Thiệu nhớ lại. Bà Kret bị bệnh đã lâu nhưng do con cháu không biết nên cứ để bà nằm nhà; tới khi cơ thể bà bị lở loét từ ngực đến vai mới hốt hoảng, tưởng bà sắp chết vội tìm bác sĩ. Khi kiểm tra sức khỏe, biết bà bị Zona thần kinh. Đều đặn mỗi ngày (khoảng 8 - 9 giờ sáng), anh xuống tận nhà rửa vết thương, hướng dẫn bà uống thuốc. Sau 5 ngày điều trị, bệnh tình của bà đã giảm được 80%. Bà đã ăn được, ngủ được và có thể ngồi dậy trò chuyện với mọi người.
     Trong những năm qua, mặc dù quân số ít, chỉ có 1 - 2 người trực tại mỗi phòng khám; nhưng 2 phòng khám này cùng với Trạm Quân dân y của Trung đoàn 710 (Binh đoàn 15) đã phối, kết hợp cùng Trạm Y tế xã trong công tác khám bệnh, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Bên cạnh đó, các phòng khám còn thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân về công tác vệ sinh phòng dịch, giữ gìn vệ sinh môi trường. Anh Siu Lin, người dân tại thôn Ring, cho hay: “Trước đây, mỗi khi trong làng có người đau ốm, mọi người đều phải xúm nhau tìm phương tiện chuyển xuống Trạm Y tế xã cách làng gần 20 km hoặc sang khám nhờ bên xã Ia Lốp huyện Ea Súp, tỉnh Đak Lak. Hơn một năm nay, nhờ có phòng khám đặt tại làng, thầy thuốc lại trực 24/24 giờ nên bà con đã yên tâm rất nhiều!”.
     Chia tay những người thầy thuốc nơi đây, dù vẫn còn chút vướng bận, âu lo  về phương tiện, cơ sở vật chất của các phòng khám; nhưng tận mắt nhận thấy sự tận tâm, nhiệt tình đối với người bệnh của y, bác sỹ, tôi tin sức khỏe người dân vùng biên ngày càng tốt hơn./.
                                                                                              Bài, ảnh: Lê Hằng
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
16 Trần Phú, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.843.680
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693....
1478004004_Mail.png  Email: ubndchuprong@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 04/GP-TTĐT ngày 26/6/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png